Công nghệ

Amazon thâu tóm công ty sản xuất robot hút bụi iRobot

Share
this:

Amazon mua lại iRobot với mức giá 1,7 tỉ USD, bổ sung robot hút bụi Roomba vào danh sách dài các sản phẩm nhà thông minh.

Amazon sẽ mua lại iRobot, công ty sản xuất robot hút bụi Roomba, với thỏa thuận thanh toán hoàn toàn bằng tiền mặt trị giá 1,7 tỉ USD, sự bổ sung lớn vào danh sách các sản phẩm công nghệ nhà thông minh ngày càng dài của tập đoàn này.

Thỏa thuận trên sẽ định giá cổ phiếu của iRobot 61 USD/cổ phiếu, cao hơn mức chốt phiên 49.99 USD/cổ phiếu hôm 4.8 khoảng 22%.

Sau khi mở cửa phiên giao dịch sáng ngày 5.8, giá cổ phiếu của iRobot tăng hơn 19% lên 59,50 USD/cổ phiếu. Còn cổ phiếu của Amazon trong phiên dịch sáng cùng ngày giảm 1,3% giá trị xuống 140,67 USD/cổ phiếu, một phần từ xu hướng tụt giảm lớn của thị trường khi có báo cáo số lượng việc làm cao hơn kỳ vọng vào tháng 7.2022.

Trong thông cáo báo chí, iRobot cho biết Colin Angle vẫn sẽ giữ vị trí giám đốc điều hành (CEO) sau khi hoàn tất thỏa thuận.

Với việc mua lại iRobot, Amazon sẽ làm dài thêm vào danh sách các sản phẩm công nghệ nhà thông minh thuộc sở hữu của tập đoàn này. Ảnh Getty Images

iRobot đang chờ phê duyệt từ cơ quan quản lý và đồng thuận của các cổ đông để tiến hành thỏa thuận.

Amazon là một trong những tên tuổi hàng đầu lĩnh vực sản phẩm nhà thông minh, nổi tiếng với trợ lý ảo Alexa và chuông cửa thông minh Ring Video Doorbell.

Sau khi trình làng Roomba vào năm 2002, iRobot trở thành một trong những công ty tiên phong về robot hút bụi và đã cho ra mắt chín phiên bản tiếp theo.

Thỏa thuận trị giá 1,7 tỉ USD là thương vụ thâu tóm lớn thứ tư của Amazon, xếp sau thương vụ mua lại Whole Foods năm 2017 (13,7 tỉ USD), MGM (8,5 tỉ USD) và 1Life Healthcare (3,9 tỉ USD) lần lượt vào tháng 3 và tháng 7.2022, theo Wall Street Journal.

Biên dịch: Minh Tuấn

Tag: #, #