Tiêu điểm

Elon Musk cảnh báo rút khỏi thương vụ mua lại Twitter

2 năm trước
Tác giả Derek Saul

Elon Musk cảnh báo có thể rút khỏi thỏa thuận mua lại, khi ông cáo buộc Twitter không cung cấp dữ liệu về tài khoản spam và giả mạo theo yêu cầu.

Share
this:

Theo thông báo được Twitter trình lên Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) sáng ngày 6.6, Elon Musk đưa ra cảnh báo rút khỏi thương vụ mua lại công ty trị giá 44 tỉ USD, cáo buộc doanh nghiệp khổng lồ mạng xã hội này vi phạm thỏa thuận sáp nhập khi từ chối cung cấp dữ liệu về tài khoản giả mạo trên nền tảng cho đơn vị phân tích độc lập.

Trong lá thư gửi đến giám đốc pháp lý của Twitter, Vijaya Gadde, luật sư đại diện cho Elon Musk yêu cầu công ty cung cấp thêm thông tin về số lượng tài khoản người máy (bot), hoặc không ông Musk sẽ bảo lưu “quyền không tiến hành giao dịch và quyền chấm dứt thỏa thuận sáp nhập.”

Trong thông báo báo chí cung cấp cho Forbes, người phát ngôn của Twitter cho biết công ty vẫn tiếp tục “hoàn tất giao dịch và tiến hành thỏa thuận sáp nhập theo mức giá và các điều khoản đã được thống nhất.”

Elon Musk tại sự kiện Met Gala 2022 vào tháng 5. Ảnh: Gc Images

Trong phiên giao dịch sáng hôm 6.6, giá cổ phiếu của Twitter giảm 5,3%, xuống 38,02 USD/cổ phiếu, trước khi trở lại mức 39,44 USD/cổ phiếu vào giữa ngày.

Lá thư vào ngày 6.6. là cảnh báo mới nhất từ Elon Musk về tài khoản bot. Nhiều tuần sau khi Twitter chấp thuận cho lời đề nghị mua lại công ty, trên bài đăng hôm 13.5, Musk cho biết đã tạm dừng thỏa thuận do nghi ngờ về cách Twitter tính toán số tài khoản bot trên nền tảng này. Cùng thời điểm, ông cho biết vẫn “cam kết thực hiện thương vụ mua lại.”

Vào ngày 16.5, CEO Twitter Parag Agrawal cho biết công ty không tin tưởng vào các đơn vị phân tích độc lập và Elon Musk phản hồi lại bằng biểu tượng cục phân. Elon Musk là người giàu nhất thế giới với khối tài sản 221,6 tỉ USD, theo tính toán của Forbes.

Số tài khoản spam và tài khoản giả mạo chỉ chiếm dưới 5% người dùng của Twitter, theo hồ sơ được công ty gửi đến CEO vào tháng 5.2022.

“Vào thời điểm này, ông Musk tin rằng Twitter đang thiếu minh bạch trong việc tuân thủ theo quy định trong thỏa thuận sáp nhập, dấy lên thêm nghi ngờ công ty giấu kín dữ liệu theo yêu cầu do lo ngại về những gì ông Musk sẽ phát hiện qua phân tích riêng,” lá thư cho biết.

Trong bài viết trên Twitter hôm 6.6, Dan Ives – nhà phân tích của Wedbush – cho biết lá thư là bằng chứng mới nhất cho thấy Elon Musk “đang tìm cách rút khỏi thương vụ mua lại,” nhắc lại phân tích trước đó về việc vị tỉ phú này dùng vấn đề như một cách để rút lại lời đề nghị.

Biên dịch: Minh Tuấn