Công nghệ

Nhắm đến loại bỏ mạng riêng ảo, Twingate hiện trị giá 400 triệu USD

2 năm trước
Tác giả Kenrick Cai

Startup ở thành phố Redwood, California thông báo vòng gọi vốn 42 triệu USD do Bond Capital dẫn đầu, được định giá 400 triệu USD.

Share
this:

Dưới con mắt của CEO Twingate, Tony Huie, chỉ có một công ty trên thế giới triển khai thành công phương pháp đảm bảo an ninh mạng của tương lai: Google. Sau hàng loạt cuộc tấn công mạng do tin tặc Trung Quốc thực hiện vào năm 2009, gã khổng lồ công nghệ xây dựng lại từ đầu hệ thống bảo mật “zero trust” (tạm dịch: không nên tin bất kỳ thứ gì bên trong lẫn ngoài hệ thống mạng đang được sử dụng, chỉ nên áp dụng các biện pháp bảo mật tại nơi nào cần đến, phân chia thành ngăn cũng như bảo vệ những hệ thống, dữ liệu quan trọng). Thay vì cấp cho người dùng quyền truy cập vào các dịch vụ nội bộ trong mạng lưới của Google — mạng riêng ảo (VPN) trong một số trường hợp— mà họ kết nối, phương pháp này xác thực danh tính cùng với thiết bị của người dùng.

Đội ngũ sáng lập của Twingate (từ trái sang): Alex Marshall, giám đốc sản phẩm; CEO Tony Huie; và Lior Rozner, giám đốc công nghệ. Ảnh: Twingate/Forbes

Twingate hy vọng giúp thêm nhiều công ty thực hiện phương pháp bảo mật như Google. Ngoài ra, xu hướng ngày càng có nhiều người làm việc từ xa mở ra triển vọng mới để phát triển ý tưởng của công ty.

Hôm 14.4, startup ở thành phố Redwood, California thông báo vòng gọi vốn 42 triệu USD do Bond Capital dẫn đầu, được định giá 400 triệu USD.

Vòng Series B còn có sự tham gia của những nhà đầu tư hiện tại như 8VC, SignalFire và WndrCo của Jeffrey Katzenberg. Đó là những công ty cùng nhau ươm tạo startup này cách đây ba năm.

Jay Simons của Bond trở thành quan sát viên trong hội đồng quản trị.

Nhưng hội đồng quản trị của công ty vẫn giới hạn ở hai ghế: Huie và đối tác quản lý của WndrCo, Sujay Jaswa.

“Tôi nghĩ trước tiên hãy phát triển hội đồng quản trị chặt chẽ và nhanh nhẹn, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay của công ty. Chúng ta cần nhiều thời gian để xây dựng hội đồng quản trị hoàn hảo,” Huie nói.

Zero trust hoạt động dựa vào tiền đề đơn giản, Huie nói: “ Người dùng có thể truy cập bất cứ thứ gì họ đang cố gắng truy cập trên thiết bị này trong cùng bối cảnh hay không?”

Khi anh và những người đồng sáng lập Alex Marshall cùng với Lior Rozner suy nghĩ về công ty vào năm 2019, khái niệm này đã tồn tại hàng chục năm.

Hàng trăm chuyên gia công nghệ thông tin cũng như bảo mật mà họ nói chuyện hầu hết đều đồng ý đây là tương lai của an ninh mạng. Nhưng phát triển công nghệ để hiện thực hóa khái niệm này thì nói dễ hơn làm.

“Theo ước tính của tôi, Google dành bốn năm và có lẽ hàng trăm triệu đô la Mỹ để phát triển một giải pháp nội bộ,” Huie nói.

Twingate đưa ra những bước đầu tiên để giúp các công ty thiết lập hệ thống “zero trust”, trước hết là bằng cách loại bỏ nhu cầu người dùng kết nối với VPN.

Thay vào đó, phần mềm kiểm tra danh tính của người dùng dựa trên các điểm đánh dấu — ví dụ: thiết bị đang được sử dụng, địa chỉ IP và vị trí — và tích hợp với các ứng dụng xác minh như Okta và OneLogin.

“Cách chủ yếu được các công ty nghĩ đến để đảm bảo an toàn cho bản thân là giả định mọi người đều ở trong một văn phòng và đầu tư vào cơ sở hạ tầng để làm cho môi trường văn phòng chống lại sự tấn công,” Huie nói.

VPN không thể hiện rõ suy nghĩ đó, nhưng việc chuyển sang làm việc từ xa đòi hỏi nhiều nhân viên hơn phải kết nối với mạng của công ty họ từ nhà, khiến trải nghiệm người dùng trở nên phức tạp hơn — và ngày càng dễ bị tấn công mạng.

Sản phẩm ban đầu được ra mắt vào tháng 10 năm 2020, vào khoảng thời gian Twingate huy động vòng tài trợ gần nhất và nhu cầu tiếp tục tăng, Huie nói.

Cả Huie và các nhà đầu tư của anh đều không cho biết doanh thu, nhưng Katzenberg cho biết công ty đang phát triển ở một “quỹ đạo rất, rất mạnh” sau khi có được khoảng 250 khách hàng trong năm kinh doanh đầu tiên.

Katzenberg nói: “Dịch vụ được cung cấp đến các doanh nghiệp vừa lẫn nhỏ,” Katzenberg cho biết.

“Chúng tôi có một số khách hàng là doanh nghiệp, nhưng chúng tôi vẫn chưa gia nhập vào thế giới của các công ty với hàng chục nghìn người dùng.”

Khách hàng bao gồm cả công ty công nghệ như Cameo và Blend, cũng như hãng phim Hollywood Miramax và một số cơ quan chính quyền thành phố.

“Tôi nghĩ công ty như Twingate cuối cùng cũng sẽ thắng Facebooks, Atlassians và Microsofts bởi vì nên có công nghệ đảm bảo an ninh mạng dễ dàng và hấp dẫn hơn cả công nghệ tinh vi nhất được các công ty đang cố gắng sử dụng để bảo vệ chính họ không bị tấn công mạng,” Simons, từng là chủ tịch của Atlassian trước khi ông gia nhập Bond, nhận định.

Để đạt được điều đó, Huie nghĩ con đường phía trước là tiếp tục tập trung vào phát triển sản phẩm.

Anh lạc quan vì Twingate trở nên càng thu hút khách hàng nhờ vào sự kết hợp bảo mật với “DNA của sản phẩm và thiết kế” được anh cùng với người đồng sáng lập Marshall phát triển khi làm việc tại Dropbox.

“Sự tăng trưởng dựa trên sản phẩm không thể hiện ở tính bảo mật,” anh nói. “Quan điểm của tôi là ngành này tăng trưởng nhờ vào nhiều phương pháp tiếp cận như phát triển danh mục phần mềm.”

Một trong những ưu tiên hàng đầu của Huie với sản phẩm là phát triển các điều khiển tự động của Twingate — ví dụ: quản trị viên công nghệ thông tin có thể giới hạn quyền truy cập vào ứng dụng như Elastic cho một nhóm người dùng nhất định hoặc thời gian cụ thể trong ngày.

Bằng cách thống nhất các tham số này trong Twingate, Huie hy vọng về lâu dài, mô hình “zero trust” của công ty anh có thể đưa ra nhiều biện pháp bảo mật hướng đến người dùng hơn.

“Bạn thực sự có thể nghĩ đến không sử dụng mật khẩu để bảo mật vì có những yếu tố khác giúp an toàn hơn so với dùng mật khẩu,” anh nói.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Google chi 5,4 tỉ USD mua lại công ty an ninh mạng Mandiant