Tiêu điểm

Sam Bankman-Fried đồng ý dẫn độ về Mỹ

Nhà sáng lập của sàn giao dịch FTX Sam Bankman-Fried đã đồng ý yêu cầu dẫn độ từ Bahamas sang Mỹ, nơi anh đối mặt với 8 tội danh về hành vi lừa đảo.

Share
this:

Theo một nguồn tin thân cận, Sam Bankman-Fried – nhà sáng lập của sàn giao dịch tiền mã hóa FTX đã đồng ý yêu cầu dẫn độ từ Bahamas sang Mỹ, nơi anh đối mặt với nhiều cáo buộc về hành vi lừa đảo. Quyết định này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Bankman-Fried cho biết sẽ từ bỏ quyền dẫn độ tại phiên tòa thu hút nhiều sự chú ý.

Theo New York Times, Jerone Roberts – luật sư đại diện người bản địa của Bankman-Fried đã chia sẻ với các phóng viên rằng thân chủ của ông sau khi được tư vấn pháp lý đã đồng ý dẫn độ về Mỹ.

Sam Bankman-Fried đã gây bất ngờ khi tham dự phiên tòa diễn ra hôm 19.11, với Jerone Roberts cho biết ông không hề biết thân chủ của mình có mặt tại tòa án. Tại phiên tòa, ban đầu Bankman-Fried đồng ý yêu cầu dẫn độ về Mỹ, nhưng sau đó đổi ý và yêu cầu được xem qua bản sao của bản cáo trạng buộc tội anh trước.

Sau khi diễn ra được 10 phút, thẩm phán chủ trì phiên tòa đã yêu cầu Bankman-Fried quay trở lại nhà giam.

Sam Bankman-Fried đồng ý dẫn độ về Mỹ. Ảnh: Kris Ingraham/Afp via Getty Images

Trong tuần này, Sam Bankman-Fried sẽ tham dự phiên tòa khác để hợp thức hóa quy trình dẫn độ.

Vào ngày 12.12, Sam Bankman-Fried đã bị bắt giữ tại căn hộ cao cấp ở Bahamas theo yêu cầu từ chính phủ Mỹ, sau khi các công tố viên đưa ra bản cáo trạng với 8 tội danh dành cho cựu tỉ phú này, bao gồm âm mưu thực hiện hành vi rửa tiền, gian lận chứng khoán và giao dịch. Trong hơn một tuần qua, Bankman-Fried đã dành phần lớn thời gian trong nhà tù Fox Hill, nổi tiếng với nhiều vấn đề khác nhau bao gồm cả điều kiện vệ sinh không đảm bảo.

Thẩm phán tại Bahamas đã bác bỏ yêu cầu tại ngoại của Bankman-Fried và cho rằng anh có thể tìm cách bỏ trốn. Hồi tháng 11.2022, FTX đã đệ đơn xin bảo hộ phá sản sau khi sàn giao dịch này thiệt hại hàng tỉ đô la Mỹ do tự ý chuyển tiền từ nguồn quỹ của khách hàng sang “công ty chị em” Alameda Research. Bankman-Fried phủ nhận thực hiện các hành vi sai trái.

Theo ước tính của Forbes, Sam Bankman-Fried từng sở hữu khối tài sản lên đến 26,5 tỉ USD trước thời điểm FTX sụp đổ. Bankman-Fried cho biết tài sản của anh chỉ còn 100.000 USD trong thẻ ngân hàng.

Xem thêm: Nhà sáng lập FTX Sam Bankman-Fried bị bắt giữ

Biên dịch: Minh Tuấn