Kinh doanh

Ngân hàng tiền mã hóa Silvergate tuyên bố giải thể

Ngày 8.3, Silvergate Capital ở California công bố sẽ ngừng hoạt động và giải thể Silvergate Bank, kéo giảm giá cổ phiếu, sau nhiều tháng số lượng người vay tiền mã hóa sụt giảm.

Share
this:

Silvergate, một trong những ngân hàng cho vay tiền mã hóa lớn nhất, tự nguyện bắt đầu giải thể vào ngày 8.3, cục Bảo vệ và Đổi mới tài chính của bang thông báo.

Trong thông báo, công ty cho biết rằng “ngân hàng thực hiện đầy đủ các quy trình dừng hoạt động cũng như tự nguyện giải thể là cách làm tốt nhất để đảm bảo cho sự phát triển của công ty trong thời gian tới,” đồng thời cho biết thêm về kế hoạch “hoàn trả đầy đủ tất cả các khoản tiền gửi.”

Thông báo này khiến giá cổ phiếu của ngân hàng còn 4,91 USD, chạm mức thấp kỷ lục, giảm 5,76% trong ngày 8.3 và 71,56% so với đầu năm nay.

Silvergate tuyên bố sẽ bắt đầu giải thể khi ngân hàng tiền mã hóa lớn tiếp tục suy giảm lượng khách hàng. Ảnh: Nurphoto Via Getty Images/Forbes

Cổ phiếu của Silvergate liên tục giảm trong hơn một năm qua, và sụp đổ chưa đầy một tuần sau khi một số công ty tiền mã hóa lớn — bao gồm Circle, Coinbase và Paxos — tuyên bố họ sẽ chấm dứt mối quan hệ hợp tác với Silvergate.

Silvergate, được thành lập vào năm 1988, trở thành một ngân hàng nổi bật trong thị trường tiền mã hóa nhanh chóng thu hút nhiều khách hàng trong thời kỳ bùng nổ tiền mã hóa nên nhờ vậy tài sản tiền mã hóa của ngân hàng tăng lên 2,1 tỉ USD vào tháng 9.2020— tuy nhiên ngân hàng dần dần bộc lộ các lỗ hổng của thị trường được quản lý lỏng lẻo.

Trong ngày 5.1, giá cổ phiếu của ngân hàng giảm 40% sau khi công ty xác nhận trong thông báo hằng quý rằng khách hàng đã rút 8,1 tỉ USD trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 12—sự sụt giảm xảy ra cùng thời điểm FTX, một trong những khách hàng nổi tiếng của ngân hàng, tuyên bố phá sản.

Trong hồ sơ gửi đến cơ quan quản lý hồi tuần trước, công ty cho biết rằng “nguồn vốn không còn nhiều,” khiến cổ phiếu giảm thêm 57% trong khoảng thời gian từ ngày 1.3 đến ngày 3.3, từ 13,53 USD xuống 5,77 USD.

Tuần trước, ngân hàng cũng thông báo ngừng mạng thanh toán nhanh 24/7, Silvergate Exchange Network, nhưng vẫn duy trì “tất cả các dịch vụ liên quan đến tiền gửi khác,” đồng thời tiết lộ kế hoạch cắt giảm 40% nhân sự, giữ lại khoảng 200 nhân viên, trong bối cảnh “bất ổn gần đây” và khi “ngành tài sản kỹ thuật số đang trong giai đoạn chuyển đổi.”

Bộ Tư pháp điều tra Silvergate về những giao dịch với FTX và công ty thương mại thành viên Alameda Research, cho dù ngân hàng không bị cáo buộc gian lận hoặc vi phạm quy định, theo Bloomberg, trích dẫn các nguồn biết rõ vấn đề này.

Giá cổ phiếu của Silvergate giảm 98% so với mức cao nhất 219,75 USD trong tháng 11.2021.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Nhiều tập đoàn công nghệ là chủ nợ của FTX
BlockFi phá sản theo sau vụ sụp đổ của FTX
Ít nhất 20 tỉ phú mất tiền khi FTX phá sản