Kinh doanh

Amazon Care sẽ ngừng hoạt động cuối năm sau khi mở rộng dịch vụ trực tuyến lẫn trực tiếp

Amazon Care sẽ ngừng hoạt động vào cuối năm nay chỉ sau vài tháng nhà bán lẻ trực tuyến mở rộng dịch vụ chăm sóc sức khỏe trực tiếp đến hơn 20 thành phố mới trong năm 2022.

Share
this:

Hồi tháng 2, Amazon Care của Amazon cho biết việc triển khai các dịch vụ trực tuyến mới bao gồm dịch vụ điều dưỡng tại nhà “trong suốt năm 2022” và đã phục vụ ở Seattle, Baltimore, Boston, Dallas, Austin, Los Angeles, Washington D.C. và Arlington, Va

Tuy nhiên, theo những thông tin đăng tải trên ấn phẩm công nghệ GeekWire hôm 24.8 và các hãng tin khác, trích dẫn một bản ghi nhớ nội bộ cho biết Amazon Care không phải là “giải pháp dài hạn phù hợp cho khách hàng doanh nghiệp của chúng tôi.” Amazon Care “sẽ ngừng cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu vào cuối năm nay.”

“Công ty đưa ra quyết định này sau nhiều tháng cân nhắc kỹ lưỡng,” GeekWire, New York Times và các hãng tin khác trích dẫn email của Neil Lindsay, phó chủ tịch cấp cao của Amazon Health Services, gửi tới nhân viên. “Mặc dù các khách hàng thành viên của chúng tôi yêu thích dịch vụ Amazon Care, nhưng đây không phải là một dịch vụ đầy đủ cho các khách hàng doanh nghiệp lớn chúng tôi đang nhắm đến, và sẽ không hoạt động lâu dài.”

Trụ sở Amazon ở Sunnyvale, California. Ảnh: Smith Collection/Gado/Getty Images/Forbes

Thông tin này gây bất ngờ lớn khi Amazon đang tìm cách mở rộng quy mô kinh doanh chăm sóc sức khỏe. Trong tháng trước, công ty công bố kế hoạch chi gần 4 tỉ USD để mua One Medical, công ty cung cấp các dịch vụ chăm sóc ban đầu trực tiếp và trực tuyến. Cũng có nhiều lời suy đoán Amazon có thể tham dự thầu với các công ty chăm sóc sức khỏe khác, bao gồm công ty cung cấp công nghệ giúp chăm sóc tại nhà Signify Health.

Amazon Care ra mắt vào năm 2019 phần lớn cung cấp dịch vụ cho nhân viên của công ty tại Seattle và sau đó mở rộng cho nhân viên ở bang Washington trong năm 2020. Công ty tiếp tục mở rộng sang các thị trường khác ở Hoa Kỳ vào năm 2021.

Các dịch vụ của Amazon Care tạo điều kiện cho khách hàng kết nối trực tuyến với bác sĩ trong suốt 7 ngày/tuần và cung cấp dịch vụ chăm sóc trực tiếp tận nhà đến khành hàng. “Khi cần chăm sóc trực tiếp, điều dưỡng sẽ đến nhà bệnh nhân,” công ty cho biết.

Forbes không có phản hồi của Amazon cho bài viết này.

Không rõ Amazon Care ngừng đột ngột sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với nỗ lực của Amazon trong việc tham gia vào lĩnh vực kinh doanh cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu trong thời gian tới. Đề xuất mua lại One Medical của Amazon diễn ra trong thời điểm cạnh tranh chưa từng thấy trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ban đầu khi Walgreens phối hợp với VillageMD mở hàng trăm phòng khám có bác sĩ cơ hữu trong khi Walmart ra mắt các phòng khám tương tự dưới thương hiệu Walmart Health tại một số thị trường mới.

Ngoài ra, CVS Health, từ lâu đã có hơn 1.100 phòng khám tại cửa hàng với điều dưỡng, hiện có thêm bác sĩ để triển khai nhiều mô hình chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Giờ đây, một số người đang nghi ngờ liệu Amazon có hiểu lĩnh vực chăm sóc sức khỏe hay không. “Amazon quyết định ngưng Amazon Care chắc sẽ là một cú sốc cho nhiều người tin Amazon có thể đạt được thành công nhờ vào kỹ năng phân tích chuyên nghiệp nhằm phục vụ khách hàng,” Paddy Padmanabhan, nhà sáng lập kiêm CEO của Damo Consulting, đang hợp tác với nhiều công ty công nghệ và sức khỏe.

“Chắc có một điều gì đó không đúng trong tính toán của công ty khi sắp đến thời điểm thực hiện thương vụ mua lại One Medical. Quyết định ngừng cung cấp dịch vụ Amazon Care thật bất ngờ và sẽ có nhiều nghi vấn liệu thỏa thuận OneMedical có được thực hiện hay không hoặc liệu Amazon có chọn hủy bỏ thỏa thuận hay không.”

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:
Victor Ching tham vọng đưa Miso thành “Amazon” về dịch vụ nhà cửa

Amazon thâu tóm công ty sản xuất robot hút bụi iRobot
Amazon lập quỹ Đổi mới Công nghiệp trị giá 1 tỉ USD
Amazon hoàn tất thương vụ mua MGM với giá 8,5 tỉ USD