Công nghệ

Coinbase hưởng lợi khi Binance ngừng hoạt động tại Mỹ

8 tháng trước
Tác giả Derek Saul

Ngày 27.11, cổ phiếu của sàn giao dịch tiền mã hóa Coinbase tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 4.2022, nhờ đó CEO của công ty giàu thêm.

Share
this:

Cổ phiếu Coinbase tăng 4% trong phiên giao dịch hôm 27.11. Tính từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu của công ty tiền mã hóa tăng lên 260%.  

Cổ phiếu Coinbase tăng 18% kể từ thông báo gây chấn động vào ngày 21.11 cho biết Binance, sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới tính theo khối lượng, sẽ ngừng hoạt động tại Mỹ đồng thời nộp phạt khoảng 4 tỉ USD.

Trong khi Triệu Trường Bằng (Changpeng Zhao), cổ đông lớn kiêm CEO của Binance, từ chức và nhận tội cho các cáo buộc của bộ Tư pháp Mỹ về vi phạm đạo luật chống rửa tiền.

Khối tài sản của Brian Armstrong, CEO của Coinbase, tăng thêm khoảng 20% kể từ khi cơ quan quản lý yêu cầu Binance rời Mỹ hồi tuần trước. Ảnh: Getty Images/ Vanity Fair/ Forbes

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, Brian Armstrong, CEO của Coinbase, hoan nghênh bộ Tư pháp Mỹ thực hiện biện pháp nghiêm khắc buộc Binance chịu trách nhiệm do vi phạm đạo luật chống rửa tiền.

Động thái này giúp ngành công nghiệp tiền mã hóa “bước vào kỷ nguyên mới… và hi vọng kết thúc thời kỳ đen tối.” Ngoài ra, tuần trước, ông khẳng định Coinbase “tin vào quy định pháp luật.”

Ngày 27.11, giá bitcoin giảm nhẹ 1% xuống khoảng 37.000 USD.

Theo ước tính của Forbes, Armstrong sở hữu khối tài sản trị giá 5,3 tỉ USD, tăng 1,2 tỉ USD so với 20.11, một ngày trước khi Mỹ thông báo xử phạt Binance.

Mặc dù tài sản tăng thêm gần đây nhưng giá trị tài sản của Armstrong vẫn thấp hơn nhiều so với giá trị tài sản của Triệu Trường Bằng, người nắm giữ 90% cổ phần trong Binance. Nhờ đó, khối tài sản của ông trị giá gần 15 tỉ USD.

Cổ phiếu của Coinbase vẫn giảm khoảng 70% so với mức cao nhất 354 USD trong tháng 11.2021. Theo CoinGecko, Binance là sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất cho đến nay, với 44% thị phần tính đến tháng 9, trong khi Coinbase nắm giữ 7% thị phần.

Binance bị cáo buộc vi phạm đạo luật chống rửa tiền sau gần đúng một năm sàn giao dịch tiền mã hóa khổng lồ một thời FTX phá sản. Gần đây nhà sáng lập kiêm cựu CEO Sam Bankman-Fried đã bị kết nhiều tội gian lận.

Coinbase cũng không tránh khỏi sự kiểm soát nghiêm ngặt của cơ quan quản lý. Hồi tháng 6, ủy ban Giao dịch Chứng khoán cáo buộc Coinbase bán chứng khoán chưa đăng ký nhưng công ty phủ nhận vi phạm này.

Tuần trước, Gautam Chhugani, chuyên gia phân tích tại Bernstein, lưu ý Coinbase có thể hưởng lợi trong hoạt động kinh doanh chứng khoán phái sinh ở nước ngoài và khi trở thành nhà môi giới cho quỹ bitcoin ETF.

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:

Coinbase có thể mở ra kỷ nguyên mới cho lĩnh vực tiền mã hóa
Người dùng Coinbase thành “triệu phú hụt” do trục trặc hệ thống
Tỉ phú sáng lập Coinbase gọi được mức vốn lớn nhất cho tiền mã hóa: 2,5 tỉ USD