Tiêu điểm

Nga tăng lãi suất lên 20% sau khi đồng ruble trượt giá mạnh

Share
this:

Dưới tác động từ một loạt biện pháp trừng phạt khiến cho đồng ruble trượt giá, ngân hàng Trung ương Nga tăng lãi suất lên 20%.

Ngày 28.2, ngân hàng Trung ương Nga đã tăng gấp đôi lãi suất, lên 20%, khi đồng ruble của quốc gia này trượt giá xuống mức thấp nhất gần 118 ruble đổi 1 USD trong giao dịch ngoại hối, sau một loạt biện pháp trừng phạt mới do châu Âu và Mỹ áp đặt vì chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

Theo Bloomberg, đồng ruble đã tụt xuống mức thấp nhất 117,93 ruble đổi 1 USD phiên giao dịch mở cửa hôm 28.2. Sau đó tiếp tục trượt xuống vào khoảng 102 ruble. Điều này cho thấy đợt suy giảm khổng lồ từ đồng tiền của Nga, với giá trị chỉ còn 83,75 ruble/1 USD sau khi phiên giao dịch chốt ngày 25.2.

Sau lệnh trừng phạt từ các quốc gia phương Tây, giá trị của đồng ruble Nga giảm xuống còn gần 118 ruble đổi một USD. Ảnh: Getty Images

Tuy nâng lãi suất từ 9,5% lên 20% vào ngày 28.2, ngân hàng Trung ương nước này cho biết “tình hình bên ngoài” đối với nền kinh tế Nga đã thay đổi một cách nhanh chóng.

Buổi sáng 28.2, ngân hàng Trung ương Nga xác nhận đã cấm những tổ chức và nhà đầu tư nước ngoài bán cổ phiếu Nga để giải quyết cuộc khủng hoảng trong thị trường tài chính. Ngân hàng Trung ương nước này cũng thông báo sẽ giải ngân khoản dự trữ 744 tỉ ruble (7,2 tỉ USD) trong ngân hàng nội địa để cải thiện tính thanh khoản cho thị trường.

Theo CNBC, nhiều người dân khắp các thành phố Nga đã đổ xô đi rút tiền mặt, xếp hàng dài tại các máy ATM.

Việc đồng ruble trượt giá diễn ra, sau một loạt biện pháp trừng phạt mới do châu Âu và Mỹ áp đặt lên Nga vì tấn công quân sự vào Ukraine. Trong một tuầnqua, Mỹ và các nước đồng minh châu Âu đã cấm ngân hàng Trung ương Nga tiếp cận với nguồn dự trữ quốc tế.

Các quốc gia phương Tây cũng quyết định loại một số ngân hàng Nga ra khỏi SWIFT, hệ thống giao dịch quốc tế giữa các ngân hàng trên toàn thế giới. Hôm 27.2, Na Uy thông báo quỹ Đầu tư quốc gia trị giá 1.300 tỉ USD (lớn nhất thế giới) sẽ rút vốn khỏi các tài sản Nga.
Tập đoàn dầu khí Anh, British Petroleum (BP) cho biết cũng sẽ rút 20% cổ phần tại Roseneft, công ty xăng dầu quốc gia của Nga. Quân đội Nga tiếp tục đối mặt với sự phản kháng dữ dội và đến nay vẫn chưa thể kiểm soát bất kỳ thành phố lớn nào của Ukraine.

Xem thêm: BP rút gần 20% cổ phần trong công ty dầu khí Rosneft sau khi Nga tấn công Ukraine

Biên dịch: Minh Tuấn