Quốc tế

IMF cảnh báo chiến tranh Nga – Ukraine tác động nghiêm trọng đến kinh tế toàn cầu

2 năm trước
Tác giả Lisa Kim

IMF cảnh báo kinh tế toàn cầu sẽ bị tác động nghiêm trọng từ cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine và các lệnh trừng phạt quốc tế.

Share
this:

Ngày 5.3, quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo cuộc tấn công của Nga vào Ukraine tạo ra các lệnh trừng phạt quốc tế sẽ có “tác động nghiêm trọng” đến nền kinh tế toàn cầu và cho biết hội đồng IMF dự kiến xem xét càng sớm đề nghị trước đó của Ukraine về khoản tài trợ 1,4 tỉ USD trong tuần tới.

IMF lưu ý cuộc khủng hoảng đã khiến giá năng lượng và lương thực vốn đã tăng cao càng tăng cao hơn nữa, tạo thêm gánh nặng cho các hộ nghèo trên toàn thế giới.

Tòa nhà Quỹ Tiền tệ Quốc tế vào ngày 27.3.2020, ở Washington, D.C. Ảnh: OLIVIER DOULIERY/AFP via Getty Images/Forbes

IMF cho biết Nga phát động chiến tranh vào Ukraine tác động nặng đến kinh tế toàn cầu vì nhiều cảng biển lẫn sân bay đã bị đóng cửa cùng với cơ sở hạ tầng bị phá hủy. 

Theo IMF, mặc dù rất khó để đánh giá chính xác nhu cầu tài chính của Ukraine vào thời điểm này nhưng rõ ràng quốc gia này sẽ phải đối mặt với chi phí tái thiết đáng kể do cuộc tấn công của Nga.

Một trong những biện pháp trừng phạt áp đặt đối với Nga là hạn chế quyền truy cập của các ngân hàng Nga vào hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT (Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng toàn cầu). Loại Nga khỏi SWIFT có thể gây ra những hậu quả tiêu cực cho các đối tác thương mại chính của Nga, bao gồm cả các nước châu Âu, vốn có thể gặp khó khăn trong việc thanh toán cho việc nhập khẩu dầu và khí đốt của Nga mà đây là nguồn năng lượng họ đang phụ thuộc vào.

Như IMF đã lưu ý trong khuyến cáo, tác động kinh tế của cuộc chiến xảy ra trong bối cảnh lạm phát tăng nhanh và giá năng lượng cũng đang cao trong nhiều tháng qua. Chỉ số Dow giảm 200 điểm, khép lại tuần thua lỗ thứ tư liên tiếp trong ngày 4.3 trong khi giá dầu tiếp tục lập đỉnh gần 120 USD/thùng.

Các nhà phân tích trong ngày 4.3 cảnh báo người Mỹ là giá khí đốt sẽ cao hơn trong những tuần tới sau khi giá ở Mỹ tăng lên mức cao nhất trong 10 năm qua. Cùng ngày Goldman Sachs cho biết giá dầu tăng cao là “nguy cơ lạm phát chính” ở Mỹ và dự đoán giá có thể lên tới 150 USD/thùng. Giá lúa mì đạt mức cao nhất trong 14 năm qua vào ngày 3.3.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm
Mỹ áp lệnh trừng phạt người phát ngôn Điện Kremlin và các tài phiệt thân cận Putin