Công nghệ

Boeing sẽ hợp tác với Equatic để giảm khí thải CO2

Boeing sẽ hợp tác với Equatic, startup ở Los Angeles chuyên loại bỏ carbon ra khỏi đại dương, để mua lượng lớn tín dụng carbon và hydro xanh có thể trị giá ít nhất 50 triệu USD.

Share
this:

Đây là loại hợp đồng thỏa thuận đầu tiên như vậy trong lĩnh vực này từ trước đến nay. Theo thỏa thuận hợp tác kéo dài 5 năm, Equatic sẽ giúp công ty hàng không vũ trụ khổng lồ loại bỏ 62.000 tấn CO2 đồng thời cung cấp 2.100 tấn khí hydro “xanh” được tạo ra như một sản phẩm phụ từ công nghệ của startup.

Equatic từ chối cung cấp thông tin về giá trị của thỏa thuận, nhưng lại tiết lộ giá trị cao hơn gấp đôi so với hợp đồng loại bỏ 25.000 tấn CO2 của đối thủ Climeworks vừa ký với JP Morgan Chase. Climeworks định giá thỏa thuận đó — không bao gồm nhiên liệu hydro — hơn 20 triệu USD. (Công ty tài chính cũng đang ký hợp đồng với startup Charm Industrial để chôn carbon thu được dưới lòng đất dưới dạng “dầu sinh học” tạo ra cùng với phế phẩm nông nghiệp.)

Hình minh họa về dự án tiếp theo của Equatic: nhà máy lớn hơn để sản xuất khí hydro và loại bỏ trực tiếp carbon. Ảnh: Equatic/ Forbes

Lorenzo Corsini, cố vấn chính của Equatic, cho biết thỏa thuận này bắt nguồn từ kế hoạch hợp tác công nghệ giữa các công ty liên quan đến những cơ sở loại bỏ CO2 quy mô lớn mà startup này đang phát triển.

“Điều này giúp công nghệ phát triển đồng thời lấy được niềm tin của Boeing,” Corsini nói với Forbes. Boeing “nghiêm túc thực hiện các hoạt động loại bỏ CO2 ra khỏi khí quyển và biết rằng họ cần đầu tư trước để làm điều này.”

Gần đây Equatic tách ra khỏi Institute for Carbon Management của UCLA để trở thành một trong những công ty với sứ mệnh làm chậm quá trình tích tụ CO2 trong khí quyển gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Không giống như cách tiếp cận của các đối thủ như Climeworks, Charm và CarbFix, hấp thụ CO2 từ không khí xung quanh để lưu trữ, trọng tâm của Equatic là sử dụng quá trình điện phân để loại bỏ CO2 ra khỏi nước biển để chuyển đổi carbon thành vật liệu giống như vỏ sò mà startup này tin rằng sẽ không gây hại đến môi trường nước. Khí hydro, ngày càng được coi là nhiên liệu sạch đầy hứa hẹn cho các ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp và giao thông vận tải, cũng là một sản phẩm phụ.

“Ngành hàng không cần phải thực hiện nhiều cách thức khác nhau để đạt được các mục tiêu bền vững và Boeing nhận thấy giá trị to lớn trong công nghệ của Equatic,” Sheila Remes, phó chủ tịch phụ trách những hoạt động phát triển môi trường bền vững của Boeing, cho biết trong thông cáo gửi qua email.

“Chúng tôi rất vui được hợp tác với Equatic để có nguyên liệu hydro xanh cũng như loại bỏ CO2.”

Trong tháng 4, tại cảng Los Angeles, Gaurav Sant của UCLA (ở giữa) giải thích phương pháp loại bỏ CO2 ra khỏi đại dương do Institute for Carbon Management phát triển. Ảnh: Alan Ohnsman/ Forbes

Equatic tập trung vào các đại dương vì chúng là bể chứa CO2 lớn nhất của trái đất. Người sáng lập Gaurav Sant, giám đốc sáng kiến của UCLA, tin rằng cách tiếp cận này thúc đẩy các quá trình tự nhiên và là cách rẻ nhất, tiết kiệm năng lượng nhất để loại bỏ hàng tỉ tấn CO2 và sản xuất khí hydro từ những nguồn không gây ô nhiễm. Công ty cho biết lượng CO2 được loại bỏ cũng có thể đo được “đến từng gam.”

Điều đó quan trọng bởi vì ngày càng có nhiều sự hoài nghi xung quanh việc bù đắp carbon, chẳng hạn như những khoản được Verra, tổ chức chuyên chứng nhận các dự án bù đắp carbon hàng đầu thế giới, bán. Theo The Guardian, David Antonioli, CEO của tổ chức phi lợi nhuận này, từ chức trong tháng này sau khi thừa nhận rằng một phần các khoản tín dụng mà tổ chức này phê duyệt không dựa trên thực tế.

Equatic bắt đầu vận hành thử nghiệm ở Los Angeles và Singapore vào tháng 4 để trình diễn công nghệ. Một cơ sở “thương mại phụ” lớn hơn sẽ được khai trương ngay vào cuối năm tới tại Singapore, được tích hợp bên trong nhà máy khử muối hiện hữu. Cơ sở sẽ có thể loại bỏ 3.500 tấn CO2 mỗi năm.

Sau đó Equatic muốn có nhà máy thương mại đầu tiên hoạt động trong khoảng ba năm với khả năng loại bỏ 100.000 tấn CO2 đồng thời tạo ra 3.500 tấn khí hydro mỗi năm.

Con số này gấp khoảng ba lần quy mô nhà máy Mammoth của Climeworks đang được xây dựng ở Iceland, sẽ có thể thu và lưu trữ 36.000 tấn CO2 mỗi năm khi hoạt động hết công suất.

Công ty đang trong quá trình huy động 100 triệu USD cho chi phí nghiên cứu cũng như xây dựng nhà máy. Công ty đã nhận được 30 triệu USD từ Chan Zuckerberg Initiative, Anthony and Jeanne Pritzker Family Foundation, Grantham Foundation for the Protection of the Environment, National Science Foundation, Temasek Foundation và cơ quan Quản lý nước quốc gia (PUB) thuộc bộ Tài nguyên và môi trường nước của Singapore.

Corsini ước tính thỏa thuận của Boeing là thỏa thuận loại bỏ CO2 lớn thứ năm được công bố. Trước đó, Equatic thông báo rằng công ty dịch vụ tài chính Stripe đang mua các khoản tín dụng bù đắp CO2 từ những cơ sở thí điểm nhỏ. Boeing sẽ nhận được các khoản tín dụng từ nhà máy Singapore sẽ khai trương vào đầu năm 2025 và cơ sở thương mại đầu tiên của Equatic, nhưng chưa công bố địa điểm.

“Bởi vì chúng tôi vẫn đang thiết kế và xây dựng các nhà máy đó nên chúng tôi chưa bắt đầu thực sự tiếp cận khách hàng một cách có hệ thống hơn để hoạt động hết công suất,” Corsini nói. Ngoài Boeing, “chúng tôi còn có một số đối tác khác.”

Biên dịch: Gia Nhi

———————

Xem thêm:

Startup Heirloom giúp khoáng sản hấp thụ CO2 trong ba ngày thay vì nhiều năm
Lượng khí thải carbon có thể làm cho cây trồng thiếu dinh dưỡng