Kinh doanh

Doanh thu Oracle tăng mạnh 18% trong năm tài chính 2023

Tuần trước, Oracle Corporation đã báo cáo doanh thu và lợi nhuận tăng cao trong quý 4 và cả năm tài chính 2023.

Share
this:

Theo báo cáo, tổng doanh thu trong năm tài chính 2023 tăng 18% lên gần 50 tỉ USD. Cụ thể, doanh thu từ mảng hỗ trợ giấy phép và dịch vụ đám mây tăng 17% lên 35,3 tỉ USD.

Đây thực sự là kết quả kinh doanh ấn tượng của công ty công nghệ khổng lồ có trụ sở tại Austin. Safra Catz, CEO của Oracle, giải thích: “mảng kinh doanh ứng dụng đám mây và cơ sở hạ tầng luôn đóng góp 50% vào mức tăng trưởng doanh thu hằng năm.”

Larry Ellison, nhà đồng sáng lập kiêm chủ tịch Oracle, có bài phát biểu trong Oracle OpenWorld vào ngày 22.10.2018 tại San Francisco, California. Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images/ Forbes

Larry Ellison, nhà sáng lập, giám đốc công nghệ kiêm chủ tịch của công ty, cũng tuyên bố rằng nhiều công ty sáng tạo, đổi mới trong lĩnh vực AI tạo sinh, chẳng hạn như NVIDIA, đang tăng cường đầu tư và sử dụng Gen2 Cloud của Oracle, dịch vụ chính giúp công ty đạt doanh thu cao. 

Tuy nhiên, ngược lại, mảng kinh doanh các giải pháp công nghệ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của Oracle dường như không khả quan và đang có một số thay đổi.

Mặc dù báo cáo tài chính cho thấy rằng Cerner đã đóng góp gần 5,9 tỉ USD vào tổng doanh thu trong năm tài chính 2023, nhưng các nguồn tin bên ngoài cho biết thêm công ty thông báo cắt giảm cũng như sa thải nhân viên vào giữa tháng 6 để giúp tăng biên lợi nhuận.

Theo những lời giải thích của Catz, “chúng tôi còn một chặng đường dài để phát triển nên vẫn cần nỗ lực rất nhiều, tăng cường kỹ thuật nhằm tạo ra sản phẩm và cung cấp chúng trên Oracle Cloud. Ngoài ra, chúng tôi cũng phải tiết kiệm chi phí hoạt động.”

Hồi tháng 12.2021, Oracle mua lại Cerner Corporation với giá gần 28 tỉ USD, đánh dấu bước đầu tư táo bạo vào lĩnh vực y học lâm sàng. Cerner là một trong những công ty cung cấp bệnh án điện tử (EHR) lớn nhất và được sử dụng rộng rãi trong toàn ngành.

Thông qua thương vụ mua lại, Oracle lên kế hoạch thực hiện nhiều đổi mới trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp công nghệ ứng dụng vào chăm sóc sức khỏe có tính cạnh tranh cao, vốn lâu nay vẫn mong nhận được sự chú ý và tạo ra những bước đột phá. Cụ thể, các hệ thống EHR, khả năng tương tác dữ liệu và hệ thống trao đổi thông tin trong chăm sóc sức khỏe, thường đòi hỏi rất nhiều nỗ lực phát triển. 

Thông qua dịch vụ đám mây của Oracle, nỗ lực đơn giản hóa quy trình và làm cho các hệ thống dữ liệu chăm sóc sức khỏe được phát huy hiệu quả cao hơn. Đó cũng là mong muốn của nhiều công ty công nghệ khổng lồ khác đang cố gắng tạo ra những đổi mới trong lĩnh vực này.

Chẳng hạn như sản phẩm Healthcare Data Engine (bộ máy dữ liệu trong ngành chăm sóc sức khỏe) của Google Cloud nhắm đến mục tiêu đầy tham vọng là “tạo ra một bệnh án điện tử liên thông giữa các bệnh viện để lưu trữ dữ liệu trong thời gian gần với thời gian thực, phục vụ cho các ứng dụng, phân tích và AI.”

Chắc chắn Oracle cần có thời gian để giúp Cerner phát triển thêm. Thật không may, về bản chất chăm sóc sức khỏe là một ngành rất thách thức. Do đó, công ty có thể sẽ gặp nhiều khó khăn phía trước liên quan đến thương vụ mua lại này.

Tuy nhiên, nếu thật sự dựa vào thành công trước kia để dự báo kết quả tăng trưởng cho tương lai, thì những cam kết Oracle thực hiện để nâng cao hiệu quả trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sẽ có thể được hiện thực hóa trong thời gian tới.

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:

Larry Ellison của Oracle trở thành người giàu thứ ba thế giới
Uber hợp tác với Google và Oracle
Oracle công bố kinh doanh tăng trưởng mạnh mẽ