Tài chính

AC Ventures của Indonesia gọi 205 triệu USD vốn cho các startup

Share
this:

Quỹ đầu tư vốn mạo hiểm của Indonesia, AC Ventures gọi được 205 triệu USD từ những nhà đầu tư cho startup công nghệ tại xứ sở vạn đảo.

Thị trường số đang phát triển của Indonesia tiếp tục thu hút những nhà đầu tư, khi quỹ đầu tư vốn mạo hiểm cho startup ở giai đoạn đầu, AC Ventures, đã gọi được 205 triệu USD trong vòng gọi vốn thứ ba. Vòng gọi vốn mới nhất này nâng tổng giá trị tài sản được quản lý vào khoảng 380 triệu USD.

Những nhà đầu tư trong vòng gọi vốn thứ ba, gồm công ty Tài chính Quốc tế trực thuộc ngân hàng Thế giới (WB) và Disrupt AD, nền tảng phát triển vốn mạo hiểm của doanh nghiệp nhà nước, Abu Dhabi Developmental Holdings.

“Với kinh nghiệm là những doanh nhân về xây dựng việc kinh doanh tại một thị trường mới nổi từ khởi điểm để nhượng lại và IPO, chúng tôi có quan điểm độc nhất trong việc hợp tác với những nhà sáng lập để giải quyết khó khăn mà các startup đang nhanh chóng mở rộng quy mô gặp phải,” nhà sáng lập và giám đốc quản lý của AC Ventures, Andrian Li trong thông cáo cho biết.

Những nhà sáng lập của AC Ventures (từ trái sang): Adrian Li, Pandu Sjahrir, Michael Soerijadji. Ảnh: AC Ventures

AC Ventures đã chủ động mở vòng gọi vốn sau đợt chốt lại đầu tiên cho 30 trong 35 startup được chọn vào tháng 3.2020. Một vài startup gồm Shipper, Stockbit, Ula, Aruna, BukuWarung và CoLearn đều đã được định giá từ 100 triệu USD trở lên. Hai trong số những startup đầu tiên là Xendit và Carsome đã trở thành kỳ lân.

Theo báo cáo năm 2021 từ Google, Temasek và Bain & Company, Indonesia sẽ trở thành nền kinh tế Internet lớn nhất Đông Nam Á, với tổng giá trị giao dịch ước đạt 70 tỉ USD trong năm 2021 và sẽ tăng lên 146 tỉ USD vào năm 2025.

Thị trường internet tại Indonesia lớn gấp đôi Thái Lan và Malaysia, lần lượt được dự đoán đạt tổng giá trị giao dịch 30 tỉ USD và 21 tỉ USD trong năm 2021.

“Sự tăng trưởng của người dùng internet và các dịch vụ công nghệ đã biến Indonesia trở thành ‘thủ phủ’ cho rất nhiều nền tảng số lớn nhất Đông Nam Á. Điều đó không chỉ thu hút thêm đầu tư vào quốc gia này, mà còn đem lại các giải pháp cải tiến mới trong việc giải quyết những vấn đề cấp bách nhất hiện nay” Azam Khan, giám đốc Quốc gia của IFC cho Indonesia, Malaysia và Đông Timor cho biết.

AC Ventures ghi nhận quá trình số hóa tại Indonesia đã được đẩy nhanh từ đại dịch COVID-19, dẫn đến sự tăng trưởng nhanh chóng từ những startup trong danh mục đầu tư của quỹ này.

Các startup được đầu tư nhận về hơn 500 triệu USD trong vòng gọi vốn từ những nhà đầu tư toàn cầu như là Sequoia và Tiger Global.

“Nền kinh tế đang phục hồi của Indonesia trong bối cảnh khó khăn này đem lại một cơ hội rất lớn để lĩnh vực Internet phục hồi. Tuy vậy, bối cảnh thoái vốn cũng đang nóng lên, khi chúng ta sẽ nhìn thấy nhiều sự kiện thoái vốn đáng chú ý trong tương lai gần từ những công ty công nghệ khổng lồ khu vực,” giám đốc sáng lập của AC Ventures, Pandu Sajhrir cho biết.

AC Ventures được thành lập năm 2019, từ việc sáp nhập giữa hai quỹ đầu tư vốn mạo hiểm của Indonesia, Agaeti Venture Capital và Convergence Ventures. Kể từ năm 2014, các đối tác của công ty đã đầu tư vào hệ sinh thái công nghệ ở giai đoạn đầu của xứ sở vạn đảo và có danh mục đầu tư với hơn 100 công ty trong những vòng gọi vốn, biến AC Ventures trở thành một trong những quỹ đầu tư vốn mạo hiểm cho startup ở giai đoạn đầu lớn nhất Indonesia.

Biên dịch: Minh Tuấn