Kinh doanh

Dow Jones lên 600 điểm bất chấp giá dầu lập đỉnh do xung đột giữa Nga với Ukraine

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh trở lại cho dù giá dầu xác lập đỉnh mới trong vòng 11 năm qua do Nga xâm lược Ukraine.

Share
this:

Thị trường chứng khoán Mỹ đột ngột quay đầu tăng trong ngày 2.3 sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Jerome Powell trong cuộc điều trần trước Quốc hội cho biết ngân hàng trung ương có kế hoạch tăng lãi suất thêm 0.25 điểm phần trăm trong tháng này để chống lại lạm phát gia tăng.

Chứng khoán Mỹ bật tăng trở lại trong ngày 2.3: Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 1,7%, lên khoảng 600 điểm, trong khi chỉ số S&P 500 tăng 1,8% và chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 1,6%.

Thị trường tăng cao trên diện rộng với các cổ phiếu tài chính, năng lượng và công nghiệp dẫn đầu mức tăng ngay cả khi giá dầu tiếp tục xác lập đỉnh mới khi Nga tấn công Ukraine.

Chứng khoán tăng mạnh trở lại bất chấp giá dầu lập đỉnh do xung đột giữa Nga và Ukraine leo thang. Ảnh: Spencer Platt/Getty Images/Forbes

Giá dầu đã tăng cao hơn trong những tuần gần đây và hôm ngày 2.3 đã lập đỉnh cao nhất kể từ năm 2011: Giá dầu thô West Texas Intermediate (dầu ngọt nhẹ Mỹ) tăng vọt lên khoảng 110 USD/thùng trong khi giá dầu thô Brent tiêu chuẩn quốc tế tăng lên gần 112 USD/thùng.

Trong khi đó, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell cho biết trong cuộc điều trần trước Quốc hội, ngân hàng trung ương có kế hoạch tăng lãi suất – trước tiên mức tăng 0,25% trong vòng hai tuần – trong bối cảnh ngày càng chịu nhiều áp lực để ngăn lạm phát gia tăng, vốn vẫn ở mức cao nhất trong 40 năm qua.

Tuy nhiên, chủ tịch Fed cũng cho biết thêm ngân hàng trung ương đang theo dõi chặt chẽ cuộc xung đột tại Ukraine và các biện pháp trừng phạt tiếp theo của phương Tây đối với Nga: “Các tác động lên nền kinh tế Mỹ hoàn toàn chưa thể xác định được,” Powell nói và chia sẻ thêm Fed sẽ “cần hành động nhanh” và “thực hiện thật cẩn thận.”

Ngay cả khi các quan chức Nga và Ukraine chuẩn bị cho vòng đàm phán thứ hai trong ngày 2.3, quân đội Nga gần đây đã giành quyền kiểm soát thành phố phía nam Kherson trong khi thành phố Kharkiv mới vừa bị tên lửa tấn công.

Adam Crisafulli, người sáng lập Vital Knowledge, cho biết: “Các nhà đầu tư đang bị tác động nặng nề bởi hàng loạt xung đột liên tục xảy ra ở cả cấp độ vi mô và vĩ mô. Ông dự đoán về “tình trạng hòa hoãn giữa Nga – Ukraine” vì tình trạng kinh tế khó khăn của Moscow do các lệnh trừng phạt khắc nghiệt gây ra “hoàn toàn không thể giải quyết được”, trong khi theo chủ tịch Fed Powell “đã giúp giảm rủi ro trong cuộc họp sắp tới của Fed” thông qua các đợt tăng lãi suất sắp tới và rút lại những biện pháp kích thích kinh tế.

Trong khi Powell cho biết ông sẽ đề xuất tăng lãi suất 0,25% trong tháng 3, không loại trừ khả năng tăng mạnh hơn trong nhiều lần với mức tăng 0.25% sau mỗi lần họp nếu lạm phát vẫn tiếp tục tăng cho đến cuối năm nay. Chủ tịch Fed cũng xác nhận ngân hàng trung ương có kế hoạch bắt đầu cắt giảm bảng cân đối kế toán “ở tốc độ có thể dự đoán được” sau khi chu kỳ tăng lãi suất bắt đầu được thực hiện trong tháng này.

Biên dịch: Gia Nhi