Kinh doanh

Vì sao hai anh em này rời công ty trị giá 515 triệu USD để bắt đầu trong lĩnh vực sức khỏe?

Hai anh em Aman và Akash Magoon rời bỏ công ty fintech (công nghệ tài chính) trị giá 515 triệu USD để bắt đầu hoạt động kinh doanh mới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Share
this:

Trong suốt thời niên thiếu, Aman và Akash Magoon không dành toàn bộ kỳ nghỉ hè chơi trò chơi điện tử hoặc du lịch ở bãi biển. Thay vào đó, họ bận rộn làm việc, phụ giúp cha mẹ điều hành công việc kinh doanh bất động sản, dầu khí và ô tô. Họ không hứng thú chia sẻ việc họ làm tại trường, tuy nhiên hiện tại cả hai đều cho rằng nhờ vào làm việc cùng nhau trong suốt thời gian đó, họ đã có được ý thức kinh doanh giúp định hướng sự nghiệp.

Vào năm 2019, Akash đồng sáng lập kiêm vai trò giám đốc công nghệ của Nayya, một nền tảng giúp người lao động tối đa hóa giá trị trong những lựa chọn quyền lợi do người sử dụng lao động cung cấp. Aman sớm trở thành nhân viên xuất sắc nên được thăng chức trở thành phó chủ tịch chuyên phụ trách sản phẩm. Công ty đã sớm tìm thấy rất nhiều người tin tưởng sẵn sàng đầu tư: kiếm được 105,8 triệu USD vốn đầu tư mạo hiểm và hiện được định giá ở mức 515 triệu USD. Nayya tiếp cận hơn 300 triệu người lao động trong số các khách hàng của mình, bao gồm nhân viên của LifeWorks, Guardian và ADP.

Từ mức thành công đó, hai anh em có thể đạt thêm nhiều thành tựu đáng ngạc nhiên trong sự nghiệp tiếp theo: cặp đôi này đã rời Nayya để thành lập một dự án kinh doanh mới: Adonis. Công ty đang phát triển một nền tảng thanh toán y tế nhắm đến sử dụng các công cụ AI để tự động hóa quy trình thu tiền thanh toán giữa nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cùng với công ty bảo hiểm. Trong ngày 14.10, công ty có trụ sở tại Thành phố New York thông báo huy động được 5,6 triệu USD trong vòng hạt giống do Bling Capital dẫn đầu cùng với sự hẫu thuẫn của các quỹ khác như Max Ventures, Homebrew, Soma Capital và Coalition Operators.

Aman (bên trái) và Akash Magoon cùng tạo dáng chụp ảnh. Ảnh: Akash và Aman Magoon/Forbes

Ý tưởng thành lập Adonis bắt đầu từ một nơi không hề nghĩ đến: trận đấu bóng rổ. Trong khi thi đấu, Akash bị chấn thương nặng phải phẫu thuật. Akash than phiền về thủ tục hành chính để công ty bảo hiểm đồng ý thanh toán. Hai anh em tin có thể giải quyết tốt thủ tục này nên quyết định rời khỏi Nayya để thành lập công ty mới giải quyết khó khăn trên.

“Mãi cho đến khi Aman và tôi biết hết tất cả những thách thức bác sĩ gặp phải khi cố gắng nhận lại khoản tiền hoàn lại từ công ty bảo hiểm y tế,” thành viên trong danh sách 30 Under 30 Akash, hiện 26 tuổi, nói với Forbes. “Sau khi nói chuyện với hàng chục nhà quản lý của các cơ sở cung cấp dịch vụ y tế trên khắp đất nước, chúng tôi biết hết lần đến lần khác họ đều gặp một thách thức giống nhau trong mỗi lần thực hiện thủ tục đề nghị công ty bảo hiểm thanh toán cho bệnh viện khoản tiền chi trước cho bệnh nhân.”

