Kinh doanh

Cổ phiếu AMTD tăng nóng 14.000% đưa tài sản Calvin Choi lên 37 tỉ USD, vượt tỉ phú Lý Gia Thành

Cổ phiếu AMTD Digital tăng vọt lên 14.000% chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng niêm yết tại New York, trở thành cổ phiếu nóng nhất hiện nay trên thế giới.

Share
this:

Chuyên gia ngân hàng Hong Kong Calvin Choi đã tích lũy được khối tài sản khổng lồ nhờ tốc độ cổ phiếu AMTD tăng kỷ lục. Sau khi niêm yết AMTD Digital trên sàn Giao dịch chứng khoán New York trong vòng chưa đầy tháng, giá cổ phiếu công ty dịch vụ tài chính kỹ thuật số này tăng vọt 14.000% mà không rõ nguyên nhân. Tài sản của người đàn ông 43 tuổi hiện có giá trị lên tới 36,8 tỉ USD — tính theo giá cổ phiếu AMTD Digital trong phiên giao dịch đóng cửa hôm 3.8.

Nhưng cổ phần của Choi trong AMTD IDEA, công ty mẹ AMTD Digital, thông qua đó ông gián tiếp sở hữu cổ phiếu có trị giá chưa đầy 500 triệu USD, cho thấy =mức định giá của cổ phiếu này thật điên rồ tại thời điểm hiện tại. (Do cách thức cấu trúc cổ phần nên Forbes hiện không xếp Choi vào danh sách tỉ phú.)

Người phát ngôn của công ty mẹ AMTD Group xác nhận số cổ phần Choi nắm giữ nhưng từ chối bình luận về giá trị thị trường. AMTD Digital là cổ phiếu được giao dịch ít, tuy nhiên vốn hóa thị trường của công ty hiện ở mức con số khổng lồ 203 tỉ USD. Điều đó giúp nâng chỉ số đo lường giá trị cổ phiếu trên doanh thu mỗi cổ phần (P/S) lên 8.077, so với chỉ số P/S của Robinhood Markets chỉ ở mức 2,73.

Calvin Choi, AMTD, đang sở hữu cổ phiếu “nóng nhất” trên thế giới trong thời điểm hiện tại. Ảnh: Forbes

Những nhà đầu tư cuồng cổ phiếu meme (các cổ phiếu tăng giá mạnh nhờ hiệu ứng lan truyền trên mạng xã hội, không liên quan tới hoạt động kinh doanh) có mức ảnh hưởng lớn đến giá cổ phiếu đưa ra sự đối chiếu đó, nhưng không rõ liệu mức so sánh đó có đúng như vậy ở đây hay không: “Chỉ số này được tạo nên do vài thứ kết hợp – một khoản thả nổi nhỏ, vài khả năng thu hút trong thời gian ngắn và hiện giờ thêm cổ phiếu meme,” Brendan Ahern, giám đốc đầu tư tại công ty KraneShares cung cấp quỹ đầu tư mô phỏng theo biến động của chỉ số chứng khoán hoặc trái phiếu tập trung vào Trung Quốc, giải thích.

Đáng chú ý, AMTD Digital có vốn hóa thị trường hiện lớn hơn các công ty nổi tiếng như Walt Disney và Morgan Stanley, cho biết công ty chỉ có 50 nhân viên tại các văn phòng ở Hong Kong lẫn Singapore tính đến tháng 2. Dựa vào tình hình tài chính, công ty không thể đạt giá trị vốn hóa thị trường cao đến như vậy. Trong năm tài chính 2021 kết thúc vào tháng 4, AMTD Digital báo cáo doanh thu đạt 195,8 triệu HKD (khoảng 25,2 triệu USD), tăng 16,9% so với năm ngoái. Ngoài ra, lợi nhuận đạt 172,5 triệu HKD, tăng 8,9% lên, một phần nhờ vào khoản lợi nhuận từ các khoản đầu tư cổ phần vào công ty tư nhân.

Choi, cựu giám đốc điều hành UBS, nắm quyền kiểm soát hữu hiệu AMTD Digital thông qua một mạng lưới các công ty. Công ty riêng của ông, Infinity Power Investments, sở hữu 20,4% cổ phần trong công ty mẹ của AMTD Digital, AMTD IDEA (còn có tên AMTD International), nhưng có quyền biểu quyết đa số (51,3%) thông qua cổ phiếu Loại B. Chỉ riêng AMTD IDEA sở hữu 88,7% cổ phần trong AMTD Digital, bao gồm tất cả các cổ phiếu loại B.

