Kinh doanh

91% nhà sản xuất dự định tăng giá vào cuối năm nay

11 tháng trước
Tác giả Amy Feldman

Theo cuộc khảo sát mới Xometry and Zogby của Forbes, 9 trong số 10 nhà sản xuất đều có ý định tăng giá vào nửa cuối năm nay.

Share
this:

Đầu tháng 6, Forbes thực hiện khảo sát với 150 giám đốc điều hành ở Hoa Kỳ để đánh giá cách thức các nhà sản xuất đối phó với tình hình chi phí tăng, chuỗi cung ứng bị gián đoạn cùng nguy cơ suy thoái. Đây là cuộc khảo sát thứ 4 Forbes thực hiện trong năm nay.

Mặc dù chỉ số giá tiêu dùng tăng 4% trong tháng 5, tốc độ chậm nhất trong hai năm qua, nhưng theo kết quả khảo sát, câu trả lời của các giám đốc điều hành trong ngành sản xuất có thể là tín hiệu cho thấy lạm phát có thể tăng cao hơn vào nửa cuối năm. Ngay nửa đầu năm 2023, 57% những người được khảo sát cho biết họ đã tăng giá ít nhất 5%.

Công nhân lắp ráp ô tô tại nhà máy của Ford ở Chicago. Ảnh: Jim Young/AFP/ Getty Images/ Forbes

Một phát hiện quan trọng khác: nước Mỹ đang bước vào giai đoạn bầu cử tổng thống và cuộc khảo sát cho thấy, hầu hết người được khảo sát đều ủng hộ tổng thống Joe Biden khi so sánh các chính sách về sản xuất của những ứng cử viên với nhau. Với câu hỏi liệu chính sách sản xuất hiện tại của liên bang có giúp ích gì cho họ hay không, có 78% người tin rằng chính sách có lợi cho họ.

Khảo sát cho thấy có 61% giám đốc điều hành cho biết công ty của họ đã đầu tư vào trí tuệ nhân tạo trong quý 2 so với tỉ lệ 51% của cuộc khảo sát được thực hiện hồi tháng 4. Bên cạnh đó, 69% người được khảo sát cho biết công ty đang áp dụng AI do nhận thấy lợi nhuận mang lại từ việc đầu tư vào công nghệ này. Tuy nhiên, 86% giám đốc điều hành ủng hộ chính phủ liên bang nên đưa ra những quy định để quản lý AI. 

Một giám đốc điều hành cho biết “AI đang được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực và sẽ tiếp tục  phổ biến ngày càng rộng rãi.” Một giám đốc điều hành khác nói thêm “các hệ thống AI có thể phân tích lượng dữ liệu khổng lồ từ cảm biến và thiết bị để dự đoán nhu cầu bảo trì cũng như xác định được những lỗi tiềm ẩn.” Còn 1/3 giám đốc điều hành nói “không thể tin hoàn toàn vào công nghệ này.”

Các nhà sản xuất đang tiếp tục chuyển nhà máy về Hoa Kỳ, với gần một nửa cho biết họ đã di dời vài cơ sở và 1/3 trong số họ đang lên kế hoạch chuyển nhà máy. Họ cũng tiếp tục đầu tư vào robot với gần 1/4 cho biết mình đang đầu tư trong năm 2023 cũng như vào thời gian tới. Ngoài ra, 82% các giám đốc điều hành cho biết họ tiếp tục dự trữ hàng hóa để đề phòng tình trạng chuỗi cung ứng lại đứt gãy.

Trong đợt khảo sát lần này, hầu hết giám đốc điều hành đều nói rằng ít nhất, suy thoái kinh tế có thể xảy ra trong năm nay. Nhiều giám đốc điều hành hiện tin rằng cục Dự trữ liên bang sẽ tiếp tục tăng lãi suất.

Gần 3/4 giám đốc điều hành thông tin rằng doanh thu và lợi nhuận của họ cao hơn năm ngoái. Ngoài ra, 3/4 trong số giám đốc điều hành được khảo sát cho biết họ có ý định tăng lương cho nhân viên trong năm nay và một nửa cho biết họ có kế hoạch tuyển dụng thêm.

Các giám đốc điều hành được khảo sát đều làm việc tại những công ty có doanh thu ít nhất 10 triệu USD và hơn một nửa số công ty có doanh thu từ 100 triệu USD trở lên. 

Biên dịch: Gia Nhi

———————

Xem thêm:

Chiến lược khai thác năng lượng của nhà sản xuất phim
Công nghệ của LanzaTech biến khí thải thành ethanol cho Gucci sản xuất nước hoa
Mosa Meat sẵn sàng sản xuất bánh mì kẹp thịt nhân tạo