Quốc tế

Sam Bankman-Fried bị kết tội gian lận và âm mưu

Sau 1 tháng xét xử, bồi thẩm đoàn phán quyết Sam Bankman-Fried, nhà sáng lập FTX, phạm nhiều tội danh bao gồm tội lừa đảo cũng như sử dụng hàng tỉ đô la Mỹ của khách hàng.

Share
this:

Bankman-Fried, 31 tuổi, bị kết 2 tội gian lận và 5 tội âm mưu. Với những tội danh này, anh bị phạt tù lên tới 110 năm. Bồi thẩm đoàn tại tòa án liên bang Manhattan đã đưa ra phán quyết sau gần 5 tiếng cân nhắc.

NBC News trích dẫn lời tranh luận của trợ lý luật sư Hoa Kỳ Nicolas Roos nói rằng “sự thật” là số tiền 10 tỉ USD của khách hàng trên sàn giao dịch tiền mã hóa FTX đã biến mất. Nên theo ông, vấn đề cần biết chính là liệu Bankman-Fried có ý định thực hiện hành vi phạm tội đó không?

Bankman-Fried đồng sáng lập FTX vào năm 2019. Ảnh: AFP/ Getty Images/ Forbes

Ngày 1.11, Mark Cohen, luật sư bào chữa của Bankman-Fried, cho biết công tố viên cố gắng coi thân chủ của ông là một nhân vật phản diện trong phim và lập luận rằng sàn giao dịch FTX sụp đổ không phải do lỗi của Bankman-Fried.

“Chúng tôi tôn trọng quyết định của bồi thẩm đoàn. Nhưng chúng tôi rất thất vọng với sự phán quyết này,” Cohen nói. “Ông Bankman Fried vẫn khẳng định mình vô tội nên sẽ tiếp tục kháng cáo.”

Bankman-Fried đã phủ nhận tội danh sau lần đầu bị kết tội rửa tiền và nhiều tội gian lận vào cuối năm 2022. Bankman-Fried bị cáo buộc chuyển tiền của khách hàng vào Alameda Research, công ty kinh doanh tiền mã hóa do anh và Tara Mac Aulay thành lập.

Giám đốc điều hành sàn giao dịch tiền mã hóa đã từ chức gần một tháng trước khi bị cáo buộc. Đồng thời, FTX nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 sau khi thanh khoản cạn kiệt do làn sóng bán tháo token FTT được sử dụng trên sàn.

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:

Sam Bankman-Fried đệ đơn đề nghị tòa án Mỹ giảm tội danh
Các công tố viên tạm hoãn vụ kiện dân sự của Sam Bankman-Fried