Tài chính

Kỳ lân chứng khoán Ajab của Indonesia đẩy mạnh đầu tư vào ngân hàng

Share
this:

Kỳ lân chứng khoán trực tuyến của Indonesia, Ajaib đã mua lại cổ phần của Bank Bumi Arta, đẩy mạnh đầu tư vào ngân hàng.

Vào tuần trước, sàn giao dịch chứng khoán trực tuyến của Indonesia, Ajaib, startup trở thành kỳ lân nhanh nhất nước này đã mua lại 24% cổ phần trong ngân hàng Bank Bumi Arta, trị giá 746 tỉ Rupiah (khoảng 50 triệu USD).

Đây là đợt giao dịch mới nhất trong những thương vụ mua lại nhanh chóng ở lĩnh vực ngân hàng tại Indonesia từ các công ty công nghệ để tiếp cận với lượng lớn dân số chưa có tài khoản ngân hàng tại các quốc gia Đông Nam Á.

Ngày 17.11, Ajaib đã mua lại 554.000 cổ phiếu của ngân hàng Bank Bumi Arta, theo hồ sơ niêm yết với sàn giao dịch chứng khoán Indonesia hôm 19.11. “Thông qua công nghệ, chúng tôi hi vọng tiếp tục cải thiện tài chính toàn diện và hỗ trợ những doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) tại Indonesia,” nhà đồng sáng lập và CEO của Ajaib, Anderson Sumarli trong tin nhắn văn bản cho biết.

Ảnh: Courtesy Of Ajaib

Ajaib được Sumarli và Yada Piyajomkwan, thạc sĩ quản trị kinh doanh tại đại học Stanford, thành lập vào năm 2018. Cả Sumarli và Piyajomkwan đều được vinh danh trong bảng xếp hạng Under 30 của Forbes Asia.

Tháng tháng 10.2021, Ajaiba đạt giá trị 1 tỉ USD sau khi huy động 153 triệu USD trong vòng gọi vốn do DST Global của tỉ phú Nga, Yuri Milner dẫn đầu. Những nhà đầu tư khác gồm Horizons Ventures của tỉ phú Hong Kong Lý Gia Thành, SoftBank Ventures và Insignia Ventures.

Ajaib là kỳ lân thứ bảy tại Indonesia, sau GoTo, Bukalapak, Traveloka, Ovo, J&T Express và Xendit.

Vài tháng gần đây, các công ty công nghệ đã đầu tư số tiền lớn vào lĩnh vực ngân hàng tại Indonesia. Trước đó, Elang Mahkota Teknologi (Emtek) của tỉ phú Indonesia, Eddy Kusnadi Sariaatmadja đã mua lại 93% cổ phần của ngân hàng Bank Fana Internasional với giá 908 tỉ rupiah (64 triệu USD).

Một ví dụ khác là công ty tài chính Kredivo đã chi 439 tỉ rupiah (31 triệu USD) để mua lại phần lớn cổ phần trong ngân hàng Bank Bisnis Internasional. Cuối năm 2020, Gojek (đổi tên thành GoTo Group sau khi sáp nhập với sàn giao dịch thương mại điện tử Tokopedia vào tháng 5.2020) đã mua lại ngân hàng Bank Jago với giá trị 2,25 nghìn tỉ Rupiah (157 triệu USD) thông qua công ty con ví điện tử, Dompet Karya Anak Bangsa.

Biên dịch: Minh Tuấn