Công nghệ

Coinbase có thể mở ra kỷ nguyên mới cho lĩnh vực tiền mã hóa

Sau sự cố sụp đổ của “đế chế” FTX, Coinbase được nhận định có vị thế tốt để trở thành sàn giao dịch hàng đầu thị trường tiền mã hóa.

Share
this:

Sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền mã hóa FTX đã chấn động thị trường tài chính, dấy lên những câu hỏi về mức độ an toàn cũng như tính ổn định trong toàn bộ hệ thống tiền mã hóa hiện nay. Dẫu vậy, một công ty dường như đang có vị thế tốt để vượt qua khó khăn sau sự cố của FTX.

Đó là trường hợp của Coinbase.

Được nhận định có thương hiệu vững chắc, tuân thủ quy định, ứng dụng dễ dàng sử dụng và khả năng tài chính ổn định, Coinbase có nguồn lực và sự tin cậy cao để vượt qua thách thức từ sự sụp đổ của FTX. Coinbase cho biết, sàn giao dịch này hiện có 108 triệu người dùng tại hơn 100 quốc gia, với tổng số tài sản trị giá 101 tỉ USD và khối lượng giao dịch hàng quý có giá trị 159 tỉ USD.

Với tiềm năng và vị thế vững chắc trên thị trường, song Coinbase cũng không tránh khỏi rắc rối. Vào ngày 4.1, Coinbase đã đồng ý nộp khoản tiền phạt 50 triệu USD cho Sở Quản lý Tài chính Tiểu bang New York (NYDFS) để dàn xếp các cáo buộc vi phạm luật chống rửa tiền.

Thỏa thuận dàn xếp trên cũng yêu cầu Coinbase đầu tư thêm 50 triệu USD để cải tổ bộ máy tuân thủ, nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm tài chính trong tương lai, bên cạnh nâng cao tính năng bảo mật cho người dùng.

Giám đốc pháp lý (CLO) Paul Grewal cho biết Coinbase tiến hành các đợt cải tiến mới nhanh hơn bất kỳ sàn giao dịch tiền mã hóa nào khác trên thế giới, nhờ đó khách hàng có thể an tâm giao dịch trên nền tảng của công ty.

Coinbase được nhận định có tiềm năng vươn lên dẫn đầu thị trường tiền mã hóa sau sự sụp đổ của “đế chế” FTX. Ảnh: Gado via Getty Images

“Coinbase tiếp tục cam kết thể hiện vai trò dẫn dắt và trở thành hình mẫu cho thị trường tiền mã hóa, từ việc phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý về quy định cũng như hợp tác với những lĩnh vực khác.” Coinbase cho biết. Do đó, ngay cả khi vướng vào vấn đề kiện tụng, các nhà đầu tư và nhà phân tích vẫn nhìn thấy tương lai tươi sáng của Coinbase.

Tuy khối lượng giao dịch có thể chịu ảnh hưởng trong ngắn hạn, các nhà phân tích của Jefferies tin tưởng Coinbase sẽ vượt qua thách thức và có khả năng gia tăng thị phần. Vào ngày 9.1, giá cổ phiếu của Coinbase tăng hơn 15%, cho thấy sàn giao dịch này có thể hưởng lợi từ việc FTX phá sản, nhu cầu sử dụng tiền mã hóa tăng cao cũng như hai tài sản số Bitcoin và Ethereum được ứng dụng rộng rãi.

Trái ngược với Coinbase, sự kiện FTX phá sản đã dấy lên những nghi ngại về mức độ an toàn và tính bảo mật từ thị trường tiền mã hóa, điều có thể khiến các nhà đầu tư cá nhân cảm thấy e ngại trong việc tham gia giao dịch. Tuy vậy, việc dự trữ nguồn tiền mặt hơn 5 tỉ USD, được xem như công ty được kiểm toán công khai, cũng như chỉ chịu ảnh hưởng không đáng kể từ sự cố của FTX và các sàn giao dịch tiền mã hóa khác, Coinbase có nền tảng vững chắc để vượt khó và tiềm năng vươn lên dẫn đầu thị trường.

Chỉ vài ngày sau sự cố của FTX, Coinbase đã truyền đi thông điệp trấn an toàn bộ người dùng thông qua email và ứng dụng, với nỗ lực đảm bảo tính an toàn và bảo mật cho tài sản của người dùng. Binance và Cryto.com cũng có những động thái tương tự.

Tuy chưa xác định hoàn toàn mức độ ảnh hưởng lớn hơn từ sự sụp đổ của FTX, vị thế vững chắc và tuân thủ quy định có thể mang lại lợi thế nhất định cho Coinbase trong bối cảnh hỗn loạn của thị trường. Khi thị trường tiền mã hóa đang không ngừng phát triển, Coinbase với tiềm lực và sự ổn định có thể trở thành nhân tốt chủ chốt của lĩnh vực này trong nhiều năm tới.

Các nhà phân tích cũng tin tưởng Coinbase có thể hưởng lợi từ nhu cầu dành cho tiền mã hóa gia tăng cũng như các loại tài sản ảo như Bitcoin và Ethereum được ứng dụng rộng rãi. Nhiều nhà đầu tư tổ chức khi tham gia lĩnh vực tiền mã hóa chắc chắn sẽ tập trung vào nhóm sàn giao dịch đã củng cố vị thế như Coinbase để giao dịch tài sản.

Xem thêm: Người dùng Coinbase thành “triệu phú hụt” do trục trặc hệ thống
Tỉ phú sáng lập Coinbase gọi được mức vốn lớn nhất cho tiền mã hóa: 2,5 tỉ USD

Biên dịch: Minh Tuấn