Tài chính

Quỹ ETF KIM VNFinselect ra mắt sẽ tập trung vào cổ phiếu tài chính

2 năm trước
Tác giả Tuyết Ân

KIM VNFinselect là quỹ hoán đổi danh mục (ETF) do công ty TNHH quản lý quỹ KIM Việt Nam thuộc Korea Investment Management quản lý, dự kiến sẽ niêm yết trên HoSE tháng 10 tới.

Share
this:

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hôm 21.6 đã ký ban hành chứng nhận đăng ký chào bán chứng chỉ quỹ đầu tư chứng khoán ra công chúng cho ETF này.

Theo đó KIM VNFinselect là quỹ hoán đổi danh mục bị động mô phỏng theo chỉ số VNFinselect, là một đại diện cho ngành tài chính thuộc VNAllShareFinancials Index, giao dịch tại sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE).

KIM VNFinselect ETF nhắm đến các cổ phiếu ngân hàng và công ty chứng khoán hàng đầu về thanh khoản và vốn hóa. Tính đến ngày 31.5.2022, quy mô vốn hóa của VNFinselect Index đạt hơn 72 tỉ USD, chiếm 32% quy mô toàn thị trường.

Nguồn: KIM Vietnam

Theo dữ liệu quỹ công bố ngày 23.6, nhóm cổ phiếu ngân hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất với hơn 90% danh mục VNFinselect, dẫn đầu với VPB chiếm 13,46%, TCB hơn 12%, ACB với 10,28%, MBB 7,51%… Trong khi nhóm chứng khoán có tỷ trọng hơn 8% và bảo hiểm với 1,21%…

Các cổ phiếu trong chỉ số được lựa chọn theo tiêu chí về vốn hóa và thanh khoản với tối thiếu chỉ số có 10 cổ phiếu, được tái cơ cấu định kỳ vào tháng 1, 4, 7 và tháng 10.

Công ty Quản lý quỹ KIM Việt Nam thành lập năm 2020, thuộc sở hữu 100% vốn của Korea Investment Management – công ty quản lý tài sản hàng đầu Hàn Quốc hoạt động tại Việt Nam từ năm 2006, với quy mô tài sản quản lý có tổng giá trị 52,6 tỉ USD.

Tại Việt Nam, KIM Việt Nam hiện là một trong những quỹ quản lý tài sản lớn hàng đầu tính theo quy mô tài sản, gần 1,5 tỉ USD. Bên cạnh các quỹ đầu tư chủ động, KIM Việt Nam cũng đẩy mạnh các sản phẩm quỹ đầu tư chỉ số, KIM VNFinselect là ETF thứ hai tại Việt Nam, sau ETF KIM Growth VN30 đã được niêm yết trên HoSE từ đầu năm 2022.