Công nghệ

Startup Heirloom giúp khoáng sản hấp thụ CO2 trong ba ngày thay vì nhiều năm

1 năm trước
Tác giả Jeff Kart

Thế giới có rất nhiều đá vôi. Và chúng ta phát thải ra rất nhiều CO2. Startup Heirloom sử dụng đá vôi để hấp thụ CO2, sau đó lưu trữ vĩnh viễn và an toàn.

Share
this:

Nghe có vẻ giống như chỉ một kế hoạch. Theo trang việc làm Climatebase, Heirloom đang tuyển dụng. Cuối cùng cũng có giải pháp giúp giải quyết khủng hoảng khí hậu. Heirloom dự định triển khai địa điểm đầu tiên vào năm 2023 với mục tiêu loại bỏ 1 tỉ tấn CO2 vào năm 2035.

Đá vôi hoạt động giống như một miếng bọt biển trong công nghệ loại bỏ carbon của Heirloom. Ảnh: Getty/Forbes

Tuy nhiên, Heirloom chỉ giữ vai trò một phần trong cuộc chiến cần thêm nhiều công ty tham gia. Ước tính cần loại bỏ hàng tỉ tấn CO2 mỗi năm để đạt mục tiêu giảm lượng phát thải khí nhà kính trên toàn thế giới về 0 vào giữa thế kỷ này.

Alexa Dennett, giám đốc tiếp thị và truyền thông của công ty cho biết Heirloom muốn góp sức đưa ra giải pháp cho vấn đề trên.

Dennett cho biết ngay cả khi chúng ta giảm đáng kể lượng khí thải phù hợp với những dự báo trong trường hợp tốt nhất, thì thế giới vẫn sẽ nóng lên rất nhiều và chịu mức ảnh hưởng nghiêm trọng hơn vào năm 2050.

“Để nhanh chóng làm chậm quá trình nóng lên cũng như giảm thiểu mức ảnh hưởng nặng nề nhất từ biến đổi khí hậu, chúng ta cần loại bỏ lượng khí thải CO2 trước đây ra khỏi bầu khí quyển. Cách duy nhất để làm điều đó là thực hiện những giải pháp loại bỏ carbon — giải pháp tốt nhất là loại bỏ vĩnh viễn CO2.”

Heirloom ở California sử dụng vật liệu phong phú thứ hai trên thế giới, đá vôi, để hấp thụ CO2.

Các kỹ sư sử dụng công nghệ của Heirloom. Ảnh: Heirloom/Forbes
 

“Đá vôi được tạo thành từ CaO và CO2,” Dennett giải thích. “Khi CO2 được loại bỏ khỏi đá vôi, CaO cần CO2 để trở lại trạng thái đá vôi tự nhiên, cách thức hoạt động giống như miếng bọt biển hấp thụ CO2 từ khí quyển.”

“Công nghệ của Heirloom giúp tăng tốc đặc tính tự nhiên này của đá vôi, giảm thời gian hấp thụ CO2 từ nhiều năm xuống chỉ còn ba ngày.”

Bằng cách nào? Họ đốt nóng bột đá vôi trong một lò nung chạy bằng năng lượng tái tạo để loại bỏ CO2. Bột được đưa vào các khay xếp chồng lên nhau theo chiều dọc, sau đó sử dụng các thuật toán để xử lý đá vôi nhằm tối ưu hóa khả năng hấp thụ CO2 trong các điều kiện môi trường khác nhau.

Sau đó Heirloom quay lại sử dụng bột đá vôi để tạo ra một quy trình tuần hoàn liên tục hút CO2 từ khí quyển. Theo công ty, quá trình này giúp tiết kiệm chi phí vận hành đồng thời giảm lượng khoáng sản phải khai thác. Nguyên liệu chính là đá vôi, có giá 10-50 USD/tấn.

Hình minh họa quy trình hoạt động của công nghệ Heirloom. Ảnh: Heirloom

Gần giống như đá vôi, có rất nhiều công nghệ loại bỏ carbon trên thị trường. Và Heirloom luôn chào đón các đối tác cũng như những người tiên phong.

Dennett cho biết, một điểm khác biệt chính của Heirloom là sở hữu công nghệ loại bỏ CO2 vĩnh viễn cũng như có khả năng mở rộng quy mô để loại bỏ hàng tỉ tấn CO2 từ khí quyển.

“Để loại bỏ 1 tỉ tấn CO2 mỗi năm khỏi bầu khí quyển, chúng tôi ước tính sẽ sử dụng 0,15% lượng đá vôi hiện chỉ được sử dụng cho mục đích xây dựng. Ở cuối vòng đời của đá vôi trong cơ sở của chúng tôi, nó có thể được sử dụng lại để làm nguyên liệu cho quá trình sản xuất giấy, xử lý nước hoặc nông nghiệp vì tính chất hóa học vẫn không thay đổi theo quy trình của chúng tôi.”

Heirloom cho biết sắp có thêm thông tin chi tiết về vị trí của địa điểm thương mại đầu tiên vào năm 2023. Nhưng họ đã bán tín dụng loại bỏ carbon cho những khách hàng lớn như Microsoft. Các khách hàng khác bao gồm Stripe, Klarna và Shopify.

Heirloom được cho là đã tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm và sản xuất ra mẫu thử để đánh giá công nghệ hấp thụ CO2 trực tiếp từ không khí. Kết quả có sẵn trong báo cáo chính thức.

Heirloom đã công bố vòng gọi vốn Series A trị giá 53 triệu USD hồi đầu năm nay, được cho là một trong những khoản đầu tư lớn nhất vào công nghệ mới loại bỏ carbon.

“Loại bỏ CO2 có khả năng giải quyết gánh nặng biến đổi khí hậu gây ra cho các nhóm dân cư dễ bị tổn thương nhất trên thế giới,” Dennett nói.

“Chúng tôi đặt mục tiêu đặt trang thiết bị ở những khu vực chịu gánh nặng từ ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch, giúp hồi sinh những vùng đất cũng như cộng đồng thông qua những công việc xanh được trả lương cao trong tương lai.”

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Intel cam kết phát thải ròng khí nhà kính bằng 0 vào năm 2040