Tiêu điểm

Facebook xóa tài khoản đưa tin sai lệch về tình hình ở Ukraine

Share
this:

Facebook (Meta) đã ngăn chặn các tài khoản giả mạo tung tin sai lệch về Ukraine, cũng như đưa ra cảnh báo về tin tặc.

Vào ngày 28.2, Facebook (Meta) cho biết đã xóa nhiều tài khoản, fanpage và nhóm giả phát tán thông tin sai lệch về tình hình tại Ukraine, khi mạng xã hội này đưa ra cảnh báo tin tặc ngày càng nhắm vào quan chức quân đội và người nổi tiếng của nước này trong bối cảnh cuộc tấn công quân sự của Nga vào Ukraine bước sang ngày thứ 5.

Theo thông cáo báo chí, công ty cho biết đã phát hiện “mạng lưới tương đối nhỏ” của khoảng 40 tài khoản, fanpage và hội nhóm trên Facebook với Instagram đặt tại Nga và Ukraine đã vi phạm chính sách liên quan tới “phối hợp đưa tin sai lệnh.”

Những tài khoản giả này đăng bài như trang web độc lập, tạo nhận diện giả bằng cách sử dụng bức ảnh tạo ra từ trí tuệ nhân tạo và hoạt động trên nhiều nên tảng khác nhau, gồm Twitter, YouTube, Telegram cũng như mạng xã hội của Nga, Odnoklassniki và VK.

Các tài khoản Facebook giả đưa tin sai sự thật về tình hình tại Ukraine, trong khi tin tặc tìm cách chiếm quyền kiểm soát lên tài khoản người dùng nước này. Ảnh: Getty Images

Các tài khoản này mạo danh biên tập viên tin tức, kỹ sư và những nhà khoa học, sau đó đăng tải thông tin sai lệch với nội dung “phương Tây phản bội Ukraine và Ukraine là một quốc gia thất bại”, Facebook cho biết.

Facebook cũng đưa ra cảnh báo về nhóm tin tặc Ghostwriter ngày càng nhắm vào người Ukraine, gồm các quan chức quân đội và người nổi tiếng, sử dụng email giả mạo để chiếm quyền kiểm soát lên tài khoản mạng xã hội của người dùng.

Công ty cho biết đã phát hiện nhiều tài khoản Facebook bị xâm nhập và được dùng để đăng tải những đoạn video sai sự thật trên Youtube về binh sĩ Ukraine đầu hàng trước Nga.

Meta đang thuyết phục toàn bộ người dùng tại Nga và Ukraine thực hiện thêm các bước bảo mật tài khoản để bảo vệ họ khỏi tin tặc.
Vào tuần trước, Facebook thông báo sẽ cấm các kênh truyền thông Nga chạy quảng cáo hoặc tắt chức năng kiếm tiền trên nền tảng toàn cầu, sau khi Nga tấn công quân sự vào Ukraine. Công ty cũng lưu ý sẽ bắt đầu gắn nhãn nội dung được các đơn vị truyền thông của nước Nga xuất bản. 

Vào ngày 27.2, Facebook cho biết đã đồng ý với yêu cầu từ chính phủ Ukraine hạn chế nhiều tài khoản của nước Nga tại quốc gia này, bao gồm một số tài khoản thuộc đơn vị truyền thông. Theo sau những động thái trên, cơ quan quản lý viễn thông Nga-Roskomnadzor đe dọa sẽ hạn chế hoạt động Facebook tại xứ sở bạch dương.

Biên dịch: Minh Tuấn