Tài chính

Tỉ phú sáng lập Coinbase gọi được mức vốn lớn nhất cho tiền mã hóa: 2,5 tỉ USD

Share
this:

Nhà đồng sáng lập Coinbase, Fred Ehrsam đã huy động 2,5 tỉ USD từ những nhà đầu tư cho vốn mạo hiểm tiền mã hóa lớn nhất lịch sử.

Sáng 15.11, Paradigm, công ty đầu tư tiền mã hóa công bố huy động 2,5 tỉ USD từ những nhà đầu tư mạo hiểm. Đây là khoản đầu tư lớn nhất trong lịch sử vào tiền mã hóa, vượt qua “tượng đài” từ thung lũng Silicon, Andreessen Horowitz vào đầu năm 2021, khi sự phát triển nhanh chóng từ thị trường mới nổi giúp cho những công ty tiền mã hóa trong giai đoạn đầu thu về khoản tiền kỷ lục.

Trong công bố vào ngày 15.11, giám đốc quản lý của Paradigm và nhà đồng sáng lập Coinbase, Fred Ehrsam và Matt Huang, cựu giám đốc của Sequoia Capital cho biết khoản vốn mới bên cạnh nguồn quỹ khổng lồ của công ty sẽ đầu tư vào những công ty về tiền mã hóa ở tất cả các giai đoạn phát triển và khu vực địa lý.

Hai nhà sáng lập của Paradigm, Fred Ehrsam và Matt Huang. Ảnh: Ethan Pines/The Forbes Collection

Trước làn sóng quan tâm từ giới đầu tư vào lĩnh vực này, nguồn vốn đầu tư đã vượt qua mục tiêu 1,5 tỉ USD được Paradigm đặt ra, khi công ty huy động vốn lần đầu tiên vào tháng 10.2021 và ra mắt gần 5 tháng sau đó, sau khi Andreessen Horowitz mở ra làn sóng đầu tư với việc huy động vốn cho tiền mã hóa lần thứ ba, lớn nhất trong lịch sử ngành này.

Xem thêm: 11 tỉ phú tiền mã hóa

Công ty đặt tại San Francisco đã xem lĩnh vực tài chính phi tập trung có giá trị 100 tỉ USD và các ứng dụng được gọi là Web3 (ứng dụng được xây dựng trên nền tảng blockchain) là hai lĩnh vực đã chín muồi để đầu tư.

Trong phỏng vấn với Financial Times, Ehrsam, 33 tuổi, cho biết các ứng dụng dựa trên đồng token có cơ hội để phát triển và “chắc chắn trong vòng vài thập kỷ tiếp theo, những cơ quan tổ chức lớn nhất trên thế giới sẽ được vận hành bằng token” giống như cách các tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới đang vận hành bằng hệ thống mạng kết nối.

Paradigm ra đời năm 2018 và kể từ đó kêu gọi được 10 tỉ USD tài sản để đầu tư vào khoảng 40 công ty tiền mã hóa, bao gồm những sàn giao dịch Coinbase và FTX Trading.

Sự bùng nổ về giá trị của tiền mã hóa trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã mở ra làn sóng đầu tư kỷ lục cho lĩnh vực đang nổi lên này. Trong ba quý đầu năm 2021, các công ty đầu tư mạo hiểm đã rót hơn 21 tỉ USD vào những startup tiền mã hóa với hơn 1.100 giao dịch, xấp xỉ gấp năm lần khối lượng giao dịch vào năm 2020, theo PitchBook.

Cơn sốt này lên đến cực điểm với FTX thực hiện vòng gọi vốn lớn nhất lịch sử lĩnh vực tiền mã hóa, gọi được 900 triệu USD từ những nhà đầu tư vào tháng 7.2021.

Theo Forbes, Fred Ehrsam có tài sản ròng 4,4 tỉ USD. Cựu nhân viên giao dịch ngoại hối của Goldman Sachs đã rời khỏi Coinbase vào ngày 2017, nhưng vẫn nằm trong ban lãnh đạo và giữ khoảng 6% cổ phần.

Xem thêm: 11 tỉ phú tiền mã hóa

Biên dịch: Minh Tuấn