Start-up

Startup xe tải tự hành Inceptio Technology huy động 188 triệu USD

Share
this:

Startup xe tải tự hành Inceptio Technology huy động 188 triệu USD trong vòng gọi vốn dẫn dắt bởi Sequoia Capital China và Legend Capital, công ty đầu tư trực thuộc chủ sở hữu của Lenovo.

Startup xe tải tự hành, Inceptio Technology đã huy động 188 triệu USD trong vòng gọi vốn được dẫn dắt bởi Sequoia Capital China và Legend Capital, công ty đầu tư trực thuộc chủ sở hữu của Lenovo.

Những nhà đầu tư quan trọng khác gồm tỉ phú Hong Kong, Henry Cheng và công ty gia đình – Chow Tai Fook Enterprises, doanh nghiệp khổng lồ về giao đồ ăn Meituan và hãng xe điện của tỉ phú William Li – NIO Capital (hai công ty đều từ Trung Quốc), và Eight Roads (được Fidelity hậu thuẫn).

Inceptio được Julian Ma, cựu phó chủ tịch của Tencent thành lập vào năm 2018 và đặt tại Thượng Hải. Startup này đã hợp tác với một nhà sản xuất linh kiện gốc (OEM) nội địa để phát triển dòng xe tải hạng nặng tự hành đầu tiên tại Trung Quốc, sử dụng cho lộ trình vận tải dài ở khắp đất nước tỉ dân.

Dòng xe tải tự hành của Inceptio Technology. Ảnh: Courtesy Of Inceptio

Theo Inceptio, nguồn vốn mới sẽ được dùng trực tiếp vào sản xuất hàng loạt xe tải tự hành, chuyển đổi từ vận hành bằng xăng sang điện và phát triển hệ thống hỗ trợ lái FSD (tự lái hoàn toàn).

“Công nghệ lái xe tự hành sẽ đem lại bước tiến mang tính đột phá trong ngành vận tải. Chúng tôi sẽ tập trung vào phát triển hệ thống FDS và ứng dụng hàng loạt cho hệ thống của Xuanyuan, cũng như kiên trì theo đuổi hướng phát triển kỹ thuật tân tiến.” CEO Julian Ma cho biết trong thông cáo về ra mắt Xuanyuan.

Vào tháng 8.2021, Inceptio từng huy động 270 triệu USD trong vòng gọi vốn dẫn dắt bởi JD Logistics, Meituan và công ty đầu tư tập trung vào châu Á, PAG. Doanh nghiệp khổng lồ pin điện tử của Trung Quốc – CATL, công ty đầu tư từ Singapore GLP và IDG Capital cũng tham gia vòng huy động vốn này.

Xe tự hành tại Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây. Vào tháng 12.2021, startup xe tự hành được Alibaba tài trợ – AutoX ra mắt mẫu robotaxi tại Thâm Quyến. Chỉ một tháng sau, doanh nghiệp khổng lồ về công nghệ Trung Quốc – Baidu xác nhận kế hoạch hợp tác với Zhejiang Geely Holding Group để sản xuất xe tự hành, đầu tư vào “danh sách các dịch vụ tự động lái tầm cỡ quốc tế.”

Chính phủ Trung Quốc cũng đóng vai trò quan trọng cho quá trình tăng trưởng của xe tự hành tại quốc gia này. Vào tháng 4.2021, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc (MIIT) ban hành hướng dẫn cho phương tiện tự lái, xúc tiến chính quyền địa phương mở rộng xa lộ và đường phố để thử nghiệm xe tự hành.

Biên dịch: Minh Tuấn