Quốc tế

Startup xe điện Trung Quốc Zeekr được định giá 9 tỉ USD

Share
this:

Startup xe điện của Trung Quốc Zeekr được định giá 9 tỉ USD sau khi Geely mua cổ phần chi phối.

Geely Automobile Holdings, hãng xe được niêm yết tại Hồng Kông của tỉ phú Lý Thư Phúc đã đồng ý chi ra 5,6 tỉ nhân dân tệ, tức khoảng 875 triệu USD, bằng tiền mặt và cổ phiếu để sở hữu khoảng 10% cổ phần bổ sung trong Zeekr Intelligent Technology. Qua đó, định giá startup xe điện này ở mức 9 tỉ USD.

Geely Automobile, một trong những hãng xe tư nhân lớn nhất Trung Quốc sẽ nắm 54,5% thị phần trong Zeekr có trụ sở đặt tại Ninh Ba, theo công bố của công ty hôm 29.10.

Geely Automobile sẽ mua lại số cổ phần của Zeekr từ Zhejiang Geely Holding Group, công ty tư nhân do ông Lý và con trai điều hành. Zhejiang Geely sẽ nhận 1,8 tỉ nhân dân tệ tiền mặt, cùng với 196,4 triệu cổ phiếu từ Geely Automobile có giá trị 3,8 tỉ nhân dân tệ.

Ông Lý Thư Phúc, chủ tịch của Zhejiang Geely Holding Group. Ảnh:  Qilai Shen/Bloomberg

Theo công bố, cổ phiếu của Geely Automobile có mức 23,34 HKD, mức chiết khấu 13,7% cho giá đóng cửa tại sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong hôm 29.10.

Cổ phần của Zhejiang Geely trong Geely Automobile sau giao dịch sẽ tăng từ 41,2% lên 42,3%. Geely Automobile cần được cổ đông chấp thuận để đầu tư vào Zeekr.

Hồi tháng 8.2021, Zeekr cho biết sẽ gọi 500 triệu USD từ Intel Capital, CATL, Bilibili, Cathay Fortune Group và Boyu Capital. Đổi lại, các công ty này sẽ nhận khoảng 5,6% vốn cổ phần đã phát hành của Zeekr.

Động thái của ông Lý tại Zeekr thể hiện sự tham gia mạnh hơn của ông vào lĩnh vực xe điện và dịch vụ vận chuyển. Zhejiang Geely cũng là cổ đông chính của Volvo Cars, hãng xe đã niêm yết tại sàn giao dịch Nasdaq Stockholm ngày 29.10, chuẩn bị tăng quy mô sản xuất xe điện trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu gây nhiều lo ngại.

Trung Quốc là thị trường xe lớn nhất thế giới.

Biên dịch: Minh Tuấn