Công nghệ

Meta dừng sử dụng phần mềm nhận diện khuôn mặt trên Facebook

2 năm trước
Tác giả Anna Kaplan

Share
this:

Meta cho biết sẽ vô hiệu hóa tính năng nhận diện khuôn mặt trên Facebook trong một vài tuần tới.

Meta, tên mới của Facebook, sẽ ngừng sử dụng phần mềm nhận diện khuôn mặt, tính năng được hàng trăm triệu người dùng đăng ký. Điều này đã dấy lên những lo ngại về quyền riêng tư và nhiều vụ kiện tụng.

Trong thông tin đăng tải ngày 2.11, Meta cho biết sẽ vô hiệu hóa tính năng nhận diện khuôn mặt trên Facebook trong vài tuần tới. Đây là một phần trong sáng kiến toàn công ty nhằm hạn chế sử dụng phần mềm nhận diện khuôn mặt trong các sản phẩm.

Facebook sẽ xóa dữ liệu khuôn mặt đã lưu của hơn một tỉ người dùng và không còn tự động nhận diện khuôn mặt của họ. Việc này đồng nghĩa người dùng Facebook và đăng ký dịch vụ này sẽ không nhận cảnh báo khi họ xuất hiện trên hình ảnh hoặc video trên mạng xã hội.

Thay đổi này cũng ảnh hưởng đến công nghệ tự động Alt Text, được Facebook sử dụng để tạo mô tả hình ảnh cho người bị khiếm thị hoặc suy giảm thị lực.

Hiện nay, công nghệ tự động Alt Text sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để xác minh tên của một người trong hình ảnh. Tuy vậy, nếu không có nhận diện khuôn mặt, công nghệ này sẽ chỉ có thể xác nhận bao nhiêu người trong bức hình.

Theo phó chủ tịch mảng trí tuệ nhân tạo của Meta, Jerome Pesenti, những mối lo ngại từ xã hội về nhận diện khuôn mặt là “chất xúc tác” cho quyết định trên, “đặc biệt khi các nhà quản lý vẫn chưa đưa ra những quy định rõ ràng” xoay quanh công nghệ này.

Ảnh: GETTY IMAGES

Công ty vẫn sẽ xem công nghệ này là công cụ uy lực, nhưng “mỗi công nghệ mới đem lại tiềm năng từ cả lợi ích và lo ngại. Vì vậy, chúng tôi muốn tìm ra điểm cân bằng phù hợp”, Pesenti cho biết thêm.

Tuy vậy, Meta không loại bỏ thuật toán vận hành phần mềm, tờ New York Times cho biết. Người phát ngôn của Meta, Jason Grosse nói với Times là công ty không loại trừ khả năng sử dụng lại phần mềm trong tương lai. Pesenti cho biết Meta sẽ cân nhắc sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt cho một vài trường hợp, như nơi người dùng cần xác minh danh tính hoặc ngăn chặn lừa đảo và giả mạo thông tin.

Trong khi Meta cho biết chỉ sử dụng nhận diện khuôn mặt trên Facebook và không bán thông tin này, nhiều năm gần đây xuất hiện những câu hỏi về quyền riêng tư xoay quanh việc sử dụng hình ảnh.

Vào đầu năm 2021, Facebook đã trả khoản bồi thường 650 triệu USD sau vụ kiện tập thể tố cáo công ty thu thập và lưu trữ dữ liệu sinh trắc học mà không có sự đồng ý của người dùng. Điều này đã vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học của Illinois.

Vào năm 2019, Ủy ban Thương mại Liên bang cũng đã phạt công ty 5 tỉ USD bồi thường cho những mối lo ngại về quyền riêng tư, bao gồm phần mềm nhận diện khuôn mặt.

Đã có xấp xỉ 600 triệu tài khoản đăng ký dịch vụ nhận diện khuôn mặt của Facebook, theo công bố từ công ty.

Vào tuần trước, trong bài phát biểu của mình, CEO Mark Zuckerberg thông báo đặt tên Facebook thành Meta trong bối cảnh dư luận giám sát gắt gao xoay quanh những tố cáo và hàng ngàn hồ sơ được người tố giác là cựu giám đốc sản phẩm của Facebook, Frances Haugen tiết lộ.

Zuckerberg cho biết mục tiêu của mình là chuyển hướng nguồn tài nguyên qua xây dựng metaverse, cộng đồng thế giới ảo, nơi mà mọi người có thể tới nơi làm việc, chơi game và tham dự buổi hòa nhạc bằng công nghệ AR và VR.

Biên dịch: Minh Tuấn