Kinh doanh

Các quan chức Fed dự báo lãi suất tăng và suy thoái trong năm nay

11 tháng trước
Tác giả Derek Saul

Ngày 5.7, cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed) cho biết lãi suất có thể tiếp tục tăng thêm trong năm 2023, đồng thời thừa nhận quyết định giữ nguyên lãi suất trong tháng 6 không có nghĩa là ngân hàng trung ương sẽ dừng thắt chặt tiền tệ như một số nhà đầu tư ở Phố Wall hi vọng.

Share
this:

Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) sẽ tổ chức cuộc họp tiếp theo vào hai ngày 25-26.7. Theo công cụ CME FedWatch, Fed có thể sẽ tăng lãi suất thêm 0,25% sau khi cuộc họp này kết thúc.

Theo những thông báo mới từ cuộc họp của FOMC hồi tháng trước, “hầu như tất cả” các thành viên FOMC đều đồng ý giữ nguyên lãi suất trong khung từ 5-5,25%, mức cao nhất kể từ tháng 9.2007. Lần đầu tiên Fed công bố quyết định giữ nguyên lãi suất kể từ tháng 1.2022. Nhưng họ vẫn cho rằng lãi suất cần phải tăng thêm trong năm nay.

Jerome Powell, chủ tịch Fed, duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ trong nhiều thập niên. Ảnh: Corbis Via Getty Images/ Forbes

Những nhà hoạch định chính sách của Fed đồng ý “rất có khả năng” nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ rơi vào suy thoái trong năm nay, tuy nhiên tình trạng suy giảm do những đợt lãi suất tăng cao sẽ “không mạnh và cũng không kéo dài.”

Sau khi Fed thông báo lãi suất có thể tiếp tục tăng thêm, chứng khoán Mỹ lao dốc. Cụ thể, chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq đều giảm trong ngày 5.7.

Ngân hàng trung ương thực hiện chiến dịch thắt chặt tiền tệ giúp giảm lạm phát từ 9,1% vào tháng 6.2022 xuống 4% vào tháng 5.2023. Tuy nhiên, chiến dịch này tác động đến nền kinh tế, làm chậm tốc độ tăng trưởng do chi phí vay cao hơn, kéo giảm mọi thứ, từ lợi nhuận của doanh nghiệp đến giá nhà và dẫn đến ba ngân hàng phá sản.

Những niềm hi vọng rằng Fed sẽ bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ sau cuộc họp hồi tháng 6 nhanh chóng biến mất sau khi chủ tịch Jerome Powell cho biết hầu hết các quan chức đều tin rằng nhiều khả năng sẽ có thêm những đợt tăng lãi suất trong năm nay. Chỉ số S&P đã giảm 7% kể từ đầu năm ngoái.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 1 năm và 3 năm tăng hơn 100 điểm cơ bản lên mức cao nhất trong hơn một thập niên do thị trường trái phiếu kỳ vọng lãi suất tăng trong thời gian dài.

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:

Fed giữ nguyên lãi suất sau nhiều đợt tăng liên tiếp
Fed tăng lãi suất thêm 0,25%
Fed sẽ sớm giãn nhịp tăng lãi suất để giảm rủi ro bất ổn tài chính