Tài chính

Fed có thể tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm trong tháng 12 này

1 năm trước
Tác giả Simon Moore

Fed sẽ tiếp tục giữ lãi suất cao cho đến khi lạm phát có xu hướng quay trở lại mục tiêu 2% như kỳ vọng.

Share
this:

Trong bài phát biểu hôm 30.11, chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết mối lo ngại lớn nhất hiện giờ là lạm phát về chi phí dịch vụ. Ông lạc quan nhận định giá hàng hóa sẽ tiếp tục giảm cũng như giá thuê nhà sẽ ở mức độ vừa phải vào năm 2023, nhưng ông lo ngại chi phí dịch vụ sẽ tiếp tục làm tăng chi phí tiền lương.

Tuy nhiên, ông tin rằng lãi suất hiện đang ở gần mức giới hạn, do đó, giảm tốc độ tăng lãi suất đồng thời giữ lãi suất cao cho đến khi lạm phát giảm hẳn là một trong những biện pháp quản lý hiệu quả tình trạng không ổn định xảy ra liên quan đến lạm phát, theo quan điểm của Powell. Qua đó, khả năng cao Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm vào ngày 14.12.

Trong ngày 30.11, tại viện Brookings, Powell thông tin về chính sách tiền tệ và nền kinh tế Hoa Kỳ. Đầu tiên, ông trình bày về xu hướng lạm phát của nền kinh tế Hoa Kỳ, sau đó trả lời nhiều câu hỏi. Thị trường tích cực xem xét những tuyên bố của ông, xác nhận rằng lãi suất gần chạm mức cao nhất.

Jerome Powell, chủ tịch cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, phát biểu tại viện Brookings về lạm phát và nền kinh tế vào ngày 30.11. Ảnh: Al Drago/Bloomberg © 2022 BLOOMBERG FINANCE LP/Forbes

Ông giải thích rằng những dự báo về lạm phát của Hoa Kỳ đã sai trong 12 tháng nay. Nhiều người kỳ vọng lạm phát sẽ giảm, nhưng “cứ tiếp tục đi ngang”. Đó là lý do tại sao Powell không sẵn sàng tuyên bố kiểm soát lạm phát thành công sau khi đưa ra dấu hiệu tích cực có thể thấy trong số liệu CPI tháng 10.

Ông nhắc lại có một số tháng lạm phát giảm xuống và tăng trở lại trong tháng sau. Vì vậy, CPI tháng 12 sẽ trở nên quan trọng vì nhiều dự báo hiện cho thấy lạm phát có thể tăng trở lại.

Khả năng lãi suất tăng thêm 0,5 điểm phần trăm trong tháng 12 được Powell ám chỉ tại cuộc họp tháng 12. Mức tăng này không phải vì Fed cảm thấy đã kiểm soát được lạm phát mà còn vì đây là mức lãi suất Fed kỳ vọng sau một loạt đợt tăng trong những tháng qua.

Powell thẳng thắn rằng Fed không biết chính xác phải tăng lãi suất đến mức cao nhất là bao nhiêu, vì vậy động thái giảm tốc độ tăng xem như là cách thực hiện chiến lược quản lý rủi ro khôn ngoan.

Tập trung vào lạm phát về tiền lương. Powell chia sẻ chỉ số ông đang theo dõi rất kỹ là lạm phát tiền lương. Ông nhận thấy thị trường việc làm ở Hoa Kỳ rõ ràng đang mất cân bằng khi cầu vượt xa cung, một phần nguyên nhân do nhiều lao động lớn tuổi không còn làm việc nữa trong đại dịch và chưa quay trở lại.

Theo quan điểm của Powell, điều này đang đẩy tiền lương tăng, đẩy giá dịch vụ lên cao. Theo dữ liệu về tăng trưởng tiền lương của ngân hàng Dự trữ liên bang Atlanta, lương tăng 6,4% tính từ đầu năm đến tháng 10.2022.

Giảm tốc độ tăng lãi suất. Powell cho biết cuộc chiến chống lạm phát vẫn tiếp tục sau khi CPI tích cực trong một tháng. Ông hi vọng Fed sẽ tiếp tục giữ lãi suất cao cho đến khi lạm phát có xu hướng quay trở lại mục tiêu 2% như kỳ vọng. Điều đó có nghĩa là Fed sẽ tăng thêm một đợt nữa vào tháng 12 và giữ lãi suất ở mức cao cho đến khi dữ liệu lạm phát cho thấy dấu hiệu khả quan.

Ông sẽ theo dõi chặt chẽ lạm phát về tiền lương, vì ông càng tin rằng chi phí hàng hóa cũng như giá thuê nhà đang bắt đầu giảm. Giọng điệu của Powell vẫn nhẹ nhàng hơn so với bài phát biểu của Jackson Hole vào cuối mùa hè. Cuộc chiến chống lạm phát có thể chưa kết thúc, nhưng lãi suất có thể sẽ không tăng trong những tháng tới.

Biên dịch: Gia Nhi

—————————————————–

Xem thêm:
Fed sẽ sớm giãn nhịp tăng lãi suất để giảm rủi ro bất ổn tài chính
Phố Wall duy trì sắc xanh trong kỳ vọng lạm phát dần hạ nhiệt
Chứng khoán Mỹ biến động trong lo ngại Fed tiếp tục nâng lãi suất
Ngân hàng Trung ương châu Âu tăng lãi suất sau 11 năm
Nga tăng lãi suất lên 20% sau khi đồng ruble trượt giá mạnh