Kinh doanh

Giá cổ phiếu Walmart giảm gần 10% do hạ chỉ tiêu lợi nhuận

Giá cổ phiếu của Walmart giảm gần 10% trong phiên giao dịch ngoài giờ trong ngày 25.7 sau khi công ty hạ chỉ tiêu lợi nhuận cho quý 2 và các tháng còn lại của năm.

Share
this:

Công ty cũng cảnh báo lạm phát cao đang thay đổi thói quen chi tiêu của người tiêu dùng. Vì vậy, công ty bán lẻ lớn nhất ở Mỹ công bố hạ chỉ tiêu lợi nhuận cho những tháng còn lại của năm 2022, “chủ yếu là thay đổi giá nhằm giảm bớt số lượng tồn kho tại các cửa hàng Sam’s club và Walmart ở Mỹ.”

Walmart dự kiến lạm phát làm cho người tiêu dùng thay đổi mức chi tiêu, tác động mạnh đến lợi nhuận. Ảnh: Matt Rourke/Associated Press/ Forbes

Hiện tại Walmart dự kiến lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu trong quý 2 và cả năm sẽ giảm lần lượt 8% đến 9% và 11% đến 13% – thấp hơn nhiều so với ước tính trước đó về tăng trưởng lợi nhuận hơi tích cực trong quý này và giảm 1% cho lợi nhuận cả năm.

Công ty cho biết doanh số bán hàng tại cùng một cửa hàng, không bao gồm nhiên liệu, kỳ vọng sẽ tăng khoảng 6% trong quý 2, do ban giám đốc cho biết khách hàng hạn chế mua những mặt hàng đắt tiền hơn và thay vào đó ưu tiên mua nhiều hàng tạp hóa thiết yếu hơn.

Lạm phát lương thực đã chạm mức “hai con số”, cao hơn đáng kể so với quý trước, Walmart lưu ý, một xu hướng bắt đầu ảnh hưởng đến lợi nhuận do người tiêu dùng không còn mua nhiều hàng hóa nói chung nữa. Công ty chủ yếu hướng đến bán rẻ hơn sẽ bán được nhiều hơn và thu được nhiều lợi nhuận hơn.

Vì vậy, công ty buộc phải “hạ giá sản phẩm” để giảm lượng hàng tồn kho, nhưng mặt khác sẽ tiếp tục “quản lý giá cả để kiểm soát được một phần chi phí chuỗi cung ứng lẫn lạm phát.”

Giá cổ phiếu của Walmart sụt giảm theo tin này, trong khi đó giá cổ phiếu của các công ty bán lẻ đối thủ cũng bị ảnh hưởng trong phiên giao dịch ngoài giờ, cụ thể giá cổ phiếu Target giảm hơn 5%, giá cổ phiếu Amazon giảm 4%, giá cổ phiếu Kohl’s giảm 3%, giá cổ phiếu Costco giảm 2% và giá cổ phiếu Kroger giảm khoảng 1,5%.

“Mức lạm phát lương thực cũng như nhiên liệu ngày càng tăng ảnh hưởng đến cách khách hàng chi tiêu. Vì vậy, công ty buộc phải giảm giá thêm cho những sản phẩm khó bán đặc biệt hàng may mặc,” CEO Doug McMillon của Walmart cho biết trong báo cáo. “Hiện chúng tôi dự đoán hoạt động bán lẻ sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn trong nửa cuối năm nay.”

Trước công bố về lợi nhuận này, cổ phiếu Walmart giảm chỉ vài điểm phần trăm trong năm nay — cao hơn so với chỉ số S&P 500 vốn giảm hơn 17%. Chứng chỉ quỹ ngành bán lẻ SPDR S&P Retail ETF giảm hơn 30% trong năm nay và giảm thêm 3% trong phiên giao dịch ngoài giờ hôm 25.7 sau tin tức về Walmart.

Triển vọng tăng trưởng ảm đạm của những công ty bán lẻ lớn trong quý 1 đã làm các nhà đầu tư sợ hãi, dẫn đến bán tháo lớn trong bối cảnh lo ngại lạm phát cao ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng.

Giá cổ phiếu của các công ty lớn như Walmart và Target đều sụt giảm mạnh vào đầu năm nay sau khi báo cáo chi phí tăng và những khó khăn do lạm phát ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận.

Trong khi các công ty bán lẻ nỗ lực giải quyết nỗi lo suy thoái gia tăng, những nhà phân tích phố Wall tiếp tục cảnh báo người tiêu dùng vẫn còn thay đổi mức chi tiêu do giá hàng hóa ngày càng cao buộc người Mỹ phải suy nghĩ lại về việc mua hàng mỗi ngày.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Doanh thu Amazon lần đầu vượt Walmart
Goldman Sachs cảnh báo lạm phát tăng mạnh hơn trong mùa hè 2022
Cách Costco giữ chân hàng trăm triệu khách hàng trong mùa dịch
Amazon sẽ mở cửa hàng bách hoá