Doanh nghiệp

Cổ phiếu ứng dụng hẹn hò Bumble xuống mức thấp nhất kể từ IPO

Share
this:

Kể từ sau đợt IPO hồi tháng 2.2021, giá cổ phiếu của ứng dụng hẹn hò Bumble, đã giảm xuống mức thấp nhất.

Tháng 11 này Bumble đã mất đi rất nhiều sự ủng hộ từ những cổ đông. Giá cổ phiếu công ty kinh doanh ứng dụng hẹn hò này đã giảm hơn 20%, sau khi báo cáo thu nhập hàng quý vào ngày 10.11 khiến các nhà đầu tư lo ngại.

Đợt bán tháo tiếp theo đã đẩy giá cổ phiếu xuống mức thấp nhất kể từ khi IPO hồi tháng 2.2021 và khiến tài sản của nhà sáng lập và CEO, Whitney Wolfe Herd, giảm 200 triệu USD.

Whitney Wolfe Herd, 32 tuổi, đã trở thành nữ tỉ phú tự thân trẻ tuổi nhất thế giới, với khối tài sản 1,5 tỉ USD khi Bumble phát hành cổ phiếu chốt lại ở mức giá 70,31 USD đầu năm 2021. Cô nắm giữ 21% Bumble, cùng với khoảng 100 triệu USD từ việc bán một phần quyền sở hữu trong công ty vốn sở hữu tư nhân Blackstone vào năm 2020, theo văn phòng gia đình của Wolfe Herd. Qua đó giúp Wolfe Herd có giá trị tài sản hơn 1 tỉ USD trong phiên giao dịch 19.11, chốt phiên ở mức 36,38 USD/cổ phiếu.

Vậy tại sao những nhà đầu tư lại phớt lờ Bumble, ít nhất vào thời điểm hiện tại?

Lần đầu tiên kể từ khi IPO, công ty ghi nhận mức tăng trưởng người dùng sụt giảm trong báo cáo kết quả kinh doanh quý 3.2021, giảm còn 2,83 triệu so với con số 2,93 triệu trong quý 2.

Nữ tỉ phú tự thân trẻ tuổi nhất thế giới và nhà sáng lập của Bumble, Whitney Wolfe Herd.  Ảnh: Getty Images For Fast Company

Bị ảnh hưởng nhất là ứng dụng hẹn hò khác của Bumble, Badoo, một ứng dụng phổ biến ngoài nước Mỹ. Người dùng Badoo giảm hơn 8% so với quý trước và doanh thu giảm 3% so với năm trước, xuống còn 57 triệu USD.

Wolfe Herd cho rằng mức sụt giảm này bắt nguồn từ tác động của đại dịch COVID-19 ở ngoài nước Mỹ, cùng với sự cố về thanh toán ảnh hưởng đến những thiết bị Android. Cô cho biết ban quản lý đang khắc phục vấn đề này.

“Như chúng tôi đã chia sẻ vào quý trước, Baboo hoạt động tại nhiều thị trường mà đại dịch vẫn là thách thức lớn. Cộng đồng người dùng cốt lõi của Baboo, chiếm đa số là tầng lớp trung lưu ở đô thị, tiếp tục đối mặt với áp lực kinh tế từ COVID-19,” Wolfe Herd cho biết trong cuộc trao đổi về tình hình kinh doanh.

Tuy vậy, nhà phân tích của JPMorgan, Cory Carpenter, người theo dõi sát sao tình hình kinh doanh của các ứng dụng hẹn hò, cho rằng điều lo ngại lớn hơn là sản phẩm cốt lõi của Bumble. Ứng dụng hẹn hò tập trung vào phụ nữ này chưa đạt tới số lượng người dùng trả phí mới như kỳ vọng: 60.000 so với 87.000 người.