Cổ phiếu của AMTD IDEA, vừa được niêm yết trên cả sàn Giao dịch chứng khoán New York lẫn sàn Giao dịch chứng khoán Singapore, đều tăng vọt, tăng hơn gấp ba lần kể từ ngày 1.8 và tự hào đạt giá trị vốn hóa thị trường 2 tỉ USD cho đến phiên đóng cửa ngày 3.8.

Theo ước tính của Forbes, cổ phần của Choi trong AMTD IDEA có giá trị khoảng 480 triệu USD trên giấy tờ. Một phương pháp khác để tính giá trị tài sản ròng trên giấy là dựa vào số cổ phần ông sở hữu gián tiếp trong AMTD Digital có giá trị 36,8 tỉ USD – giúp ông trở thành người giàu thứ sáu ở châu Á trên bảng Xếp hạng tỉ phú theo thời gian thực của Forbes, vượt qua người giàu nhất ở Hong Kong Lý Gia Thành và Mã Hóa Đằng của Tencent – nếu giá cổ phiếu ổn định. Tuy nhiên, giá cổ phiếu AMTD Digital giảm mạnh 34,5% vào ngày 3.8.

Khi hỏi về cách tính giá trị tài sản ròng của Choi, người phát ngôn của AMTD Group, công ty nắm quyền kiểm soát hữu hiệu AMTD IDEA thông qua 32,5% cổ phần, cho biết, “Chúng tôi không thấy có vấn đề gì với cách tính này nhưng bạn cần biết AMTD Group, điều hành Chiến lược IDEA, sở hữu nhiều doanh nghiệp khác ngoài AMTD IDEA và AMTD Digital.” Choi từ chối bình luận thêm thông qua người phát ngôn.

Choi phát biểu tại ngày hội Fintech (công nghệ tài chính) ở Singapore trong năm 2019. Ảnh: AMTD GROUP/FORBES

AMTD Group do CK Hutchison của Li Ka-shing sáng lập và nhận được hậu thuẫn từ Commonwealth Bank of Australia vào năm 2003 để cung cấp các dịch vụ tài chính. Sau đó chi nhánh cổ phần tư nhân của Morgan Stanley nắm quyền kiểm soát AMTD Group, tên viết tắt của “cộng, trừ, nhân, chia,” cho đến năm 2015.

Trong báo cáo hôm 4.8, CK Group của Li cho biết đã bán phần lớn cổ phần của mình trong AMTD Group gần mười năm trước. Công ty cũng cho biết hiện đang đàm phán với AMTD Group để bán bớt số cổ phần còn lại chưa đầy 4% trong công ty. CK Group cho biết thêm công ty không có ai đại diện nằm trong hội đồng quản trị của AMTD Group, cũng như không tham gia vào bất kỳ hoạt động điều hành và ra quyết định trong công ty.

Những công ty hẫu thuẫn ban đầu của AMTD IDEA bao gồm Xiaomi, Morgan Stanley Private Equity Asia và Sun Hung Kai & Co.

Trước khi trở thành chủ tịch kiêm CEO trong AMTD Group vào năm 2016, Choi trước đây từng làm việc tại PwC Hong Kong và Citigroup. Sinh ra tại Hong Kong, ông sang Canada học cử nhân kế toán tại Đại học Waterloo và sau đó quay trở về. Ông nói với hãng thông tấn nhà nước China News Service ba năm trước muốn xây dựng “một ngân hàng đầu tư của người Trung Quốc” và giúp các doanh nghiệp Trung Quốc mở rộng ra toàn cầu. Đó là khi Choi bắt đầu mở rộng hoạt động kinh doanh của AMTD Group sang lĩnh vực ngân hàng đầu tư, quản lý tài sản, môi giới bảo hiểm và các lĩnh vực khác.

Choi ra mắt AMTD IDEA trong bối cảnh công ty đang tái cơ cấu vào năm 2019. AMTD IDEA tự nhận là ngân hàng đầu tư hàng đầu ở châu Á và bảo lãnh cho 54 công ty ở Trung Quốc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ở Hong Kong và Hoa Kỳ. Một số khách hàng nổi bật của công ty bao gồm nhà sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi và giao hàng khổng lồ Meituan.

Tuy nhiên, gần 90% đợt IPO ở Hoa Kỳ do công ty bảo lãnh đã sụp đổ, Hindenburg Research cho biết trong nghiên cứu năm 2021. AMTD IDEA hiện là một trong những công ty có nguy cơ bị hủy niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ do cơ quan giám sát kiểm toán của nước này không kiểm tra trong ba năm liên tiếp.

