Lối sống

10 thành phố có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới

Mercer vừa công bố danh sách các thành phố đắt đỏ nhất trên thế giới dựa theo chi phí sinh hoạt giúp nhà tuyển dụng thiết kế gói chi trả lương và trợ cấp phù hợp cho nhân viên.

Share
this:

Có phải bạn muốn giảm chi phí sinh hoạt trong bối cảnh lạm phát cao và làm việc từ xa? Cleveland có thể là lựa chọn tốt nếu bạn muốn sống ở Mỹ. Nếu bạn muốn sống ở các nước khác thì bạn có thể xem xét Ankara và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ohio xếp thứ 112 trong danh sách các thành phố có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới vừa mới được công bố, đứng sau những thành phố nổi tiếng lâu năm như New York (vị trí thứ 7), San Francisco (vị trí thứ 19) và Boston (vị trí thứ 30), nhưng lại là thành phố có chi phí sinh hoạt thấp nhất trong 19 thành phố ở Mỹ trong bảng xếp hạng của Mercer, công ty tư vấn nguồn nhân lực.

Trong số tất cả 227 thành phố trên thế giới nằm trong danh sách mới Mercer được công bố trong ngày 29.6, trong đó có Zurich xếp ở vị trí thứ 2, Singapore ở vị trí thứ 8 và Nassau, Bahamas ở vị trí thứ 16, Ankara được xếp hạng là thành phố có chi phí thấp nhất trên thế giới, thích hợp cho người lao động đến làm việc.

Một du khách chụp ảnh tại bến cảng ở Hong Kong trong ngày 8.2.2018. Theo bảng xếp hạng mới, Hong Kong có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất trong số hơn 200 thành phố trên thế giới. Ảnh: Andrew CABALLERO-REYNOLDS / AFP/Forbes

Bảng danh sách, xếp Hong Kong là thành phố đắt đỏ nhất thế giới dành cho người nước ngoài, so sánh giá của 200 chi phí như nhà ở, thực phẩm và đồ gia dụng tại hơn 400 thành phố trên thế giới để giúp các nhà tuyển dụng thiết kế các gói chi trả bao gồm lương và các trợ cấp khác. Tuy nhiên, trong một thế giới được đại dịch định hình lại, nhiều công ty hiện cho phép nhân viên làm việc ở bất cứ đâu, danh sách cũng xếp hạng những nơi mà thu nhập của bạn có thể đảm bảo cuộc sống.

“Một trong những thay đổi lớn đại dịch mang lại là mọi người – và cả nhà tuyển dụng cũng nhận ra- có thể làm việc ở bất cứ đâu,” Vince Cordova, một đối tác của nhóm CareerPractice tại Mercer, cho biết. Một vài nhà tuyển dụng nói “được rồi, sẽ rất hữu ích nếu biết được nơi nào nhân viên của tôi có thể sống tốt hơn.”  

In addition to cost of living data, Mercer said in a statement that its employee mobility research shows the war in Ukraine, exchange rate variations and inflation are shrinking workers’ pay and savings. And among U.S. cities, Cordova says, inflation is impacting prices in some places more than others while rental housing costs are shifting.

Ngoài dữ liệu về chi phí sinh hoạt, Mercer cho biết trong báo cáo nghiên cứu về sự di chuyển của nhân viên cho thấy xung đột ở Ukraine, biến động tỉ giá hối đoái và lạm phát đang làm giảm mức lương và tiền tiết kiệm của người lao động. Cordova cho biết lạm phát đang tác động nhiều hơn đến giá cả ở một vài thành phố ở Mỹ do chi phí nhà cho thuê đang thay đổi.

Chẳng hạn, Los Angeles (vị trí 17) vượt lên San Francisco (vị trí 19) trở thành thành phố đắt đỏ hơn, vì giá thuê ở vùng Vịnh vốn cao ngất ngưởng nay đã giảm bớt một phần do nhiều công ty công nghệ cao cho phép làm việc từ xa. Hồi tháng 5, một báo cáo từ trang web cho thuê Apartment List cho thấy khu vực San Francisco-Oakland-Berkeley là thành phố ở Mỹ có giá thuê nhà thấp hơn so với mức trước đại dịch.