Theo báo cáo từ Match Group, đợt suy giảm trở nên tồi tệ hơn khi ứng dụng hẹn hò đối thủ, Tinder, thông báo số lượng khách hàng trả phí đạt mức kỷ lục 800.000 người vào tuần trước. Mặc dù là công ty lớn hơn và phục vụ nhiều thị trường quốc tế hơn, Carpenter lý giải kết quả của Tinder đã “nâng mức tiêu chuẩn cho Bumble”. “Match thực hiện X, vì vậy chúng tôi kỳ vọng Bumble làm được Y,” ông cho biết.

Tuy nhiên, Carpenter cho rằng thiệt hại cho cổ phiếu của Bumble là “quá mức”. Ứng dụng Bumble vẫn ghi nhận doanh thu tăng 39% so với cùng kỳ, lên 142,5 triệu USD. Nhìn chung, công ty cũng vượt qua kỳ vọng của Wall Street, với tổng doanh thu quý 3.2021 đạt 201 triệu USD và nâng dự báo tổng doanh thu cả năm.

Khoản lỗ ròng của công ty 10,7 triệu USD, giảm từ mức 22,8 triệu USD trong năm 2020 nhưng vẫn cao gấp đôi mức dự báo 4,7 triệu USD từ những nhà phân tích.

Bumble huy động 2,2 tỉ USD từ đợt IPO đầu năm nay. Mức giá cổ phiếu được mở bán 76 USD, cao hơn mức IPO là 43 USD, đưa định giá công ty đạt khoảng 8,6 tỉ USD.

Tuy vậy, sự hào hứng của nhà đầu tư đã không đạt đến mức tương tự. Từ đầu tháng 9.2021, giá cổ phiếu giảm dần, từ 59,94 USD trước khi xuống mức thấp nhất kể từ đợt IPO tháng 11.

Trong buổi phỏng vấn tại hội nghị Forbes Under 30 vào tháng 10.2021, Wolfe Herd đã chỉ ra sự biến động giá, cô lý giải “tôi không ám ảnh về cổ phiếu mà là với khách hàng, đội ngũ nhân sự và sáng kiến chúng tôi đang vạch ra cho tương lai. Nếu bạn đang nỗ lực để đạt được cột mốc tiếp theo, đừng chỉ tập trung vào ngắn hạn,” cô cho biết.

Vào năm 2014, Whitney Wolfe Herd thành lập Bumble sau khi rời khỏi Tinder, nơi cô từng là một trong những nhân viên đời đầu. Cô đã tố cáo công ty cũ của mình về tình trạng quấy rối tình dục và phân biệt đối xử, trong vụ kiện mà đã nhanh chóng được dàn xếp (Tinder bác bỏ hành vi sai trái). Sau đó, cô tạo ra Bumble với sự trợ giúp từ tỉ phú Nga hoạt động tại London, Andrey Andreev.

Vào tháng 7.2019, cuộc điều tra của Forbes từ những cựu nhân viên đã phát hiện môi trường làm việc độc hại, kỳ thị giới tính ở trụ sở đặt tại London. Andreev bác bỏ đã có những hành vi quấy rối nhân viên nữ. Tuy vậy, vài ngày sau khi bài báo của Forbes được phát hành, ông công bố tiến hành điều tra về các hành vi bị tố cáo này.

Vào tháng 11.2019, công ty PE Blackstone đã mua lại phần lớn cổ phần từ MagicLab, công ty mẹ của Bumble/Badoo, trong thỏa thuận định giá tập đoàn lên 3 tỉ USD. Blackstone đã mua lại cổ phần của Andreev, trong khi Wolfe Herd vẫn nắm giữ phần lớn quyền sở hữu của mình.

Với sự hậu thuẫn từ Blackstone, Wolfe Herd định hướng công ty IPO trong bối cảnh đại dịch COVID-19 phức tạp. Hiện nay, cô cần phải tìm ra cách thu hút thêm người dùng trả phí sử dụng các ứng dụng hẹn hò của công ty ở cả Châu Âu và Mỹ.

Biên dịch: Minh Tuấn