Quốc tế

Binance thoái vốn toàn bộ token FTT của FTX

1 năm trước
Tác giả Zinnia Lee

Binance của tỉ phú Triệu Trường Bằng thông báo đã thoái vốn toàn bộ đồng token FTT còn lại của FTX mà công ty đang nắm giữ.

Share
this:

Ngày 6.10, tỉ phú Triệu Trường Bằng (CZ) – nhà đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành (CEO) Binance cho biết sàn giao dịch tiền mã hóa này đã bán toàn bộ đồng token FTT còn lại có giá trị vào khoảng 580 triệu USD của sàn giao dịch phái sinh tiền mã hóa FTX của tỉ phú Sam Bankman-Fried.

Trong bài đăng trên Twitter, Triệu Trường Bằng cho biết quyết định bán 23 triệu token FTT từ “những thông tin được hé lộ trong thời gian gần đây”, song không cung cấp thêm thông tin. Sau đó, tỉ phú họ Triệu cho biết đây là quá trình quản trị rủi ro sau khi thoái vốn với bài học từ sự sụp đổ của đồng Luna. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh quyết định này không nhằm vào đối thủ cạnh tranh.

(Bên trái) nhà sáng lập và CEO của FTX, Sam Bankman-Fried và đồng sáng lập kiêm CEO Binance, Triệu Trường Bằng. Ảnh: Bloomberg

FTT là tiền mã hóa do FTX có trụ sở tại Bahamas lưu hành, với chủ sở hữu không mất phí giao dịch và có thể sử dụng nhiều tính năng khác trên sàn giao dịch phái sinh tiền mã hóa này. Trong 24 giờ đồng hồ tính đến ngày 7.11, FTT có giá trị gần 3 tỉ USD, theo trang theo dõi dữ liệu tiền mã hóa Coingecko.

Triệu Trường Bằng cho biết đây là một phần trong quá trình Binance rút khỏi FTX từ năm 2021, khi Binance nhận về khoảng 2,1 tỉ USD dưới dạng Binance USD (BUSD), đồng stablecoin do công ty này lưu hành. Quá trình thoái vốn toàn bộ token FTT sẽ hoàn tất trong nhiều tháng tới.

Theo nguồn tin thân cận yêu cầu không tiết lộ thông tin, Binance đặt mục tiêu giảm thiểu tác động lên sàn giao dịch của công ty sau khi xuất hiện “xu hướng đáng báo động” từ bảng cân đối kế toán của các công ty liên quan đến Bankman-Fried.

Binance từ chối đưa ra bình luận với Forbes.

Vào tuần trước, chuyên trang về tiền mã hóa Coindesk đưa tin Alameda Research, sàn giao dịch giao dịch định lượng “chị em” của FTX, đã mua lại số lương lớn đồng token FTT. Caroline Ellison – giám đốc điều hành (CEO) của Alameda Research – phản bác thông tin trên và cho biết bài viết đã không đưa ra số lượng tài sản khác có giá trị 10 tỉ USD công ty đang quản lý.

Sau khi Triệu Trường Bằng đưa ra thông báo, Bankman-Fried trên Twitter cho biết anh dành sự tôn trọng cho những người đã góp phần phát triển lĩnh vực tiền mã hóa và ám chỉ đến nhà sáng lập của Binance. FTX chưa ngay lập tức phản hồi yêu cầu đưa ra bình luận từ Forbes hôm 7.11.

Vào năm 2019, hai năm sau khi thành lập tại Hong Kong, Binance công bố khoản đầu tư chiến lược vào FTX. Chia sẻ với Forbes vào năm 2020, Triệu Trường Bằng cho biết Binance đã bán toàn bộ cổ phần trong FTX và đây là một phần của “chu kỳ đầu tư thông thường” theo sau quá trình tăng trưởng thần tốc của FTX.

Biên dịch: Minh Tuấn