Tiêu điểm

Ba Lan, Hungary, Israel chuẩn bị cho làn sóng tị nạn lên đến 1 triệu người

Ba Lan, Hungary, Israel lên kế hoạch chuẩn bị để ứng phó làn sóng tị nạn có thể lên đến 1 triệu người tràn sang từ Ukraine nếu Nga tấn công.

Share
this:

Mặc dù Nga tiếp tục phủ nhận kế hoạch xâm lược Ukraine nhưng hàng ngàn binh sĩ của Nga vẫn chưa rút khỏi biên giới Ukraine đã buộc nhiều quốc gia phải chuẩn bị cho một lượng lớn người tị nạn Ukraine tràn sang nếu Nga tấn công.

Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan Mariusz Kamiński đã đăng trên Twitter ngày 20.2 cho biết đang chuẩn bị cho “một dòng người tị nạn có thể tràn sang từ Ukraine trong trường hợp xung đột có thể xảy ra để tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn ở đất nước của chúng tôi.”

Thông tin được đăng trên Twitter sau khi thứ trưởng An ninh Nội vụ Ba Lan, Maciej Wasik, tuyên bố hồi tuần trước trên đài phát thanh Ba Lan, rằng chính phủ đã chuẩn bị cho “một làn sóng tị nạn lên đến một triệu người,” chạy khỏi Ukraine, và cho biết thêm, “chúng tôi hoàn toàn sẽ không từ chối giúp đỡ họ.”

Một phụ nữ và một cậu bé ngồi trên xe buýt trước khi chạy trốn khỏi thành phố Debaltseve của Ukraina, trong vùng Donetsk, trong ngày 1.2.2015. Ảnh: AFP via Getty Images/Forbes

Theo Washington Post, các quan chức Israel đang chuẩn bị hỗ trợ những người Ukraine gốc Do Thái di tản như đã từng làm hồi năm 2014 sau khi Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine.

Thủ tướng theo chủ nghĩa dân tộc của Hungary, Viktor Orban, cảnh báo trong bài phát biểu về một dòng người tị nạn Ukraine đến quốc gia có chung biên giới nếu Nga xâm lược, và nói thêm mối quan tâm lớn nhất của Hungary là để “tránh chiến tranh”, theo Associated Press.

Ông Orban kiên quyết phản đối chào đón người tị nạn, thông qua đạo luật hồi năm 2018 cho biết bất kỳ luật sư hoặc nhà hoạt động nào “tạo điều kiện cho nhập cư bất hợp pháp” sẽ phải đối mặt với một năm tù.

Có khả năng Ba Lan sẽ đối mặt cuộc khủng hoảng di cư thứ hai trong vài tháng tới. Hồi tháng 11, hàng nghìn người di cư Trung Đông bị mắc kẹt giữa Ba Lan và nước láng giềng Belarus. Liên minh châu Âu cáo buộc Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đẩy những người tị nạn đến đó để đáp trả cho các lệnh trừng phạt của EU đối với đất nước của ông.

Mỹ sẽ giải quyết khủng hoảng di cư như thế nào. Theo Nhà Trắng, cuộc điện đàm giữa Tổng thống Joe Biden với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy trong ngày 13.2 không đề cập đến cuộc khủng hoảng di cư tiềm ẩn. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Nhà Trắng không phản hồi câu hỏi của Forbes về việc liệu Mỹ sẽ chuẩn bị cho dòng người tị nạn tràn sang như các quốc gia khác đang làm hay không.

Cũng không rõ Liên minh châu Âu sẽ phản ứng như thế nào, mặc dù hồi tháng 1, ủy viên phụ trách vấn đề di cư và nội vụ của EU cùng với ủy viên ngân sách và quản lý đã được yêu cầu trình bày kế hoạch cụ thể để chuẩn bị cho dòng người tị nạn Ukraine “để EU sẽ không bị ngạc nhiên hay không thể xoay sở. ”

Biên dịch: Gia Nhi