Tài chính

Fed tăng lãi suất thêm 0,25%, báo hiệu nhiều đợt nâng lãi suất mới

Ngày 1.2, cục Dự trữ Liên bang (Fed) giãn nhịp tăng lãi suất, nhưng báo hiệu thêm nhiều đợt nâng lãi suất tiếp theo trong năm nay để giúp hạ nhiệt lạm phát vẫn đang ở mức cao.

Share
this:

Động thái này làm tiêu tan hi vọng của nhà đầu tư rằng ngân hàng trung ương có thể sớm thay đổi hoàn toàn chiến dịch thắt chặt kinh tế mạnh mẽ nhất trong ba thập niên.

Kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày vào hôm 1.2, ủy ban Thị trường mở Liên bang cho biết sẽ nâng lãi suất quỹ liên bang (lãi suất liên ngân hàng cho vay qua đêm theo yêu cầu dự trữ bắt buộc của Fed) thêm 0,25% lên ngưỡng 4,5%-4,75% – mức cao nhất kể từ đầu năm 2008.

Chủ tịch cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell phát biểu tại viện Brookings ở Washington, D.C. Ảnh: Getty Images/Forbes

Trong thông báo, các quan chức thừa nhận lạm phát “giảm bớt phần nào”, nhưng cảnh báo rằng lạm phát vẫn tăng cao nên việc tăng lãi suất bổ sung là động thái phù hợp để kiềm chế lạm phát.

Fed bắt đầu nâng lãi suất khi lạm phát đạt mức đỉnh của 40 năm hồi tháng 3, nhưng vẫn tiếp tục đẩy nhanh tốc độ cũng như mức tăng cho những đợt nâng lãi suất sắp tới trong bối cảnh giá cả vẫn tăng cùng những lời chỉ trích rằng ngân hàng trung ương chờ đợi quá lâu để bắt đầu tăng lãi suất.

Lãi suất tăng vốn có tác dụng làm chậm lạm phát từ việc kéo giảm nhu cầu tiêu dùng nhưng lại gây suy thoái lên thị trường nhà đất và chứng khoán, đồng thời ngày càng có nhiều chuyên gia lo ngại tình trạng hỗn loạn cuối cùng có thể tạo ra cuộc suy thoái toàn cầu.

Tuy nhiên, từ cuộc họp cuối cùng vào tháng 12, dữ liệu kinh tế về mức tăng tiền lương và lạm phát đã có những tín hiệu lạc quan, cho thấy lạm phát đang giảm đến mức đủ để Fed nới lỏng chính sách thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ.

Fed sẽ công bố mức lãi suất tiếp theo vào ngày 22.3. Nhiều nhà kinh tế tại Goldman Sachs kỳ vọng Fed sẽ nâng lãi suất thêm 0,25% trong hai cuộc họp tiếp theo và sau đó giữ lãi suất ở mức 5,25%, cao nhất kể từ năm 2007, trong thời gian còn lại trong năm.

Tuy nhiên, họ lưu ý rằng có thể không cần nhiều đợt tăng lãi suất nữa nếu niềm tin kinh doanh yếu kém ảnh hưởng quá nhiều đến thị trường lao động, nhưng có thể cần thêm nếu nền kinh tế tăng tốc trở lại quá nhanh.

Tỉ lệ lạm phát hằng năm được đo bằng chỉ số giá tiêu dùng vào tháng 12 đạt 6,5%, giảm so với mức đỉnh 9,1% trong tháng 6 và 7,1% vào tháng 11, nhưng vẫn cao hơn rất nhiều so với mục tiêu dài hạn 2% của Fed.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:
Phố Wall quay đầu giảm do lo ngại Fed tăng lãi suất

Fed có thể tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm trong tháng 12 này
Chứng khoán Mỹ biến động trong lo ngại Fed tiếp tục nâng lãi suất