Thị Trường

Dow Jones giảm 400 điểm trong bối cảnh đứt gãy nguồn cung xăng dầu

Share
this:

Thị trường chứng khoán gặp biến động khi giá dầu nhảy vọt do đứt gãy nguồn cung bên cạnh nỗi lo về lạm phát tăng cao.

Vào ngày 23.3, thị trường chứng khoán biến động khi giá dầu một lần nữa nhảy vọt do đứt gãy nguồn cung từ cuộc chiến quân sự của Nga tại Ukraine. Những nhà đầu tư đối mặt với nỗi lo lạm phát mới ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cam kết nâng lãi suất hơn nữa trong nỗ lực ngăn giá cả tăng cao

Giá cổ phiếu giảm khi giá dầu tăng lên, với chỉ số công nghiệp Dow Jones và chỉ số công nghệ Nasdaq Composite đều giảm 1,3%, khoảng 450 điểm. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 giảm 1,2%.

Các nhà đầu tư tiếp tục đánh giá tình hình chiến sự giữa hai quốc gia xuất khẩu dầu quan trọng là Nga và Ukraine, khi chính quyền tổng thống Joe Biden chuẩn bị áp đặt biện pháp trừng phạt mới và NATO cử thêm binh sĩ tới sườn Đông Châu Âu.

Thị trường đối mặt với khó khăn từ nguy cơ địa chính trị và lạm phát tăng cao. Ảnh: Martin Meissner/Associated Press

Thị trường đã chịu tác động bởi giá cả hàng hóa tăng cao từ hệ quả của cuộc xung đột, với các chuyên gia cảnh báo giá thành cao hơn sẽ ảnh hưởng đến người tiêu dùng và làm trầm trọng tình trạng lạm phát, đặc biệt nếu Liên minh Châu Âu (EU) quyết định tiếp bước Mỹ cấm vận nhập khẩu dầu từ Nga.

Giá dầu một lần nữa biến động trong phiên giao dịch hôm 23.3, trong bối cảnh lo ngại về đứt gãy nguồn cung tăng lên từ cuộc chiến quân sự của Nga tại Ukraine, khi “Nga đang cắt giảm sản lượng dầu nhập khẩu,” theo trưởng nhóm phân tích về thị trường dầu Mỹ của Kpler – Matt Smith – cho biết.

Giá dầu thô ngọt nhẹ West Texas Intermediate (WTI) tăng 5% và hiện ở mức 115 USD/thùng, còn dầu thô Brent tiêu chuẩn quốc tế giao dịch với giá khoảng 121 USD/thùng.

Trong khi đó, trái phiếu chính phủ trong tuần này tiếp tục tăng cao hơn, sau khi Fed cam kết kiên quyết hơn nữa trong việc ngăn ngừa lạm phát. Trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ hôm 23.3 vượt ngưỡng 2,41%, mức cao nhất kể từ tháng 5.2019.

Cổ phiếu meme của GameStop và AMC Entertainment tăng phi mã lần lượt lên 12% và 15% trong phiên giao dịch hôm 23.3. Trong tuần này, những nhà đầu tư cá nhân rót tiền vào cả hai cổ phiếu này, với đợt tăng mới nhất sau tin tức tỉ phú và nhà đồng sáng lập của công ty cung cấp sản phẩm thú cưng Chewy – Ryan Cohen đầu tư thêm 10 triệu USD vào cổ phiếu GameStop.

“Thị trường sụt giảm khi hiện thực khó khăn liên quan tới về việc Fed sẽ không thể điều hướng nền kinh tế ‘hạ cánh mềm’ (tăng lãi suất nhưng không làm nền kinh tế rơi vào suy thoái) khi rủi ro địa chính trị sẽ tiếp tục tạo ra thêm áp lực lên giá cả,” Edwar Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của Oanda cho biết.

“Fed sẽ thắt chặt chính sách đến mức đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái hay một lần nữa đảo ngược tình hình và không để chính sách trở nên quá nghiêm ngặt. Moya dự đoán giá cổ phiếu cũng sẽ tiếp tục gặp khó, khi rủi ro về địa chính trị đẩy giá dầu khí lên cao hơn nữa.

“Câu hỏi giờ đây liệu toàn bộ triển vọng từ việc thắt chặt của Fed sẽ đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái hay các nhà hoạt định chính sách có thể đạt được nhiều thành quả sau kịch bản ‘hạ cánh mềm’ để tránh điều đó,” Jim Reid, nhà chiến lược của ngân hàng Deutsche Bank cho biết trong bản tin gần nhất.

Xem thêm:
Dow Jones lên 600 điểm bất chấp giá dầu lập đỉnh do xung đột giữa Nga với Ukraine
Căng thẳng Nga – Ukraine đẩy giá dầu vượt ngưỡng 100 USD/thùng

Biên dịch: Minh Tuấn