Tiêu điểm

Nhà sáng lập FTX Sam Bankman-Fried bị bắt giữ

1 năm trước
Tác giả Joe Walsh

Bahamas đã tiến hành bắt giữ cựu tỉ phú tiền mã hóa Sam Bankman-Fried sau khi tiếp nhận bản cáo trạng chính thức từ quan chức Mỹ.

Share
this:

Đêm ngày 12.12, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) thông báo Sam Bankman-Fried – nhà sáng lập của sàn giao dịch FTX đã bị bắt giữ tại Bahamas với các cáo buộc về vi phạm hình sự, hồi kết cho người từng là tỉ phú với “đế chế” tiền mã hóa đã phá sản.

Trong thông cáo báo chí từ Tổng Chưởng lý của Bahamas, nơi FTX đặt trụ sở, được CNBC và các đơn vị truyền thông khác đưa tin, chính quyền Bahamas đã tiến hành bắt giữ Sam Bankman-Fried sau khi tiếp nhận thông tin chính thức từ phía Mỹ về bản cáo trạng buộc tội nhà sáng lập này, tạo tiền đề cho việc dẫn độ.

Trong bài đăng trên Twitter, văn phòng công tố quận Manhattan, New York cho biết lệnh bắt giữ Bankman-Fried được tiến hành theo “yêu cầu từ chính phủ Mỹ dựa trên bản cáo trạng được niêm phong.” Văn phòng công tố cho biết sẽ mở niêm phong bản cáo trạng về những tội danh dành cho Bankman-Fried trong sáng ngày 13.12.

Forbes đã liên hệ với DOJ để đưa ra thêm bình luận.

Chính quyền Bahamas đã tiến hành bắt giữ Sam Bankman-Fried trong đêm 12.12. Ảnh: Virgile Simon Bertrand www.Virgilebertrand.com 85296057781

Mới chỉ vài tháng trước, Sam Bankman-Fried, 30 tuổi, từng được nhận định là một trong những “ngôi sao” sáng nhất trong ngành công nghiệp tiền mã hóa, sở hữu khối tài sản ròng ước tính 26,5 tỉ USD khi giá trị của sàn giao dịch tiền mã hóa FTX và quỹ phòng hộ tiền mã hóa trực thuộc Alameda Research tăng cao. Tuy vậy, tháng 11.2022, cả hai công ty này đều sụp đổ sau khi xuất hiện những nghi ngờ về việc trộn lẫn tiền của khách hàng trên FTX với Alameda Research, dấy lên rủi ro nghiêm trọng.

Vào đầu tháng 11.2022, chuyên trang về tiền mã hóa Coindesk tiết lộ đồng token FTT của FTX chiếm phần lớn bảng cân đối kế toán của Alameda Research và quỹ phòng hộ này theo một số đơn vị truyền thông đưa tin đã biển thủ hàng tỉ đô la Mỹ của khách hàng trong FTX sau khi sàn giao dịch này sụp đổ.

Thông tin trên đã dẫn đến đợt bán tháo đồng token FTT, khiến FTX phải đệ đơn xin bảo hộ phá sản và Sam Bankman-Fried từ chức giám đốc điều hành (CEO). Trong hồ sơ, John J. Ray III, tân giám đốc điều hành thay thế Sam Bankman-Fried, thừa nhận: “Trong sự nghiệp, tôi chưa từng chứng kiến sự thất bại hoàn toàn trong việc quản lý doanh nghiệp và thiếu thông tin tài chính đáng tin cậy đến như vậy.”

Sam Bankman-Fried đã gửi lời xin lỗi công khai và khẳng định việc FTX sụp đổ xuất phát từ thất bại của bản thân trong việc quản lý, không phải vì những hành vi gian lận. Tuy vậy, các quan chức Mỹ đã nhanh chóng mở cuộc điều tra liên quan đến sự sụp đổ của FTX, với một số chuyên viên pháp lý nhận định Bankman-Fried có thể bị kết án tù chung thân.

Trong những tuần vừa qua, Sam Bankman-Fried đã xuất hiện rộng rãi trên phương tiện truyền thông, tham dự các buổi phỏng vấn dài với Forbes, New York Times và các đơn vị truyền thông khác mặc cho những cảnh báo về rủi ro pháp lý. Trao đổi với New York Times, Bankman-Fried tuyên bố anh không tập trung vào những tội danh mà mình có thể đối mặt.

Biên dịch: Minh Tuấn