Tài chính

Fed sẽ sớm giãn nhịp tăng lãi suất để giảm rủi ro bất ổn tài chính

Ngày 23.11, cục Dự trữ Liên bang cho biết có thể sớm nới lỏng chính sách thắt chặt tiền tệ khi lãi suất cao làm tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Share
this:

Động thái này có thể chấm dứt mức tác động nghiêm trọng nhất từ nhiều đợt tăng lãi suất của ngân hàng trung ương cho dù các chuyên gia tranh luận thật khó thành công để chế ngự mức giá tăng tồi tệ nhất kể từ những năm 1980.

Trong thông báo tóm tắt chi tiết về cuộc họp đầu tháng 11, Fed tiết lộ đa số quan chức tin rằng giảm tốc độ tăng lãi suất “có thể sẽ phù hợp,” tạo tiền đề để tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm vào tháng tới như kỳ vọng.

Mặc dù nhiều quan chức cho rằng lãi suất cần phải tăng cao hơn dự kiến trước đó, nhưng họ cũng thừa nhận tăng trưởng kinh tế suy yếu trong hai tháng qua vì vậy giảm tốc độ tăng lãi suất có thể giúp giảm rủi ro bất ổn tài chính.

Fed tiết lộ đa số quan chức tin rằng giảm tốc độ tăng lãi suất sẽ “có thể phù hợp.” Ảnh: AFP Via Getty Images/Forbes

Thông báo được đưa ra khi có thêm dữ liệu cho thấy nền kinh tế rơi vào suy thoái, với S&P Global hôm 23.11 ghi nhận tháng 11 đã chứng kiến các hoạt động kinh doanh sụt giảm mạnh trong khu vực tư nhân ở Hoa Kỳ. Đây là lần thứ hai mức suy giảm mạnh nhất kể từ những ngày đầu đại dịch.

Theo S&P, nhiều công ty đang đổ lỗi cho tình trạng kinh doanh tiếp tục suy giảm do tác động của lạm phát cũng như lãi suất tăng cao hơn, khiến khách hàng do dự nhiều hơn.

Các quan chức Fed thừa nhận chính sách thắt chặt tiền tệ sẽ tác động đến nền kinh tế: Vào ngày 23.11, chủ tịch Fed chi nhánh thành phố Kansas, Esther George nói với Wall Street Journal rằng lịch sử cho thấy tốc độ thắt chặt hiện tại sẽ gây ra những hậu quả nặng nề và việc tránh suy thoái kinh tế có thể không khả thi.

Sau thông báo, các cổ phiếu tăng điểm, với chỉ số công nghệ Nasdaq tăng 1%, trong khi S&P 500 lẫn chỉ số công nghiệp Dow Jones lần lượt tăng khoảng 0,5% và 0,3%.

Fed thông báo đợt tăng lãi suất tiếp theo dự kiến vào ngày 14.12. Goldman dự báo mức tăng nửa điểm phần trăm vào tháng tới và sau đó tăng 0,75 điểm phần trăm vào năm sau. Mức tăng này sẽ đẩy lãi suất vay lên 5,25% – mức cao nhất kể từ năm 2007.

Dữ liệu lạm phát mới nhất cho thấy giá tiêu dùng tăng ít hơn so với dự đoán của các chuyên gia kinh tế hồi tháng 10 – tạo sự lạc quan cho thị trường chứng khoán khi quan chức Fed đánh giá thời điểm nên dừng chiến dịch thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ.

Tuy nhiên, cho dù hoãn một tháng nhưng nhiều chuyên gia kinh tế cảnh báo không nên quá lạc quan rằng lạm phát giảm bớt. “Nếu điều này giúp cải thiện tình hình thì chúng ta đưa ra một ngưỡng rất thấp,” Greg McBride, giám đốc phân tích tài chính của Bankrate, cho biết – mức độ phổ biến của lạm phát vẫn còn là vấn đề, đặc biệt về giá nhà ở, lương thực và năng lượng. Chỉ số S&P tăng 10% so với mức thấp trong tháng 10 nhưng vẫn giảm gần 16% tính trong năm nay.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:
Phố Wall duy trì sắc xanh trong kỳ vọng lạm phát dần hạ nhiệt

Chứng khoán Mỹ biến động trong lo ngại Fed tiếp tục nâng lãi suất
Ngân hàng Trung ương châu Âu tăng lãi suất sau 11 năm
Nga tăng lãi suất lên 20% sau khi đồng ruble trượt giá mạnh