Kinh doanh

Uber hợp tác với Google và Oracle

Uber Technologies Inc. công bố thực hiện các thỏa thuận kéo dài 7 năm với cả Google Cloud của Alphabet Inc. và Oracle Corp để không còn phụ thuộc vào chuỗi cung ứng phần cứng toàn cầu.

Share
this:

Động thái này được thực hiện sau khi tình trạng thiếu nguồn cung phần cứng trong suốt đại dịch COVID-19 khiến việc bảo trì trung tâm dữ liệu — cùng với nhiều thứ khác — trở nên khó khăn.

Uber chủ yếu dùng phần cứng máy chủ riêng (95%) kể từ khi ra mắt vào năm 2009—chắc chắn đây không phải là hình mẫu trong thế giới công nghệ, và dĩ nhiên cũng không phải là điều kỳ vọng từ công ty tạo ra sự đột phá trong lĩnh vực taxi công nghệ.  

Uber Technologies, Inc. là công ty đa quốc gia cung cấp dịch vụ giao thông vận tải thông qua ứng dụng công nghệ ở Hoa Kỳ. Ảnh: Getty/Forbes

Tin tức quan trọng ở đây là Uber không chỉ chuyển một số ngăn xếp công nghệ của mình sang đám mây. Công ty đang dịch chuyển mọi thứ, với kế hoạch hoàn thành quá trình chuyển đổi chỉ trong vòng vài năm—đường xu hướng đáng xem khi các công ty phải vật lộn giữa việc đưa ngày càng nhiều dữ liệu lên đám mây chung và lưu trữ các phần dữ liệu cũng như khối lượng công việc trong phần mềm tại chỗ (hay còn gọi là đám mây lai/riêng).

Chuyển sang đám mây để giảm thiểu vấn đề

Tình trạng thiếu hụt chip cùng với các vấn đề về chuỗi cung ứng khác trong năm qua đã gây ra rất nhiều căng thẳng cho tổ chức. Quản lý hoạt động trong một trung tâm dữ liệu khi khó có được phần cứng CNTT không phải là một kịch bản lý tưởng — đặc biệt khi nhiều doanh nghiệp ngày càng phụ thuộc vào khả năng truy cập dữ liệu nhanh để đưa ra quyết định trong toàn tổ chức.

Đây là lý do chính khiến Uber đưa dữ liệu lên đám mây. Có sẵn cơ sở hạ tầng để quản lý xử lý dữ liệu là rất quan trọng đối với sự thành công của doanh nghiệp. Uber cũng cho biết động thái này là một phần quan trọng trong chiến lược tăng trưởng nhằm tăng tính linh hoạt cũng như khả năng mở rộng.

Mặc dù có thể hưởng lợi nhiều hơn nhưng đưa dữ liệu lên đám mây cũng sẽ giúp Uber luôn luôn đổi mới. Trong khi trước đây, các kỹ sư sẽ cần tập trung năng lượng vào việc quản lý trung tâm dữ liệu, thì việc đưa dữ liệu lên đám mây có nghĩa là giờ đây họ có thể tập trung nhiều hơn vào sự khác biệt của sản phẩm cũng như phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ mới. Mặc dù những điều này có thể được thực hiện với kiến trúc đám mây lai, nhưng đám mây chung chắc chắn cung cấp nhiều dịch vụ quan trọng để kỹ sư Uber phát triển.

Nói chung, đó là một động thái tích cực, mặc dù các tác động chi phí thực tế có thể không được nhận ra đầy đủ trong một thời gian vì việc đưa dữ liệu lên đám mây chung có thể tiết kiệm chi phí ở một mức nào đó. Nhưng chi phí cao hơn khi di chuyển ngược lại từ đám mây đến phần mềm lưu trữ dữ liệu riêng của công ty trong năm nay cũng như một số cách lưu trữ khác nhiều công ty thực hiện, như công ty 37 Signals.

Các nhà cung cấp đám mây đang tăng trưởng mạnh bất chấp môi trường vĩ mô khó khăn hơn

Hiện giờ dịch vụ lưu trữ trên đám mây đang ngày càng gia tăng bất chấp những trở ngại chúng tôi nhận thấy do môi trường vĩ mô thận trọng hơn. Vào năm 2021, tỉ lệ sử dụng dịch vụ đám mây chung tăng 18% so với năm trước. Mức chi tiêu và giá trị của thị trường cũng tiếp tục tăng cao. Ngoài ra, lĩnh vực này được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong vài năm tới. Các nhà cung cấp như Google, AWS và Oracle đang lập chiến lược để chớp thời cơ tăng trưởng đồng thời tranh thủ hưởng lợi.

Chỉ trong tháng này, trong báo cáo doanh thu của Alphabet, Google Cloud công bố mức tăng trưởng 32% so với năm trước. Công ty đang thực hiện một chiến lược tăng trưởng mạnh để giành thị phần từ các đối thủ cạnh tranh như AWS và Microsoft Azure. Nếu có thêm nhiều giao dịch như với Uber thế này, thì thị phần của công ty có thể bắt đầu tăng lên.

Về phần mình, Amazon thông báo rằng AWS tăng trưởng 20% chỉ trong quý vừa qua. Mặc dù mức tăng trưởng này không đạt được ước tính của nhà phân tích, nhưng mức tăng trưởng vào thời điểm nhiều công ty đang cắt giảm ngân sách cho thấy bản chất quan trọng của kiến trúc đám mây đối với các doanh nghiệp—lưu ý rằng 20% với tốc độ hoàn thành mục tiêu hơn 80 tỉ USD là ổn định cho dù doanh thu giảm.

Không thua kém, Microsoft mới đây cũng công bố mức tăng trưởng của mảng dịch vụ đám mây, với doanh thu từ đám mây tăng 20% so với một năm trước. Mặc dù thị phần của Oracle trên thị trường đám mây tương đối nhỏ so với thị trường, nhưng công ty vẫn đang tăng trưởng đáng kể với doanh thu 1 tỉ USD đến từ cơ sở hạ tầng đám mây trong quý trước.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Quý kinh doanh tốt nhất lịch sử đẩy giá cổ phiếu Uber tăng vọt
Uber nhảy vào lĩnh vực quảng cáo, đánh đổi sự hài lòng của khách hàng cho lợi ích cổ đông
Dịch vụ đám mây của Amazon tăng trưởng 40%