Xu hướng

Google nhìn nhận về tiềm năng tăng trưởng của các startup AI tại châu Á

2 năm trước
Tác giả John Kang

Share
this:

Là người đứng đầu bộ phận hỗ trợ công ty khởi nghiệp của Google tại Châu Á – Thái Bình Dương, Mike Kim nhìn nhận những cơ hội tăng trưởng đầy tiềm năng từ các startup AI ở khu vực này.

Lối sống hối hả của hai thế hệ Millennial và Gen Z là một trong nhiều lý do để Mike Kim, người đứng đầu bộ phận hỗ trợ công ty khởi nghiệp của Google tại Châu Á – Thái Bình Dương, cảm thấy lạc quan về tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ từ các startup AI tại khu vực này.

“Người trẻ châu Á muốn biết nhiều thứ. Với một nút bấm, AI sẽ cho phép mọi người truy cập vào một trong số những nguồn tài nguyên tốt nhất, dù đó là lĩnh vực y khoa hay tài chính. Đó là lý do vì sao mọi người có sự hứng thú cho công nghệ này,” Mike Kim cho biết trong buổi phỏng vấn trực tuyến trên Google Meet.

Mike Kim. Ảnh: Courtesy of Google

Mike Kim, sinh ra và lớn lên tại thung lũng Silicon với gần 1 thập kỷ làm việc cho các công ty công nghệ như LinkedIn và nhà phát triển game di động Zynga tại Mỹ, hiểu rõ về lối sống vội vàng ở châu Á. Cuối năm 2014, Kim, một người Mỹ gốc Hàn, chuyển đến Hàn Quốc để gia nhập startup giao đồ ăn hàng đầu xứ sở kim chi và nhìn thấy tận mắt văn hóa “sống vội”. “Ở Hàn Quốc, chúng tôi gọi đó là văn hóa ‘ppalli-ppalli’, có nghĩa ‘nhanh lên, nhanh lên’ trong ngôn ngữ địa phương,” Kim cho biết.

Vào năm 2016, Mike Kim tham gia Google for Startups trong vai trò phát triển hợp tác (partnerships manager) tại Châu Á – Thái Bình Dương. Năm 2017, Kim thăng chức lên vị trí giám đốc và chuyển tới Singapore, “thủ phủ” startup năng động khác của châu Á và là nơi Google đặt trụ sở tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Là người đứng đầu bộ phận hỗ trợ công ty khởi nghiệp của Google tại Châu Á – Thái Bình Dương, Mike Kim nhìn nhận những cơ hội tăng trưởng đầy tiềm năng từ các startup AI ở khu vực này, với sự hỗ trợ từ chính phủ cho nền tảng công nghệ ngày càng quan trọng, xuất hiện nhiều tài năng và dân số với nhịp sống hối hả, bên cạnh những yếu tố khác.

Khung cảnh Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Chung Sung-Jun/Getty Images

Mike Kim lấy AI For Pet có trụ sở tại Seoul, Hàn Quốc làm ví dụ về startup AI đang phát triển nhanh chóng tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Được Euna Hur thành lập vào năm 2019, AI For Pet vận hành ứng dụng smartphone có thể phát hiện các loại bệnh da liễu và bệnh mắt của chó, mèo bằng cách camera trên điện thoại và thuật toán AI. Startup này đang làm việc để tăng cường các khả năng chẩn đoán cho những căn bệnh, bao gồm viêm nướu và dị tật xương.

“Bạn muốn đến chỗ phòng chăm sóc thú cưng, đứng xếp hàng và chờ đợi từ một vài giờ đồng hồ đến cả ngày dài để khám bệnh cho chú chó của mình, hay chỉ cần vài phút chụp hình và nhận chẩn đoán tại nhà?,” Kim cho biết. Theo AI For Pet, hơn một triệu hình ảnh dữ liệu, đánh dấu từ các bác sĩ thú y đã được sử dụng để phát triển mô hình AI của startup này.

AI For Pet đã huy động thành công hàng triệu đô la Mỹ từ các nhà đầu tư, bao gồm ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc (IBK), Korea Asset Investment Securities và POSTECH Holdings, quỹ tăng tốc khởi nghiệp nhận hậu thuẫn từ đại học Bách khoa Pohang, một trong những trường đại học công nghệ hàng đầu Hàn Quốc.

Trong năm 2021, AI For Pet hoàn thành chương trình hỗ trợ startup Shinhan Square Bridge Incheon được Shinhan Financial Group (Hàn Quốc), Bộ Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) và Startup Hàn Quốc, chính quyền thành phố Incheon và công ty dược phẩm Celltrion của tỉ phú Hàn Quốc Seo Jung-jin đầu tư. Vào đầu tháng 7.2022, AI For Pet hoàn tất Cloud Academy của Google for Startups, chương trình giảng dạy và đào tạo các startup về phân tích dữ liệu và máy học, bên cạnh những điều khác trong ba tháng.

Ảnh: Courtesy of AI For Pet

Một lý do khác để Mike Kim cảm thấy lạc quan về các startup AI nằm ở dân số đang già hóa nhanh chóng tại châu Á. Theo báo cáo năm 2019 của Liên Hợp Quốc (UN), châu Á có bảy quốc gia và vùng lãnh thổ có tình trạng già hóa dân số nhanh nhất thế giới là Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, Macau, Maldives, Thái Lan và Hong Kong. Trong khi đó, Nhật Bản đã là quốc gia có dân số già cao nhất thế giới kể từ giữa những năm 2000.

