Doanh nghiệp

Kỳ lân Airtable sa thải 27% nhân viên với lý do tập trung phát triển khách hàng lớn

9 tháng trước
Tác giả Steven Bertoni

Ngày 14.9, Airtable thông báo công ty phần mềm này sẽ sa thải 237 nhân viên, chiếm 27% nhân sự. Gần đây công ty được định giá 11,7 tỉ USD.

Share
this:

Howie Liu, nhà sáng lập kiêm CEO của Airtable, cho biết công ty đã lên kế hoạch cắt giảm nhân sự nhằm tập trung kiếm khách hàng doanh nghiệp lớn cũng như kiểm soát chi tiêu. Đây là đợt cắt giảm thứ 2 sau khi công ty đã sa thải 254 nhân viên vào tháng 12.2022.

“Thị trường đang hướng đến tăng trưởng hiệu quả hơn là tăng trưởng bằng mọi giá,” Liu nói với Forbes. “Chúng tôi phải vận hành công ty theo cách tăng trưởng hiệu quả hơn để trở thành công ty đại chúng cũng như phát triển bền vững.”

Howie Liu, đồng sáng lập kiêm CEO của AirTable, trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình Bloomberg Technology ở San Francisco, California, Hoa Kỳ, vào ngày 15.3.2018. Ảnh: David Paul Morris/Bloomberg© 2018 BLOOMBERG FINANCE LP/ Forbes

Liu, 35 tuổi, nói rằng Airtable xuất hiện trong danh sách Forbes Cloud 100, đã tuyển rất nhiều như những công ty công nghệ khác sau khi công ty tăng trưởng nhanh chóng nhờ vào các đợt phong tỏa vì COVID vào năm 2021.

“Tôi đã để mình bị cuốn vào môi trường siêu cạnh tranh lúc đó. Với nguồn vốn dồi dào, chúng tôi mở rộng quy mô và tuyển dụng thêm nhân tài,” Liu nói đồng thời chia sẻ thêm rằng Airtable sẽ có dòng tiền dương sau đợt sa thải này. “Thật buồn khi đưa ra những quyết định như thế này nhưng sẽ còn tệ hơn nếu không thay đổi. Nếu công ty tiếp tục hoạt động kinh doanh theo cách này thì sẽ không tốt cho cả nhân viên, nhà đầu tư hoặc công ty.”

Liu cho biết công ty sẽ sa thải nhân viên trong hầu hết bộ phận nhưng phần lớn thuộc các nhóm sản phẩm và kinh doanh vốn tập trung vào việc bán cũng như phục vụ khách hàng nhỏ lẻ.

“Chúng tôi đang thay đổi để tập trung vào khách hàng lớn và từ đó có được những hợp đồng giao dịch trị giá cao hơn. Chúng tôi nhắm đến khách hàng có mức chi tiêu hàng triệu đô la Mỹ thay vì hỗ trợ rất nhiều khách hàng nhỏ với mức chi tiêu 10.000 USD.”

2023 là một năm khó khăn đối với những người làm trong công ty công nghệ. Sau nhiều năm tăng trưởng ổn định, các công ty công nghệ sa thải hàng ngàn người khi lãi suất tăng cao và các nhà đầu tư bắt đầu coi trọng lợi nhuận hơn sự phát triển nhanh nhưng không bền vững.

Theo dữ liệu của Forbes Layoff, hơn 136.000 người đã bị sa thải trong lĩnh vực công nghệ vào quý 1.2023, dẫn đầu là những đợt cắt giảm lớn từ các công ty công nghệ khổng lồ như Amazon, Google, Meta và Microsoft. Kể từ đó, thêm nhiều công ty đại chúng lẫn startup cũng sa thải nhân viên.

Liu cùng với những nhà đồng sáng lập Andrew Ofstad và Emmett Nicholas ra mắt Airtable vào năm 2013 như startup cung cấp bảng tính dựa trên đám mây để cạnh tranh với Microsoft Excel. Kể từ đó, Airtable phát triển thành công ty với mức định giá 11 tỉ USD, cung cấp hơn 50 ứng dụng cộng tác cho hơn 450.000 công ty, bao gồm các tập đoàn lớn như Amazon, Netflix và Nike.

Giống như những khách hàng hàng đầu của mình, Liu có tham vọng trở thành công ty đại chúng. “Chúng tôi vẫn có nền tảng vững chắc. Trên thực tế, chúng tôi sẽ niêm yết vì tin vào con đường Airtable đang đi để trở thành một công ty độc lập thực sự mạnh.”

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Elon Musk nắm quyền điều hành Twitter và sa thải CEO
Robinhood sa thải 23% nhân sự