Bất chấp những nghi ngờ cũng như chỉ trích, AMTD IDEA thu hút nhiều nhà đầu tư lớn như Century City International Holdings, công ty bất động sản lẫn khách sạn thuộc sở hữu của các thành viên trong gia đình tỉ phú Lo ở Hong Kong. Những công ty hậu thuẫn ban đầu khác bao gồm Xiaomi, Morgan Stanley Private Equity Asia, Sun Hung Kai & Co và David Chu, chủ tịch kiêm CEO của nhà phát triển bất động sản Far East Consortium, theo bản cáo bạch năm 2019.

AMTD Digital cũng được ra mắt vào năm 2019 và công ty cho biết hoạt động như “nền tảng giải pháp liên thông một cửa kỹ thuật số.” Công ty quảng cáo một trong những hoạt động kinh doanh cốt lõi, SpiderNet Ecosystem Solutions, giúp các doanh nghiệp tại châu Á “siêu kết nối và tăng tốc thông qua nền tảng kỹ thuật số.”

Choi rung chuông trên sàn Giao dịch chứng khoán New York trong ngày 5.8.2019. Ảnh JOHANNES EISELE/AFP VIA GETTY IMAGES/FORBES

Theo bản cáo bạch của AMTD Digital, cơ bản SpiderNet Ecosystem là chương trình miễn phí cho khách hàng thành viên giúp nhà đầu tư, giám đốc điều hành kinh doanh và chuyên gia học thuật có quyền truy cập.

AMTD Digital còn kinh doanh trong nhiều lĩnh vực khác, bao gồm một ngân hàng ảo cùng phát triển với Xiaomi, đầu tư vào công ty khởi nghiệp, quan hệ đối tác với các hội nghị tài chính như diễn đàn Kinh tế Thế giới và lễ hội Fintech Singapore, cũng như đầu tư vào sản xuất phim.

Đã hoạt động trong ngành tài chính hơn 20 năm, Choi cũng trải qua vài lần bị nghi vấn về việc làm của ông. Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng tương lai của Hong Kong gần đây ra lệnh cấm Choi làm việc trong ngành này khoảng hai năm sau khi không báo cáo các xung đột lợi ích tiềm ẩn cho UBS trong suốt thời gian ông còn làm trong ngân hàng đầu tư. Choi đã tìm cách kháng cáo.

Chuyên gia ngân hàng cấp cao cũng từng bị buộc tội gian lận tài chính. Tạp chí tài chính Caixin của Trung Quốc đưa tin vào năm 2020, Minsheng Investment Group ở Trung Quốc cáo buộc AMTD Group biển thủ số tiền công ty ủy thác để đầu tư.

Theo tin đăng trên báo chí trong nước, đối tác kinh doanh ban đầu của AMTD Group công khai chỉ trích Choi bằng các biểu ngữ treo ở khu thương mại trung tâm của Hong Kong. Choi phủ nhận cáo buộc trong cuộc trả lời với tờ báo nhà nước Trung Quốc Ta Kung Pao và cho biết ông có quyền khởi kiện vào thời điểm.

Cho đến nay, những trở ngại này không làm Choi chùn bước và vẫn tham vọng xây dựng một doanh nghiệp lớn hơn nữa. AMTD Group cho biết hiện đang tham gia vào metaverse – vương quốc kỹ thuật số trong đó mọi người tương tác ảo với nhau. Công ty gần đây mua lại tạp chí thời trang L’Officiel ở Pháp, cho biết sẽ ra mắt thế giới ảo trên nền tảng metaverse the Sandbox.

“Trong vài năm qua, tôi có nhiều cơ hội cũng như gặp phải vô số thách thức, đặc biệt những nghi ngờ từ nhiều người ở thế giới bên ngoài do không hiểu rõ,” Choi viết trong báo cáo xung quanh những cáo buộc của Minsheng Investment Group ở Trung Quốc. “Có những người đố kỵ và ghen ghét, những người không thiên kiến lẫn những người dè bỉu, cũng như những người phỉ báng ác ý.”

“Tuy nhiên, thật cần thiết để nhiều doanh nhân phải duy trì mức phát triển đó,” ông nói thêm, “Và kiên trì dám thử nghiệm, dám tiên phong, đi đầu thực hiện những hoạt động đổi mới với những ý tưởng đột phá.”

Biên dịch: Gia Nhi

—————————
Xem thêm:
Bốn quỹ đầu tư 2,5 triệu USD vào ứng dụng tài chính MFast
VPBank, SmartPay và DMSpro hợp tác cung cấp giải pháp tài chính tiếp sức nhà bán hàng
Quỹ ETF KIM VNFinselect ra mắt sẽ tập trung vào cổ phiếu tài chính
Nền tảng tài chính số Funding Societies đầu tư vào ngân hàng truyền thống