Công nghiệp

BYD đạt doanh số xe EV tăng gấp ba trong tháng 6

Share
this:

BYD liên tiếp đạt doanh số bán xe điện cao, giúp cho giá cổ phiếu tăng 35% trong năm qua, nâng giá trị thị trường của tập đoàn cao hơn so với tổng giá trị thị trường của GM và Ford.    

Ngày 3.7, công ty sản xuất xe và pin BYD  ở Trung Quốc do Berkshire Hathaway  của tỉ phú Warren Buffett hậu thuẫn cho biết doanh số bán xe điện (EV) trong tháng 6 đạt 134,036 chiếc, tăng gấp 3 so với doanh số 41,036 chiếc trong năm ngoái. Số liệu này cho thấy được sự phổ biến của các dòng EV trên thị trường ô tô lớn nhất thế giới.       

Doanh số bán hàng của công ty trong sáu tháng đầu năm đạt 641,350 chiếc, tăng 315% so với cùng kỳ năm ngoái, không bị tác động mạnh từ gián đoạn do những đợt phong tỏa ngăn chặn COVID-19 ở Thượng Hải gây ra.

Mẫu xe điện BYD Tang được bán ở Bắc Kinh vào năm ngoái. Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg/Forbes

Giá cổ phiếu BYD trên sàn chứng khoán Hong Kong đã tăng 35% trong năm qua, nâng giá trị thị trường của tập đoàn cao hơn so với tổng giá trị thị trường của GM và Ford.    

Trung Quốc thực hiện chính sách “Zero COVID”, dẫn đến những đợt phong tỏa nghiêm ngặt kéo dài tới hai tháng, tác động đến tăng trưởng kinh tế và siết chặt chuỗi cung ứng toàn cầu ở nước này trong những tháng gần đây. Thượng Hải đã dần nới lỏng hạn chế từ ngày 1.6.

Các hãng sản xuất xe điện quy mô nhỏ hơn ở Trung Quốc như XPeng, NIO và Li Auto cũng báo cáo doanh số tăng trong tháng 6.

So với các công ty đối thủ, hoạt động kinh doanh tổng thể của BYD đa dạng hơn. Bên cạnh sản xuất xe điện và pin, BYD còn sản xuất linh kiện điện thoại và thiết bị quang điện.

Tập đoàn hiện cung cấp sản phẩm cho những khách hàng chính, trong đó có Dell, Apple, Xiaomi và Huawei. Berkshire Hathaway của Warren Buffett nắm giữ 7,7% cổ phần của BYD, tập đoàn này xếp thứ 579 trong danh sách các công ty niêm yết lớn nhất thế giới Forbes Global 2000 được công bố vào đầu năm nay.

Berkshire Hathaway của tỉ phú đầu tư Warren Buffett sở hữu khoảng 7,7% cổ phần của BYD. Ảnh: Dennis Van Tine/ Star Max/IPx/ Forbes

Chủ tịch BYD Vương Truyền Phúc (Wang Chuanfu) sở hữu khối tài sản trị giá 23.9 tỉ USD, theo danh sách Tỉ phú của Forbes được cập nhật ngày 3.7.

Trung Quốc có số lượng tỉ phú cao nhất thế giới, chỉ sau Mỹ.

Trong ngày 30.6, nhà máy BYD trị giá 2,2 tỉ USD ở thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy sản xuất chiếc xe đầu tiên, theo hãng tin Tân hoa xã. Chủ tịch của BYD là người gốc An Huy.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:
Hai hãng xe điện lớn nhất Trung Quốc BYD và XPeng tiếp tục kinh doanh vượt trội
Hãng xe điện Trung Quốc XPeng giảm lượng xe bàn giao
Doanh số Tesla giảm trong quý 2 do nhà máy ở Trung Quốc