Động lực giữa người lao động và nhà tuyển dụng đã thay đổi khi cả hai đều nhận ra không nhất thiết phải làm việc ở văn phòng mới đạt hiệu quả.

Do nhiều nơi vẫn cho phép nhân viên làm việc từ xa, một số chuyên gia tin người lao động có thể chọn lựa sống ở những vùng ngoại ô xa xôi hoặc các thành phố có chi phí thấp hơn so với các đô thị lớn, chẳng hạn như Baltimore, có thể trở nên hấp dẫn hơn đối với những người thường xuyên phải di chuyển một đoạn đường xa để đến Washington D.C làm việc.

“Nếu bạn chỉ phải đến công ty làm việc hai ngày một tuần, hoặc thậm chí ít hơn, thì bạn có thể sống ở những nơi xa hơn,” Matthew Kahn, giáo sư kinh tế tại đại học Nam California, người đã viết cuốn sách về xu thế phát triển hình thức làm việc từ xa trong 5-10 năm tới.

“Bạn có thể sống cách trung tâm thành phố 129 km hoặc 161km — điều này mang đến nhiều cơ hội lớn” cho các thành phố, thị trấn và vùng ngoại ô nhỏ hơn.

Các công ty phải vật lộn với việc phải làm gì với văn phòng trống do làm việc từ xa hiện trở thành xu thế tất yếu, Kahn nói. “Một công ty tối đa hóa lợi nhuận, và không chỉ vì lợi ích của công ty, chủ động thử nghiệm cho phép nhân viên làm việc tại nhà. Bởi vì nếu người lao động không hạnh phúc – những người lao động giỏi luôn lựa chọn công ty làm việc- thì những công ty này sẽ phải giải quyết vấn đề liên quan đến thiếu nhân sự,” Kahn cho biết. Ông luôn nghĩ những người lao động giỏi nhất của công ty có thể nghỉ việc.

Trong khi dữ liệu cung cấp bức tranh chung về chi phí sinh hoạt ở các thành phố khác nhau, Cordova cho biết người lao động không chỉ quan tâm đến giá cả ở thành phố nơi họ sinh sống, mà còn để ý đến chất lượng cuộc sống ở những địa phương đó. Ông nói các công ty cũng nên chú ý đến những vấn đề này nếu họ muốn phát triển nguồn nhân lực trong nước lẫn trên thế giới.

Tuy nhiên, với lạm phát ở mức cao nhất trong 40 năm và ngày càng có nhiều người lao động không muốn di chuyển đến văn phòng làm việc, họ có thể không lựa chọn thành phố đắt đỏ.”Người lao động hiện quan tâm nhiều hơn về chi phí sinh hoạt so với trước đây.”

Mercer 2022 Cost of Living Ranking

1 HONG KONG HONG KONG (SAR)

2 ZURICH SWITZERLAND

3 GENEVA SWITZERLAND

4 BASEL SWITZERLAND

5 BERN SWITZERLAND

6 TEL AVIV ISRAEL

7 NEW YORK CITY, NY UNITED STATES

8 SINGAPORE SINGAPORE

9 TOKYO JAPAN

10 BEIJING CHINA

10 thành phố có chi phí đắt đỏ nhất trên thế giới trong bảng xếp hạng 2022 của Mercer:

1. Hong Kong 
2. Zurich, Thụy Sĩ
3. Geneva, Thụy Sĩ
4. Basel, Thụy Sĩ
5. Bern, Thụy Sĩ
6. Tel Aviv, Israel
7. New York, Mỹ
8. Singapore
9. Tokyo, Nhật Bản
10. Bắc Kinh, Trung Quốc

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Những thành phố đáng sống nhất trên thế giới