Doanh nghiệp

BP rút gần 20% cổ phần trong công ty dầu khí Rosneft sau khi Nga tấn công Ukraine

British Petroleum sẽ thoái hóa vốn ra khỏi công ty dầu khí quốc doanh của Nga Rosneft sau khi Nga tấn công Ukraine.

Share
this:

Sau áp lực từ chính phủ Anh, tập đoàn dầu khí British Petroleum ngày 27.2 đã thông báo sẽ rút 19,75% cổ phần sở hữu tại Rosneft, công ty dầu khí quốc doanh của Nga cung cấp phần lớn nhiên liệu cho nước này, với lý do Nga tấn công Ukraine.

CEO BP Bernard Looney và cựu giám đốc điều hành tập đoàn Bob Dudley đang từ chức hội đồng quản trị tại Rosneft và công ty cho biết sẽ “rút khỏi các hoạt động kinh doanh khác với Rosneft ở Nga.”

Trạm xăng dầu BP ở London, Anh trong ngày 26.10.2004. Ảnh: Getty Images/Forbes

Theo Financial Times, BP cắt đứt quan hệ đối tác với Rosneft sau áp lực của chính phủ Anh, khi bộ trưởng Kinh doanh Anh Kwasi Kwarteng triệu tập Looney đến một cuộc họp hôm 25.2 để bày tỏ mối quan ngại của quốc gia về quan hệ đối tác giữa BP với tập đoàn năng lượng Nga.

Kwarteng nói về quyết định của BP trên Twitter hôm 27.2, gọi cuộc xâm lược là “một lời cảnh tỉnh cho các doanh nghiệp Anh có hợp tác kinh doanh ở nước Nga của Putin.”

Rosneft là một trong những nhà cung cấp nhiên liệu chính cho quân đội Nga và chính phủ Nga sở hữu 40% cổ phần trực tiếp trong công ty. Bloomberg ước tính BP có khả năng chịu một khoản tổn thất tài chính 25 tỉ USD sau khi thoái hóa vốn khỏi Rosneft.

“Cuộc tấn công của Nga vào Ukraine đang gây hậu quả bi thảm trên toàn khu vực,” chủ tịch BP Helge Lund cho biết trong một thông cáo báo chí, “Hội đồng quản trị BP sau một quá trình xem xét kỹ lưỡng mối quan hệ đối tác với Rosneft, một doanh nghiệp nhà nước hoàn toàn không thể tiếp tục.” Looney nói thêm: “Tôi đã rất sốc và đau buồn trước tình hình đang diễn ra ở Ukraine và trái tim tôi hướng về những người đang bị ảnh hưởng.”

Các quan chức dân cử Anh Margaret Hodge và Ed Davey cùng với những người khác đã kêu gọi BP thoái vốn khỏi Rosneft vào đầu tuần này, cùng với cáo buộc của Hodge cho rằng BP “thúc đẩy cuộc xâm lược Ukraine và trục lợi từ sự hung hăng điên cuồng của Putin,” trong một thông cáo gửi đến Financial Times ngày 25.2.

Không rõ liệu BP sẽ bán 19,75% cổ phần trong Rosneft hay đơn giản là bỏ đi. Bloomberg lưu ý ngày càng có nhiều trừng phạt kinh tế đối với Nga sẽ gây khó khăn trong mua cổ phần tiềm năng.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: Ba Lan, Hungary, Israel chuẩn bị cho làn sóng tị nạn lên đến 1 triệu người