Kinh doanh

Fed giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25 – 5,5%

9 tháng trước
Tác giả Derek Saul

Lần thứ hai cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất kể từ khi bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát hồi năm ngoái.

Share
this:

Cuối cuộc họp chính sách kết thúc chiều 20.9, Fed công bố quyết định sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25 – 5,5% như nhiều nhà đầu tư mong đợi. Đây là mức cao nhất trong 22 năm. Tuy nhiên, Fed còn tiết lộ lãi suất sẽ vẫn cao hơn trong hai năm tới so với mức kỳ vọng trước đó. 

Có lẽ đây là thông tin quan trọng nhất. Quan chức Fed kỳ vọng lãi suất sẽ tăng đến mức trung bình 5,6% vào cuối năm nay, giống như dự báo trong tháng 6. Lãi suất sẽ hạ xuống 5,1% vào cuối năm 2024, cao hơn so với mức dự báo 4,6% hồi tháng 6. Đến cuối năm 2025, lãi suất sẽ còn 3,9% và ước tính giữ ổn định ở mức 2,5% trong thời gian dài.

Chủ tịch cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell trao đổi với phóng viên vào tháng 7. Ảnh: AFP/ Getty Images/ Forbes

Trong thông cáo báo chí, Fed cho biết cơ quan “sẵn sàng thay đổi quan điểm về chính sách tiền tệ” nhưng dự báo cho thấy sẽ còn một đợt tăng lãi suất nữa trước khi hết năm.

Nhân viên Fed nâng dự báo tăng trưởng kinh tế, dự đoán tỉ lệ thất nghiệp giảm. Đồng thời, họ cho biết ngân hàng trung ương có niềm tin cao hơn vào sự phát triển của nền kinh tế.

Sau thông báo của Fed, chứng khoán lao dốc, thấp hơn so với mức tăng trước đó. Chỉ số S&P 500 giảm nhẹ trong ngày.

Theo nhóm chuyên gia phân tích của Bank of America, dự báo lãi suất trong năm 2024 của Fed có lẽ “quan trọng nhất” đối với nhà đầu tư. Theo dữ liệu của CME Group, trước khi Fed công bố, thị trường dự đoán lãi suất có thể ở mức 4,5 – 4,75% vào cuối năm 2024. Đây sẽ là lần đầu tiên lãi suất giảm kể từ tháng 3.2020.

Trong email bình luận gửi đến Forbes, chuyên gia kinh tế Andrew Patterson của Vanguard nói rằng các dự báo tăng trưởng kinh tế được công bố hôm 20.9 cho thấy “Fed ngày càng tin rằng lãi suất cao hơn không tác động mạnh đến nền kinh tế trong thời gian dài. Tăng trưởng kinh tế có thể giảm nhẹ.”      

Kể từ tháng 3.2022, Fed tăng lãi suất 11 lần nhằm ngăn chặn lạm phát. Chỉ số giá tiêu dùng đạt mức kỷ lục 9,1% vào tháng 6.2022, giảm xuống 3,7% trong tháng 8 nhưng vẫn cao hơn rất nhiều so với mục tiêu dài hạn của Fed là 2%.

Biên dịch: Gia Nhi

————————

Xem thêm:

Fed tăng lãi suất thêm 0,25%
Fed tăng lãi suất thêm 0,25%, báo hiệu nhiều đợt nâng lãi suất mới
Phố Wall quay đầu giảm do lo ngại Fed tăng lãi suất