Một trong những thách thức đó là thời gian quá lâu để nhận lại khoản tiền hoàn lại. Theo một nghiên cứu, khoảng 100 triệu người Mỹ mắc nợ y tế, với khoản nợ lên tới 140 tỉ USD. Khoản nợ đó chồng chất một phần là do nhiều người không có khả năng thanh toán, mà còn vì một vòng luẩn quẩn: bệnh nhân càng không có nhiều khả năng thanh toán chi phí khám chữa bệnh thì bác sĩ càng lâu nhận lại khoản tiền hoàn trả lại từ công ty bảo hiểm vì thế không thể chuyển chứng từ thanh toán chi phí khám chữa bệnh cuối cùng cho bệnh nhân.

Adonis nhắm đến giải quyết thử thách này, giúp bệnh nhân có nhiều khả năng thanh toán đúng hạn hơn để các bác sĩ có dòng thu ổn định cũng như giảm 50% chi phí. Nền tảng phần mềm của công ty giúp đẩy nhanh quy trình dựa vào những phân tích về xu hướng doanh thu, xác thực dữ liệu bảo hiểm của bệnh nhân cùng với tự động hóa các khía cạnh của quy trình thanh toán. Công ty cho biết đã làm việc với một số nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nhưng không tiết lộ cụ thể số lượng bao nhiêu và đó là những nhà cung cấp dịch vụ nào.

Mặc dù đây là bước đột phá đầu tiên của anh em nhà Magoon trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, nhưng họ tin với kinh nghiệm, những công cụ họ sử dụng phù hợp để cải thiện quy trình. Akash từng là kỹ sư phần mềm cho các công ty như Amazon, nền tảng tham gia tài chính chăm sóc sức khỏe Cedar và công ty sức khỏe tài chính Enigma Technologies. Aman từng là nhà tư vấn và nhà khoa học dữ liệu trong bộ phận tài chính, thị trường vốn cũng như bảo hiểm tại các công ty như EY cũng như LiveRamp. Công việc tại Nayya giúp họ có kinh nghiệm giải quyết những bất ổn của thị trường bảo hiểm y tế.

“Theo quan điểm của chúng tôi, có nhiều điểm tương đồng giữa công nghệ y tế và công nghệ tài chính trong biểu đồ Venn hơn bao giờ hết,” Aman, 30 tuổi, cho biết. “Chúng tôi thực sự đã dành nhiều thời gian để phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ tài chính hơn chăm sóc sức khỏe.”

Trong tương lai, bộ đôi này muốn bắt đầu thực hiện nhiều hoạt động khác ngoài lĩnh vực thanh toán để xây dựng thêm công cụ nhằm giảm chi phí chăm sóc sức khỏe, chẳng hạn như giảm thiểu gánh nặng quản trị giúp tiết kiệm chi phí cho khách hàng, hoặc hỗ trợ nhà cung cấp dịch vụ đưa ra những trải nghiệm bệnh nhân tốt hơn. Tuy nhiên, hiện tại, họ hi vọng khả năng giảm chi phí hành chính cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ tương đương với khoản tiết kiệm cho bệnh nhân.

“Tầm nhìn của chúng tôi nhắm đến giảm chi phí chăm sóc sức khỏe ở Hoa Kỳ,” Akash cho biết. “Chi phí chăm sóc sức khỏe tăng nhanh hơn nhiều so với những quốc gia khác, nhưng chất lượng chăm sóc lẫn điều trị chưa chắc được nâng cao ở mức độ giống nhau.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

CVS đánh bại Amazon để mua lại Signify Health
Amazon Care sẽ ngừng hoạt động cuối năm sau khi mở rộng dịch vụ trực tuyến lẫn trực tiếp
Google Ventures đẩy mạnh đầu tư vào chăm sóc sức khỏe
NADIAH WAN ĐƯA TMC LIFE SCIENCES THÀNH CÔNG TY CHĂM SÓC SỨC KHỎE HÀNG ĐẦU KHU VỰC
Thị trường ứng dụng AR và VR trong chăm sóc sức khỏe ước đạt 9,7 tỉ USD