ForbesWomen

Gặp người phụ nữ quyền lực nhất thế giới: Ursula Von Der Leyen, chủ tịch Ủy ban châu Âu

Ursula von der Leyen, nữ chủ tịch đầu tiên của Ủy ban châu Âu, dẫn đầu danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới của Forbes trong năm nay.

Share
this:

Trong thông điệp liên minh trình bày hằng năm tại Nghị viện châu Âu ở Strasbourg, Pháp, vào tháng 9, Ursula von der Leyen, nữ chủ tịch đầu tiên của Ủy ban châu Âu, đã phát biểu những vấn đề chính trị trực quan đầy ấn tượng. Bà mặc chiếc áo khoác dài màu vàng tươi cùng với áo màu xanh hoàng gia bên trong, đứng trước 12 ngôi sao vàng của Liên minh châu Âu.

Ursula von der Leyen là nữ chủ tịch đầu tiên của Ủy ban châu Âu. Ảnh: MGracelynn Wan For Forbes; Photo By Michele Tantussi/AP

“Đây là cuộc chiến về năng lượng, kinh tế, giá trị và tương lai của chúng ta,” bà đề cập khi nói về cuộc tấn công của Nga vào Ukraine. “Tôi muốn nói rõ, sẽ duy trì các biện pháp trừng phạt. Đây là lúc để chúng ta thể hiện quyết tâm chứ không phải nhân nhượng.”

Một số công dân của các nước EU đang đối mặt với một mùa đông lạnh giá không có khí đốt tự nhiên của Nga để sưởi ấm. Những người khác hứng chịu trực tiếp cuộc tấn công nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin mở rộng cuộc xung đột. Bằng cách nào đó, von der Leyen có thể tập hợp những người đó thực hiện những hy sinh cần thiết để đoàn kết chống lại Putin. Von der Leyen, đắc cử vị trí chủ tịch Ủy ban châu Âu vào năm 2019, quản lý hơn 300 tỉ USD/năm của EU, hoạt động hướng tới sự đồng thuận với 27 nguyên thủ quốc gia đại diện cho 450 triệu người.

Năm ngoái, von der Leyen đứng thứ 8 trong danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới của Forbes. Năm nay, bà giành vị trí số 1 do bà ủng hộ Ukraine mạnh mẽ và dứt khoát, cũng như liên tục lãnh đạo đưa châu Âu vượt qua đại dịch COVID-19.

Chỉ sau một tuần Putin tấn công tên lửa đầu tiên vào Kyiv hồi tháng 2, von der Leyen cam kết cấm giao dịch từ ngân hàng trung ương Nga, châu Âu đóng cửa không phận với máy bay Nga cũng như cấm những hãng thông tấn thuộc Điện Kremlin.

Vào tháng 4, bà trở thành quan chức cấp cao nhất của EU đến thăm Ukraine để gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky. Trong tháng 5, bà đưa ra một đợt trừng phạt mới, khắc nghiệt hơn đối với Nga, lần này yêu cầu các nhà lãnh đạo châu Âu đồng ý “cấm hoàn toàn” dầu thô của Nga. Một số người chỉ trích đề xuất của bà thiếu sự rõ ràng nhưng đến tháng 6, von der Leyen có thể công bố biện pháp cắt giảm 90% lượng dầu nhập khẩu của Nga vào EU.

“Hiện bà thực sự đang ở đỉnh cao quyền lực,” Matthias Matthijs, thành viên cấp cao về châu Âu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại và phó giáo sư tại School of Advanced International Studies thuộc Johns Hopkins University, nói với Forbes. Mặc dù von der Leyen không phải là nhà lãnh đạo toàn cầu duy nhất áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga, nhưng bà phải đối mặt với một công việc khó khăn hơn trong việc thuyết phục cử tri của mình rằng đó là điều đúng đắn nên làm.

“Bà cần phải tạo ra sự đồng thuận giữa 27 quốc gia thành viên, vốn rất khác biệt về mặt văn hóa,” Anja Langenbucher, giám đốc văn phòng châu Âu của Quỹ Gates, cho biết.

Quỹ Gates tặng cho von der Leyen giải thưởng 2022 Global Goalkeeper Award về khả năng lãnh đạo trong quá trình khôi phục châu Âu sau đại dịch COVID-19 sau khi chủ tịch dẫn đầu gói cứu trợ trị giá 800 tỉ euro vào mùa hè năm 2020 và có hiệu lực vào năm 2021.

Von der Leyen vốn là bác sĩ và có 7 người con có thể giải thích cách bà giỏi giải quyết sự bất hòa. Bà từng làm bác sĩ tại phòng khám phụ sản ở quê hương Đức. Bà không tham gia chính trường cho đến khi bà gần 40 tuổi, lúc đó giữ nhiều trọng trách trong các văn phòng địa phương, chức bộ trưởng Liên bang về gia đình và thanh niên của Đức vào năm 2005, bắt đầu những cải cách quan trọng đối với hệ thống chăm sóc trẻ em ở Đức. Từ năm 2013 đến 2019, bà là nữ bộ trưởng quốc phòng đầu tiên của Đức.

“Bà thật tuyệt vời khi tạo ra nhiều cơ sở chăm sóc trẻ và lập kế hoạch cho cha mẹ mà trước đây vốn không tồn tại ở Đức,” Vivien Schmidt, giáo sư quan hệ quốc tế tại Boston University kiêm giám đốc sáng lập của trung tâm Nghiên cứu châu Âu, cho biết.

Chương trình nghị sự von der Leyen thực hiện nhanh trước khi bà đắc cử vào năm 2019 là lý do chính khiến bà có thể hành động dứt khoát như vậy đối với gói cứu trợ COVID, Schmidt cho biết. Đó dường như “ý tưởng viển vông” vào năm 2019, nhưng trong bối cảnh phong tỏa và bất ổn kinh tế trong năm 2020, những ý tưởng của von der Leyen để giải quyết bất bình đẳng xã hội, củng cố các cam kết môi trường của châu Âu và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số có ý nghĩa quan trọng.

“Bà nhạy về thời điểm,” Schmidt cho biết. “Và tôi nghĩ bà có ý thức rất cao về trách nhiệm đạo đức thực hiện những điều đúng.”

Vào ngày 30.11, von der Leyen đề xuất thành lập một tòa án đặc biệt để “điều tra và truy tố” tội ác chiến tranh bị cáo buộc của Nga.

“Chúng ta đưa châu Âu mạnh mẽ trở lại,” Von der Leyen cho biết. “Và chúng ta sẽ cần tất cả sức mạnh này.”

Biên dịch: Gia Nhi

————————————————————

Xem thêm:

Ở tuổi 65, Bobbi Brown khởi nghiệp lại, thành TikToker nổi tiếng
Từ Christine Lagarde đến Giorgia Meloni: những phụ nữ quyền lực nhất trong lĩnh vực chính trị năm 2022
Lộ trình đến thành công: khởi nghiệp với một kế hoạch