Blockchain

Bitcoin thiết lập kỷ lục giá sáu tháng sau khi quỹ ETF bitcoin ra mắt

Share
this:

Trước 10 giờ sáng (giờ Mỹ) ngày 20.10, giá bitcoin đã tăng thêm 4% lên 66.140 USD, vượt qua mức kỷ lục khoảng 64.800 USD ghi nhận ngày 14.4.

Như vậy giá bitcoin trong tuần qua đã nhảy vọt lên gần 20% nhờ sự ra mắt của ETF ProShares Bitcoin Strategy. Quỹ đã ghi nhận khối lượng giao dịch xấp xỉ 1 tỉ USD và tăng 4,7% giá trị trong phiên giao dịch đầu tiên hôm 20.10.

ProShares ra mắt tại sàn giao dịch chứng khoán Mỹ dưới mã chứng khoán BITO, đánh dấu sự xuất hiện của quỹ giao dịch trao đổi hợp đồng bitcoin đầu tiên xuất hiện tại quốc gia này. Quỹ sẽ giúp đầu tư vào tiền mã hoá trở nên dễ dàng hơn cho nhóm 6 trên 10 nhà đầu tư Mỹ có tài khoản môi giới nhưng không muốn phải trải qua khó khăn để tạo tài khoản với đơn vị cung cấp tiền mã hóa, CEO của ProShares, Michael L. Sapir cho biết.

Ảnh: GETTY

Trong bản tin sáng hôm 20.10, Nigel Green, CEO của DeVere Group, công ty tư vấn có giá trị 12 tỉ USD, cho biết quỹ ETF đầu tiên được Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) chấp thuận sẽ đem đến “bài kiểm tra quan trọng” để xem liệu các nhà đầu tư phổ thông có sẵn sàng đưa tiền mã hóa vào danh mục đầu tư, bên cạnh chứng khoán và trái phiếu. “Đánh giá theo phản ứng, các nhà đầu tư đã sẵn sàng”, ông cho biết.

Giá vốn hóa thị trường của bitcoin đạt gần 1.300 tỉ USD, gấp ba lần so với con số 479 tỉ USD của đồng ether, gấp 15 lần giá trị 84 tỉ USD của đồng binance.

Bất chấp mức tăng mới, ông Green cho rằng tính biến động của đồng bitcoin vẫn sẽ tiếp tục. Ông cũng cho biết động lực từ quỹ ETF sẽ trợ giúp cho các phương tiện tiền mã hóa khác tiến vào thị trường, tác động đến tính ổn định của nguồn thu từ bitcoin và những loại tiền mã hóa còn lại.

“ETF đem đến khả năng tiếp cận với tiền mã hóa, qua đó có thể mở ra cánh cửa cho làn sóng những nhà đầu tư mới”, Lindsey Bell – giám đốc chiến lược đầu tư của Ally Invest nhận định. Bà cũng cho biết quỹ ETF này đòi hỏi mức phí đầu tư thấp và có thể đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư vẫn còn lo lắng về cơ chế mua-bán trực tiếp tiền mã hóa.

Tuy vậy, giám đốc chiến lược đầu tư của Ally Invest cảnh báo rằng là hợp đồng tương lai có thể tăng tính biến động khi đến cuối kỳ hạn. “Tiền mã hóa đang để lại ấn tượng là một phương tiện đầu tư. Việc ETF ra mắt có thể là một bước tiến lớn cho hướng đi này”, bà Bell nói thêm.

Bitcoin và thị trường tiền mã hóa nói chung đã giảm sâu trong thời điểm đại dịch từ những mối lo ngại về tình hình lạm phát và quy định ngày càng siết chặt. Giá tiền mã hoá bắt đầu giảm sau khi Tesla, một trong những nhà đầu tư tiền mã hóa lớn nhất tiết lộ công ty đã rao bán phần lớn tiền mã hóa và sẽ không đầu tư thêm cho đến khi hoạt động đào bitcoin ít tiêu hao năng lượng hơn.

Thị trường tiền mã hóa đã gặp khó khăn trong việc phục hồi từ thời điểm Trung Quốc mở rộng lệnh cấm, một phần do những lo ngại về ảnh hưởng của việc đào bitcoin tới môi trường. Nhưng sức bật từ bitcoin đã giúp thị trường tăng trở lại.

Tính đến ngày 20.10, giá trị thị trường cộng gộp của tiền mã hóa trên thế giới đạt 2.700 tỉ USD, vượt qua mức đỉnh 2.600 tỉ USD vào giữa tháng năm. Giá của bitcoin trong hơn một năm qua đã tăng xấp xỉ 450%.

Biên dịch: Minh Tuấn