Theo công ty nghiên cứu Euromonitor, khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đến năm 2040 sẽ chiếm hơn 50% số người cao tuổi từ 65 trở lên của thế giới. “Trong khi Nhật Bản vẫn sẽ là nước có số người cao tuổi từ 65 trở lên cao nhất thế giới vào năm 2040, Hàn Quốc và Singapore sẽ lọt vào nhóm 5 quốc gia đứng đầu, tác động từ tỷ lệ sinh sản thấp trong nhiều thập kỷ,” Euromonitor cho biết trong báo cáo.

Phụ nữ ở Tokyo, Nhật Bản tham gia hoạt động nâng cao sức khỏe. Ảnh: Tomohiro Ohsumi/Bloomberg

“Khi những quốc gia đang già hóa dân số như Hàn Quốc và Nhật Bản dựa vào thiết bị phần cứng và robot nhiều hơn, AI sẽ được tận dụng cho phần mềm bên trong. AI có thể hỗ trợ cho công ty khi không tuyển dụng đủ nhân sự. Do vậy, các quốc gia đang phải đối mặt với việc mất cân bằng dân số trầm trọng sẽ có nhu cầu sử dụng AI hơn nữa,” Mike Kim cho biết.

Latona, startup cung cấp thiết bị phần cứng và phần mềm vận hành bằng AI đặt tại Tokyo (Nhật Bản), đang giúp các công ty làm điều đó với hỗ trợ về quy trình tự động và số hóa. Vào tháng 9.2020, Latona ra mắt ứng dụng AI OMOTE-Bako chuyên về số hóa quy trình front end (phần tương tác với người dùng) và back end (máy chủ, ứng dụng và cơ sở dữ liệu) cho những khách sạn và ryokan (mô hình nhà trọ truyền thống của Nhật Bản) như đặt trước và nhận phòng. Trong năm 2021, startup này nhận vốn đầu tư khoảng 10 triệu USD từ SoftBank Corp. của tỉ phú Masayoshi Son và công ty quản lý tài sản Nhật Bản Sparx Group.

Latona được CEO Kyoko Otawa, từng làm nhân viên tư vấn mảng công nghệ và tài chính cho công ty tư Công nghệ Thông tin (IT) Accenture cũng như tại doanh nghiệp thương mại điện tử khổng lồ Nhật Bản Rakuten của tỉ phú Hiroshi Mikitani, thành lập vào năm 2018. Năm 2020, Otawa là một trong 7 nhà sáng lập nữ của châu Á được Google for Startups mời tham gia chương trình Immersion: Women Founders, cung cấp khóa đào tạo và mang đến các cơ hội kết nối.

Xe đẩy bán rau rủ tại Ấn Độ chấp nhận hình thức thanh toán bằng thể tín dụng nhờ vào sự phát triển của mạng di động và smartphone. Ảnh: Punit Paranjpe/Afp Via Getty Images

Vào tháng 5.2022, Latona hoàn thành chương trình tăng tốc khởi nghiệp Nhật Bản của Google For Startups, nơi startup được đào tạo với những sản phẩm của Google, như nền tảng máy học TensorFlow, được các chuyên gia từ Google và ngành công nghệ giảng dạy, cũng như mang đến các cơ hội kết nối.

Mike Kim cũng nhìn thấy cơ hội to lớn từ lĩnh vực công nghệ tài chính (Fintech) có tốc độ phát triển nhanh, nhất là Ấn Độ và Đông Nam Á với hàng triệu người không sử dụng dịch vụ ngân hàng hay hình thức tài chính truyền thống khác. “Bạn có thể thay đổi cách mọi người sử dụng ngân hàng và đầu tư, và nhiều người có thể dùng công nghệ AI để làm điều đó,” Kim cho biết. Anh lấy công ty NIRA có trụ sở tại trung tâm công nghệ Bengaluru, miền Nam Ấn Độ làm ví dụ.

Được Nupur Gupta và Rohit Sen, hai cựu nhân viên của Goldman Sachs, thành lập vào năm 2017, NIRA vận hành ứng dụng cung cấp khoản vay cá nhân nhỏ từ 100.000 rupee trở lên (từ 1.250 USD) và sử dụng công nghệ AI để đẩy nhanh quá trình chấm điểm tín dụng và bảo lãnh vay vốn. Vào năm 2019, startup này hoàn thành chương trình đào tạo từ quỹ tăng tốc khởi nghiệp TechStars và hoàn tất chương trình tăng tốc khởi nghiệp Ấn Độ của Google For Startups.

Gần 1/4 số người trưởng thành tại Ấn Độ, tương đương với 230 triệu người vẫn chưa mở tài khoản ngân hàng, theo dữ liệu từ Ngân hàng Thế giới (WB). “Rất nhiều người dân chưa tiếp cận dịch vụ ngân hàng. Đây vừa là cơ hội tuyệt vời vừa là thách thức to lớn,” Mike Kim nhận định.

Biên dịch: Minh Tuấn