Tài chính

Vốn ETF rút khỏi thị trường chứng khoán mạnh nhất hai năm

2 năm trước
Tác giả Minh Thiên

Các quỹ ETF (đầu tư dựa trên các chỉ số thị trường chứng khoán Việt Nam) đã rút ròng gần 2.300 tỉ đồng trong tháng 9.2021.

Share
this:

Đây là mức giảm mạnh nhất trong vòng hai năm qua, theo báo cáo công bố ngày 6.10 của công ty Chứng khoán SSI. Trong đó, tất cả 5 quỹ ETF lớn nhất thị trường đều rơi vào trạng thái bị rút ròng.

Lực rút mạnh diễn ra ở cả quỹ ngoại gồm FTSE ETF bán ròng 1.275 tỉ đồng, Fubon ETF 153 tỉ đồng, VanEck ETF 22 tỉ đồng và nhóm quỹ nội gồm VNDiamond ETF bán ròng 990 tỉ đồng, VFMVN30 ETF 19 tỉ đồng. Một số quỹ nhỏ hơn như VNFIN Lead, MiraeAsset VN30 và Asian CUBS ghi nhận dòng vốn tích cực nhưng giá trị không đáng kể, mua ròng khoảng 200 tỉ đồng.

Tính chung trong quý 3, dòng vốn ETF toàn thị trường vẫn duy trì mua ròng khoảng 300 tỉ đồng, tuy nhiên thấp hơn rất nhiều so với lượng mua ròng của quý 1 và quý 2 lần lượt là 2.700 tỉ đồng và 8.200 tỉ đồng.

Tương tự diễn biễn từ các quỹ ETF, các quỹ chủ động (quỹ xây dựng danh mục dựa trên các phân tích về chứng khoán và tình hình vĩ mô của các chuyên gia) cũng tiếp tục rút ròng trong tháng 9, là tháng thứ tư rút ròng liên tiếp. Tính trong chín tháng đầu năm, các quỹ chủ động đã rút ra khoảng 6.300 tỉ đồng – mức bán ra lớn thứ ba trong khu vực chỉ sau Ấn Độ và Thái Lan, theo SSI.

Các quỹ ETF đã rút ròng mạnh nhất trong vòng hai năm qua

Khối ngoại ghi nhận bán ròng trên thị trường chứng khoán trong tháng 9 với tổng giá trị 8.368 tỉ đồng, là tháng bán ròng cao thứ ba trong năm 2021 của khối này. Tổng lượng bán ròng trong chín tháng đầu năm lên hơn 40.000 tỉ đồng, cao hơn nhiều mức bán ròng gần 6.000 tỉ cùng kỳ năm ngoái.

SSI nhận định, dòng tiền đầu tư có xu hướng tiêu cực thời gian qua khi sức hấp dẫn của thị trường chứng khoán Việt Nam giảm sút. Tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng nghiêm trọng do hoạt động sản xuất, đặc biệt là chuỗi cung ứng bị đứt gãy suốt hai tháng qua.

Ngoài ra, dòng tiền hiện đang chuyển hướng sang các quốc gia có thế mạnh xuất khẩu các mặt hàng nguyên liệu thô như dầu thô, than đá dẫn đến Việt Nam không còn là điểm đến hấp dẫn của khối ngoại trong giai đoạn này.

SSI đánh giá dù hoạt động sản xuất được kỳ vọng sẽ hồi phục trong tháng 10 khi nền kinh tế mở cửa trở lại, dòng tiền đầu tư của khối ngoại cũng khó quay lại trong ngắn hạn. Nền tảng vĩ mô của Việt Nam tích cực hơn trong dài hạn và kỳ vọng thị trường chứng khoán được nâng hạng trong năm 2023-2025 sẽ là động lực kéo vốn ngoại trở lại trong năm 2022, theo SSI.

Tương tự SSI, công ty chứng khoán BCS cũng nhận định xu hướng bán ròng của khối ngoại khó thể đảo chiều trong quý 4 này nhưng có thể sẽ lực bán ròng sẽ giảm so với quý 3.