Công nghệ

Thị trường ứng dụng AR và VR trong chăm sóc sức khỏe ước đạt 9,7 tỉ USD

Xu hướng ứng dụng công nghệ AR và VR vào chăm sóc sức khỏe ngày càng nhiều giúp cải thiện hiệu quả trong lĩnh vực này.

Share
this:

Một báo cáo mới cho thấy thị trường ứng dụng thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR) trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ước đạt 9,7 tỉ USD trong 5 năm tới. Thị trường ngách trong lĩnh vực đặc thù này hiện đạt gần 2,7 tỉ USD, dự đoán sẽ tăng khoảng 3,5 lần vào năm 2027.

Học qua thế giới ảo. Ảnh: Getty/Forbes

Có rất nhiều yếu tố dẫn đến hiện tượng này. Đáng chú ý nhất, AR và VR có tiềm năng tạo ra nhiều phương thức mới trong chăm sóc sức khỏe, từ cách đào tạo bác sĩ và chuyên gia y tế đến tăng cường khả năng khám chữa bệnh thông qua y tế từ xa. Công nghệ mang đến một triển vọng hoàn toàn mới trong thực hành y khoa.

Nhiều công ty đã bắt đầu thu lợi được từ công nghệ này cũng như các ứng dụng tiềm năng của chúng vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Khi công nghệ này tiếp tục được cải tiến thì còn nhiều ứng dụng không chỉ trong lĩnh vực sức khỏe. Trong lĩnh vực giáo dục, công nghệ này sẽ giúp nâng cao chất lượng. Thế giới ảo cũng sẽ giúp tăng mức độ tương tác. 

Với tính hiện thực tạo ra từ AR lẫn VR, bác sĩ sẽ sớm có thể tương tác trực tiếp với nhau và với bệnh nhân trong thời gian thực, thậm chí có thể thực hiện quy trình thăm khám sức khỏe.

Các bác sĩ đã thực hiện được điều này thông qua nền tảng Hololens của Microsoft, một trong những hệ thống AR/VR mạnh nhất thế giới.

Những công nghệ này có khuyết điểm gì? Đầu tiên khi ứng dùng vào quy trình thăm khám và chữa bệnh là nguy cơ lộ thông tin cá nhân. Các nhà phát triển sẽ đảm bảo tính bảo mật cũng như quyền riêng tư như thế nào khi dữ liệu bệnh nhân được truyền tải qua các thiết bị kỹ thuật số và lưu trữ trên đám mây?

Ngoài ra, chăm sóc sức khỏe là một công việc mang tính nhân văn cao. Thay vì khám bệnh trực tiếp, bác sĩ khám bệnh thông qua công nghệ thực tế tăng cường lẫn thực tế ảo, liệu có đảm bảo hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe không khi mối quan hệ giữa bác sĩ và bệnh nhân không còn nữa?

Vẫn còn nhiều điều liên quan đến công nghệ này chưa được giải đáp thỏa đáng, bao gồm cả sự an toàn, quyền riêng tư và hiệu quả trong chăm sóc bệnh nhân. Tuy nhiên, nếu được thực hiện một cách chính xác và an toàn, công nghệ trên có khả năng thay đổi lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trong thời đại mới.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Vicarious Surgery tiêm “bác sĩ tí hon” vào máu bệnh nhân, gọi được đầu tư lớn