Quốc tế

Sam Bankman-Fried đệ đơn đề nghị tòa án Mỹ giảm tội danh

Các luật sư đại diện của Sam Bankman-Fried đã đề nghị tòa án bác bỏ 10 trong tổng số 13 tội danh dành cho anh.

Share
this:

Trong đêm ngày 8.5, nhà sáng lập của FTX Sam Bankman-Fried đã đệ đơn đề nghị thẩm phán liên bang giảm phần lớn cáo buộc hình sự dành cho anh từ các công tố viên theo sau sự kiện sàn giao dịch tiền mã hóa đệ đơn phá sản từ cuối năm 2022.

Trong nhiều hồ sơ đệ trình lên tòa án liên bang quận Nam New York, đội ngũ luật sư đại diện của Sam Bankman-Fried lập luận rằng các quyết định từ chính phủ Mỹ nhằm vào anh là “nặng tay” và “đẩy những vấn đề vi phạm luật dân sự và quy định thành tội phạm liên bang.” Các luật sư cho rằng nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của FTX do sự kiện “mùa đông tiền mã hóa” từ năm 2022, thời điểm nhiều loại tiền mã hóa khác nhau đồng loạt lao dốc, trong khi số khác tuyên bố phá sản.

Một trong những hồ sơ từ luật sư đại diện khẳng định những tội danh trong bản cáo trạng của tòa án là “mơ hồ và không cụ thể,” đồng thời cho rằng nhiều tội danh được bổ sung sau đó trái với thỏa thuận dẫn độ giữa Mỹ và Bahamas, nơi Bankman-Fried bị bắt giữ. Các luật sư đại diện đã đề nghị tòa án bác bỏ 10 trong tổng số 13 tội danh dành cho thân chủ của mình.

Đội ngũ pháp lý của Sam Bankman-Fried cho rằng bản cáo trạng của tòa án là “mơ hồ và không cụ thể.” Ảnh: Getty Images.

Hồ sơ cũng đề cập đến các chủ nợ của FTX và CEO John J. Ray III, người giám sát quá trình tái cấu trúc của sàn giao dịch này, cáo buộc rằng họ đã không cung cấp những bằng chứng quan trọng có thể giúp ích cho quá trình bào chữa trong khi tuân thủ theo yêu cầu từ các công tố viên đối với “tài liệu mà chính phủ cho rằng sẽ là bằng chứng để buộc tội Bankman-Fried.”

Hồ sơ cho rằng John J. Ray III và các chủ nợ có vai trò như “cơ quan phát ngôn công khai cho chính phủ, tiếp tục đưa ra những nhận xét mang tính miệt thị đối với Bankman-Fried trong quá trình FTX đệ đơn phá sản, và đưa ra vai trò của công tố viên bằng cách công khai xem Bankman-Fried như ‘kẻ xấu’.”

Từng có thời điểm đạt giá trị vốn hóa thị trường 32 tỉ USD, FTX nhanh chóng sụp đổ vào tháng 11.2022 sau khi vướng vào cuộc khủng hoảng thanh khoản, bắt nguồn từ đợt bán tháo tiền mã hóa FTT của công ty này. John J. Ray III, người đảm nhiệm vai trò CEO của Bankman-Fried sau khi công ty đệ đơn phá sản, đã chỉ trích nhà sáng lập này và ban lãnh đạo FTX là “một nhóm nhỏ các cá nhân thiếu kinh nghiệm và không có chuyên môn.”

Tháng 12.2022, Sam Bankman-Fried bị bắt giữ tại Bahamas và nhanh chóng được dẫn bộ về Mỹ, nơi anh đối mặt với 8 tội danh hình sự bao gồm âm mưu thực hiện hành vi lừa đảo qua đường điện tín, rửa tiền, lừa dối khách hàng và chủ nợ của FTX, vi phạm luật tài chính với 5 tội danh khác bổ sung sau đó. Sam Bankman-Fried phủ nhận các hành vi sai trái trên.

Biên dịch: Minh Tuấn