Kinh doanh

Elon Musk nắm quyền điều hành Twitter và sa thải CEO

1 năm trước
Tác giả Derek Saul

Người đàn ông giàu nhất thế giới Elon Musk hoàn tất thương vụ mua lại trị giá 44 tỉ USD để nắm quyền điều hành Twitter.

Share
this:

Ngay lập tức Musk nhanh chóng bắt tay vào xây dựng lại công ty theo tầm nhìn của ông, sa thải vài quản lý cấp cao như CEO Parag Agrawal. Đây là điều có thể thay đổi trên nền tảng, tại công ty và cho Musk cũng như những dự án kinh doanh khác của ông.

Những quản lý cấp cao phải ra đi: Một trong những động thái đầu tiên sau khi lên nắm quyền tại Twitter là sa thải vài quản lý cấp cao, trong đó có Agrawal và giám đốc tài chính Ned Segal, theo thông tin đăng tải trên CNBC trước tiên vào tối ngày 27.10.

Sa thải hàng loạt: Musk dự định sa thải khoảng 75% nhân viên Twitter khi ông nắm quyền, theo tài liệu cùng với nhiều cuộc phỏng vấn Washington Post thực hiện hồi tuần trước, cho thấy mối quan hệ thù địch giữa Musk với Twitter cũng như những lời chỉ trích gay gắt về các chính sách kiểm duyệt nội dung. Trước đó, ông cáo buộc nhân viên Twitter “thiên vị cánh tả mạnh mẽ” (Theo các báo đăng tin, trong ngày 26.10, Musk nói với nhân viên Twitter thông tin sa thải khoảng 75% nhân viên là không chính xác).

Elon Musk chốt thương vụ mua lại Twitter sau 6 tháng kịch tính. Ảnh: Filmmagic/Forbes

Thay đổi trải nghiệm người dùng Twitter: Musk đưa ra một số thay đổi đối với trang mạng xã hội, bao gồm thu một khoản phí nhỏ, giảm số lượng tài khoản giả mạo lẫn tài khoản rác, thay đổi thuật toán nội dung để nâng cao “quyền tự do ngôn luận,” nới lỏng các quy tắc kiểm duyệt cũng như thêm một nút chỉnh sửa cho tất cả người dùng.

Khả năng cho phép Trump (và Kanye) mở lại tài khoản: Hồi tháng 5, Musk cho biết ông dự định bỏ lệnh cấm cựu Tổng thống Donald Trump sử dụng Twitter. Công ty khóa vĩnh viễn tài khoản của ông vào tháng 1.2021 “do nguy cơ kích động bạo lực” sau cuộc bạo loạn chết người tại Điện Capitol, nhưng Trump tuyên bố ông không sử dụng lại Twitter, thay vào đó ông tiếp tục đăng nội dung lên Truth Social, trang mạng xã hội mới do ông thành lập. Ngoài ra, Musk cũng ủng hộ Kanye West, gọi rapper là “bạn” trước khi Twitter khóa tài khoản của West hồi đầu tháng này do đăng tải quan điểm chống Do Thái.

Tiếp tục bán cổ phiếu Tesla: Tuần trước nhà phân tích Dan Ives của Wedbush ước tính Musk có thể phải bán thêm từ 5 đến 10 tỉ USD cổ phiếu Tesla để có vốn cho thương vụ này, bổ sung vào khoản tiền khoảng 30 tỉ USD ông đã bán trong năm nay. Hiện tại cổ phiếu Tesla giảm nhiều hơn 40% kể từ ngày 4.4, khi Musk tiết lộ sở hữu 9% cổ phần trong Twitter, làm xuất hiện nhiều lo ngại Musk bán tháo cổ phiếu để rút đầu tư ra khỏi công ty xe điện và chuyển sang đầu tư vào công ty truyền thông xã hội.

Ứng dụng X: Musk cho biết ông có thể sử dụng nguồn vốn 44 tỉ USD mới này để xây dựng nên “ứng dụng mọi thứ” gọi là X, ứng dụng điện thoại có thể cung cấp nhiều dịch vụ không liên quan đến nhau như mạng xã hội, tin nhắn, giao thức ăn, cũng như thanh toán, theo mô hình WeChat của Tencent ở Trung Quốc.

Tòa án yêu cầu Musk và Twitter phải chốt thương vụ vào ngày 28.10 nếu không gặp nhau tại tòa mà ở đó thẩm phán có thể buộc ông phải mua Twitter. Musk dường như xác nhận việc mua lại Twitter trong ngày 26.10 khi ông thay đổi thông tin cá nhân trên Twitter thành Twit Chief – “Ông chủ Twit” cũng như chia sẻ đoạn video ông đang ở tại trụ sở của công ty. Ngoài ra, sở Giao dịch chứng khoán New York đã tạm ngừng giao dịch cổ phiếu Twitter trong ngày 28.10 với dự đoán thỏa thuận được hoàn tất.

Twitter đã chấp nhận giá mua bất ngờ của Musk hồi tháng 4, định giá công ty ở mức 54,20 USD/cổ phiếu. Trong tháng 7, Musk chính thức cố gắng rút lui khỏi thỏa thuận, tuyên bố công ty cố tình lừa ông về số tài khoản bot trên trang, khiến Twitter phải đệ đơn kiện lên Tòa án Chancery thuộc bang Delaware để buộc ông phải mua như thỏa thuận. Ngày 3.10, Musk nói với Twitter rằng ông sẽ tiếp tục thực hiện thương vụ theo các điều khoản ban đầu, để không phải gặp nhau trong phiên tòa Delaware vào ngày 17.10.

“Mặc dù giá mua lại Twitter 44 tỉ USD là giá đã giảm nhưng đây là một trong những thương vụ mua lại công ty công nghệ ở mức giá cao nhất trong các thương vụ M&A từ trước đến giờ,” Ives cho biết trong thông báo ngắn đưa ra hôm 27.10 cho khách hàng, ước tính giá trị vốn hóa thị trường thực của Twitter là 25 tỉ USD.

Cổ phiếu Twitter giao dịch ở mức thấp nhất 32 USD trong mùa hè này do có quá nhiều nghi ngờ về mức độ hoàn tất thành công của thương vụ. Các nhà đầu tư cá cược Musk vẫn chốt thỏa thuận này đang được hưởng lợi, như tỉ phú Carl Icahn có thể kiếm được khoản lợi nhuận lên tới 250 triệu USD sau khi mua hơn 500 triệu USD cổ phiếu Twitter với giá khoảng 35 USD trong mùa hè này.

Chúng tôi ước tính Musk đang sở hữu khối tài sản trị giá 221,5 tỉ USD, vẫn trở thành người giàu nhất thế giới cho dù giá trị tài sản giảm 62 tỉ USD trong nửa đầu năm nay. Tài sản của Musk đã sụt giảm hơn 100 tỉ USD trong năm nay khi giá cổ phiếu Tesla lao dốc từ đỉnh cao trong đại dịch.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Elon Musk muốn sa thải 75% nhân viên Twitter
Tòa án Delaware dời phiên tòa của Twitter và Elon Musk
Cổ phiếu Twitter tăng 22% sau khi Elon Musk đồng ý mua lại
Elon Musk đưa thêm lý do để không mua Twitter
Twitter sẽ bỏ phiếu cho lời đề nghị mua lại công ty của Elon Musk
Twitter báo lỗ 270 triệu USD sau khi Elon Musk muốn dừng thâu tóm