Công nghệ

Amazon đầu tư 4 tỉ USD vào startup AI Anthropic

8 tháng trước
Tác giả Siladitya Ray

Amazon đầu tư vào công nghệ AI của Anthropic để cạnh tranh với những đối thủ gồm Google, Microsoft và Nvidia.

Share
this:

Vào ngày 25.9, Amazon đã thông báo sẽ đầu tư 4 tỉ USD vào startup AI Anthropic, một phần trong quan hệ hợp tác chiến lược của tập đoàn công nghệ này để cạnh tranh với Google, Microsoft và Nvidia trong cuộc đua giành vị thế dẫn đầu trên thị trường AI.

Trong thông cáo báo chí, Amazon cho biết có kế hoạch tích hợp công nghệ AI do Anthropic phát triển vào các sản phẩm và dịch vụ của công ty. Trong khi đó, Anthropic sẽ sử dụng Amazon Web Services (AWS) làm dịch vụ đám mây chính và hỗ trợ Amazon phát triển vi xử lý AI độc quyền.

Amazon cho biết công ty sẽ nắm số ít cổ phần trong startup AI này như một phần trong thỏa thuận, song không thông tin chi tiết. Theo Wall Street Journal và Financial Times, ban đầu Amazon được cho là sẽ đầu tư khoảng 1,25 tỉ USD vào Anthropic.

Amazon sẽ tích hợp công nghệ AI do Anthropic phát triển vào các sản phẩm và dịch vụ của tập đoàn này. Ảnh: Getty Images.

Được đánh giá là đối thủ cạnh tranh tiềm năng lớn của OpenAI, công ty nhận hậu thuẫn tài chính từ Microsoft, Anthropic hồi tháng 5.2023 đã hoàn tất vòng gọi vốn mới nhất với mức định giá khoảng 5 tỉ USD.

Trong lần huy động tài chính này, công ty cũng nhận vốn đầu tư từ Google.

Được nhóm cựu nhân viên của OpenAI, dẫn đầu là Dario và Daniela Amodei thành lập vào năm 2021, Anthropic phát triển trợ lý AI có tên gọi Claude, hoạt động tương tự như ChatGPT và Bard (Google). Anthropic tuyên bố Claude an toàn hơn so với những chatbot khác như ChatGPT, cho biết sản phẩm của công ty tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc về mặt đạo đức đối với trí tuệ nhân tạo.

Hồi tuần trước, Amazon thông báo đã phát triển phiên bản nâng cấp cho trợ lý ảo Alexa tích hợp công nghệ AI tạo sinh. Đây là nỗ lực của Amazon nhằm cạnh tranh với những đối thủ gồm Microsoft, Google và Meta trong thị trường AI. Tuy vậy, vẫn chưa có thông tin về việc khi nào Amazon sẽ đưa AI của Anthropic vào Alexa.

Vào đầu năm 2023, Microsoft đã đầu tư 10 tỉ USD vào OpenAI để đổi lấy 49% cổ phần trong công ty. Đến nay, Microsoft đã tích hợp công nghệ AI của OpenAI vào nhiều sản phẩm và dịch vụ gồm công cụ tìm kiếm Bing, Microsoft 365 và hệ điều hành Windows.

Trong năm 2022, Google đã đầu tư 300 triệu USD vào Anthropic và thông báo Google Cloud sẽ trở thành nhà cung cấp dịch vụ đám mây chính cho startup này hồi đầu năm 2023. Bên cạnh đó, Google và Anthropic cũng sẽ hợp tác phát triển hệ thống máy tính ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

Tuy vậy, vẫn chưa rõ liệu khoản đầu tư mới từ Amazon và quyết định chọn AWS làm dịch vụ đám mây chính của Anthropic có tác động đến thỏa thuận với Google hay không. Trả lời Financial Times hôm 25.9, Amodei cho biết công ty vẫn duy trì thỏa thuận hợp tác với Google nhưng không cung cấp thêm thông tin.

Biên dịch: Minh Tuấn